ปลูกผักบุ้งลอยคลองแก้จน ใช้ต้นทุนต่ำ ได้ผักบุ้งยอดอวบอ้วน ขายได้ราคาดี

หากบ้านใคร อยู่ใกล้ลำคลอง ขอแนะนำให้ลองปลูกผักบุ้งลอยคลอง เป็นแหล่งอาหาร ผักบุ้งเติบโตไว ได้ยอดโต แค่ 5-6 ต้น ผัดได้จานใหญ่ทีเดียว หรือปลูกเป็นอาชีพเสริมก็ทำได้เงินได้ดี เช่นเดียวกับ เกษตรกร เส้นทางสายรังสิต-นครนายก ที่ปลูกผักบุ้งริมฝั่งข้างคลอง เห็นแล้วเป็นกอๆ แน่นงามมาก

การปลูกผักบุ้งลอยน้ำทำได้ไม่ยาก เริ่มจาก นำเถาผักบุ้ง ประมาณ 1 กอ จำนวนไม่ต้องมากนัก ปักกับไม้ไว้ให้อยู่กับที่ กันไว้ไม่ให้ลอยไปไหน ทำเช่นเดียวกันทุกกอ แล้วใช้แต่ปุ๋ยชีวภาพเท่านั้น ฉีดอาทิตย์ละครั้ง ให้ทางใบและลำต้น ปลอดสารพิษ เพื่อให้เกิดยอดมากๆ ราวๆ 1-2 เดือน ผักบุ้งจะแตกตัวออกด้านข้าง จะเป็นกอใหญ่ขึ้นๆ ก็เริ่มเก็บได้แล้ว ปลูกสัก 40 กอ สามารถเก็บได้ทั้งปีที่ลูกค้าต้องการ นำมากำเป็นมัด 1 มัด มีประมาณ 7-8 ต้น จำนวนมากน้อยตามแต่ลูกค้าสั่ง อย่างน้อยรวมๆ กันแล้วประมาณ 300-400 กำต่อครั้ง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ข้อดีของการปลูกในคลองน้ำไหลผ่านเสมอ ทำให้ผักบุ้งทั้งต้นทั้งยอดอวบอ้วน ผิวใสสวยเป็นที่ต้องการของตลาดมากครับ ศัตรูหรือครับก็มี แค่หอยเชอรี่ที่ชอบมาแทะ เก็บไว้ทำอาหารก็อร่อยเพราะเนื้อของมันแน่น หวานมันดี เอามาทำเมนูได้หลายอย่างหรือทำปุ๋ยหมักก็ได้ประโยชน์ดีไม่แพ้กัน

โดยทั่วไป ผักบุ้งมี 2 ประเภท คือผักบุ้งไทย กับผักบุ้งจีน แต่ที่นิยมรับประทานกันแพร่หลายก็ต้องเป็นผักบุ้งจีน หากเป็นสายพันธุ์ไต้หวันที่นำมาปลูกในน้ำ ลำต้นจะอวบ สีเขียวสดใส ผักบุ้งมีรากเป็นรากแก้วเป็นแขนงแตกออกด้านข้างของรากแก้วและสามารถแตกรากฝอยออกจากข้อของลำต้นได้ด้วย หรือมักจะแตกออกตามโคนเถา นำมาประกอบอาหารได้หลายๆ เมนูเยอะมากตามต้องการ โดยเฉพาะใส่ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ หรือแค่นำมาผัดไฟแดงก็ถือว่าสุดยอดแล้ว เพราะลำต้นจะกรอบอร่อย มีคุณค่าทางอาหารที่เชื่อกันว่าบำรุงสายตา