อาชีพสุดแปลก “รับจับผสมพันธุ์สุนัข” ขวัญใจสัตว์สี่ขา โกยรายได้หลักแสนต่อเดือน

เริ่มต้นจากเป็นคนรักสัตว์ ชอบสัตว์ จนเป็นที่มาของการทำฟาร์มสุนัขที่ทำมาร่วม 10 กว่าปี ตอนนั้นปี 2540 เป็นยุคฟองสบู่แตก เลยทำให้ต้องหยุดทำฟาร์มสุนัข เนื่องจากไม่ได้พักผ่อน การทำฟาร์มต้องดูแลใส่ใจสัตว์ทุกตัว ซึ่งตอนที่ทำฟาร์มสุนัขก็เรียกคนรับจับผสมสุนัขมาทำการผสมให้ฟาร์มตนเอง ซึ่งยุคนั้นการผสมพันธุ์สุนัขยังไม่มีการผสมเทียม มีเพียงผสมจริงอย่างเดียว 

คุณหนึ่ง-นิรันดร์ เจริญสุข อาชีพรับจับผสมสุนัขทุกสายพันธุ์
คุณหนึ่ง-นิรันดร์ เจริญสุข อาชีพรับจับผสมสุนัขทุกสายพันธุ์

คุณหนึ่ง-นิรันดร์ เจริญสุข อาชีพรับจับผสมสุนัขทุกสายพันธุ์ จุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ต้องเกริ่นก่อนว่าไม่ใช่สัตวแพทย์ แต่มาจากการอาศัยประสบการณ์ ดูเขามาเรื่อยๆ เป็นระยะเวลากว่า 10 ปี ซึ่งได้มีการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม จนผันตัวเป็น “นักจับผสมพันธุ์สุนัข” มาจนถึงปัจจุบัน

ถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์จนได้รับฉายาเป็นที่รู้จักในโซเชียล “ฉายากามเทพสุนัข” พี่หนึ่ง เล่าว่า “ที่มาของฉายานี้ได้มาจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ซึ่งตอนได้รับฉายาตอนนั้นก็รู้สึกดี ไม่คิดว่าจะมีคนให้ความสำคัญกับเราขนาดนี้ เหมือนเป็นกามเทพให้น้องสุนัขได้มาพบรักกัน”

ทุกคนมักจะเข้าใจว่าสุนัขก็สามารถผสมพันธุ์กันเองได้ แต่ต้องบอกก่อนว่า บางครั้งสุนัขบางสายพันธุ์ ส่วนใหญ่ผสมพันธุ์กันเองไม่ได้ ยกตัวอย่างสายพันธุ์ เฟรนช์บูลด๊อก หรือว่าบูลด๊อก เนื่องจากสรีระ หรือโครงสร้างของเขาไม่สามารถผสมพันธุ์กันเองได้ จึงได้มีอาชีพนี้เข้ามาทำให้การผสมพันธุ์ของสุนัขง่ายขึ้น

การผสมพันธุ์ของสุนัข มีอยู่ 2 ประเภท คือ ผสมจริง และผสมเทียม ซึ่งการผสมพันธุ์ของสุนัขขึ้นอยู่กับทางเจ้าของเป็นคนตัดสินใจ หรือทางพี่หนึ่งตรวจดูหน้างานอีกครั้งว่าสามารถทำได้ไหม แต่ในปัจจุบันส่วนใหญ่ ทางฟาร์มหรือทางบีดเดอร์จะเลือกการผสมเทียมซะส่วนใหญ่ เนื่องจากบางครั้งนำเข้าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์เข้ามาตัวหนึ่งหลักแสน หลักล้าน ดังนั้น จึงต้องป้องกันการติดเชื้อทางระบบสืบพันธุ์

อาชีพรับจับผสมสุนัขทุกสายพันธุ์ มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง

หน้าที่หลักคือ การเข้าไปทำการผสม การรีดน้ำเชื้อตัวผู้ โดยมีการเช็กความพร้อมของตัวเมียหน้างานอีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่แล้วทางฟาร์มหรือบีดเดอร์จะให้ทางโรงพยาบาลสัตว์ หรือคลินิกตรวจวันตกไข่เตรียมไว้ เพื่อทำการผสม ทุกครั้งที่ได้น้ำเชื้อตัวผู้ทางพี่หนึ่งก็จะมีการเช็กความแข็งแรงของอสุจิ ว่าแข็งแรงดีไหม บางครั้งสีน้ำเชื้อดีแต่ส่องกล้องออกมาพบเชื้อตายก็มี

ขั้นตอนแรกจะทำการรีดน้ำเชื้อตัวผู้ พี่หนึ่ง เล่าว่า “สุนัขบางตัวเวลาเจอพี่หนึ่งคือดีใจเลยเหมือนเขารู้ว่าจะได้ผสมแล้ว” กรณีรีดน้ำเชื้อขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละบุคคล แต่ทางพี่หนึ่งจะเป็นการชัก เพื่อรีดน้ำเชื้อตัวผู้ออกมา แต่บางครั้งอาจจะต้องใช้ตัวเมียล่อ คำว่า “กลิ่นของตัวเมียล่อ” หมายถึง กลิ่นตัวเมียที่เป็นสัด ล่อตัวผู้ให้กระตุ้นมีอารมณ์ร่วม ทำให้รีดน้ำเชื้อได้ง่ายขึ้น ซึ่งกรณีรีดน้ำเชื้อจะสังเกตได้จากตูดจะขมิบไปเรื่อยๆ 

ขั้นตอนต่อมา หลังจากที่ได้น้ำเชื้อก็จะทำการผสมเทียมตัวเมีย สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือเรื่องของความสะอาด ซึ่งก่อนจะผสมจะมีการเช็ดทำความสะอาดปากช่องคลอดของตัวเมียก่อน เนื่องจากบางครั้งเขาฉี่ หรือไปนั่งเลอะตามพื้น บางทีอาจมีแบคทีเรียอยู่แถวปากช่องคลอด หลังจากทำความสะอาดเรียบร้อย จะเป็นการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่อวัยวะเพศตัวเมีย ซึ่งก็จะมีอุปกรณ์ที่เตรียมไว้ ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง 

ส่วนใหญ่ทางฟาร์มจะทำการผสมช่วงอายุประมาณขวบครึ่ง หรือเป็นสัดครั้งที่สองนั่นเอง กรณีสุนัขตั้งท้อง ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือน ถ้าอยากรู้ว่าหลังจากฉีดผสมไปท้องหรือไม่ หลังจากผสมได้ประมาณ 25 วัน แม่สุนัขบางตัวอาจจะมีพฤติกรรมให้เห็น นมตั้งเต้า หรือสามารถพาไปอัลตราซาวนด์ เพื่อความแน่ใจอีกครั้ง

ตั้งแต่ที่ทำอาชีพนี้มา เรียกได้ว่ามีงานทุกวัน เคยพีกสุดวันละ 10,000 บาท รับได้ประมาณ 10 เคสต่อวัน ซึ่งสามารถโทร.มาปรึกษาก่อนได้ ถ้าสนใจแนะนำให้นัดล่วงหน้าก่อน 1 วัน 

สุนัขทุกสายพันธุ์ไม่ว่าพันธุ์เล็กพันธุ์ใหญ่ ผสมจริงหรือผสมเทียม ราคาเท่ากัน ซึ่งคิดตามระยะทาง อย่างเช่น นนทบุรี เริ่มต้นที่ 1,000 บาท เข้ากรุงเทพฯ เริ่มต้น 1,500 บาท แล้วแต่ระยะทางที่บวกขึ้นไป จนถึงปัจจุบันอาชีพรับจับผสมสุนัขทุกสายพันธุ์ ทำมา 20 กว่าปีแล้ว เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ได้ บางเดือนทำรายได้หลักแสนก็มี

รับจับผสมสุนัขทุกสายพันธุ์ ตั้งแต่ที่เริ่มทำอาชีพนี้มาจนถึงปัจจุบัน สายพันธุ์ไหนที่เรียกได้ว่านำมาผสมพันธุ์มากที่สุด พี่หนึ่ง เล่าว่า “ตั้งแต่ที่ทำมาก็พอๆ กันทุกสายพันธุ์ เพียงบางครั้งบางสายพันธุ์เป็นกระแส ทางฟาร์มหรือบีดเดอร์ก็จะผสมขึ้นมาเยอะเป็นช่วงๆ อย่างเช่น เฟรนช์บูลด๊อก ช่วงนี้เป็นกระแสที่คนนิยมเลี้ยง”

เคยเจอเคสไหนยากที่สุดเท่าที่เคยทำมา

พี่หนึ่ง เล่าว่า “กรณีสุนัขบางตัว ยกตัวอย่างสายพันธุ์ชิวาวา บางคนเลี้ยงเหมือนลูก จนสุนัขบางตัวเข้าใจว่าเป็นคน ทำให้สุนัขติดเจ้าของมาก พอเวลาจะจับผสม สุนัขจะมีความหวงตัว เขาเข้าใจว่าเป็นคน ไม่ใช่สุนัข ก็จะไม่ให้ความร่วมมือกับเรา” ทำให้เคสนี้ต้องยกเลิกไป

หลายคนอาจจะมองว่าเป็นการทารุณสัตว์ “ทุกคนสามารถคิดได้ แต่บางครั้งต้องเข้าใจคนที่ทำฟาร์มสุนัข เขาก็ต้องการลูกสุนัขออกมาจำหน่าย เนื่องจากเขามีต้นทุน เลยต้องการผสม เขาก็เรียกคนจับผสมอย่างผมเข้ามา ถ้าบอกว่าเป็นความรุนแรง บางทีเราไม่ได้เสนอตัวเข้ามา ทางฟาร์มต้องการผสม ต้องการเพิ่มจำนวนลูกสุนัข มันก็ไม่ได้เป็นความรุนแรง” พี่หนึ่งพูดในมุมมองของคนที่ทำอาชีพนี้

สุดท้ายสิ่งที่พี่หนึ่งอยากจะแนะนำถึงคนรุ่นใหม่ที่อยากจะทำอาชีพนี้ อย่าทำด้วยความที่คิดว่าตัวเองเก่ง สามารถทำได้ อยากจะให้เน้นเรื่องความสะอาด ป้องกันการติดเชื้อ กรณีถ้าเกิดมีการผิดพลาดขึ้นมา อย่างตัวเมีย ถ้าเกิดว่ามันสกปรกหรือทำไม่ดีขึ้นมามันจะติดเชื้อทางระบบสืบพันธุ์ พวกมดลูกอักเสบ อย่างน้อยๆ มันต้องตัดมดลูกทิ้งเลย บางทีแม่หมาตัวหนึ่งเป็นแสนตัวหนึ่งเป็นล้าน ทำไม่ถูกต้องเข้าไปมันเสียหายถึงขนาดนั้น พยายามศึกษาหาข้อมูลให้ชัดเจนก่อนแล้วค่อยทำตรงจุดนี้ยังจะดีกว่า

หากสนใจติดต่อให้ทางพี่หนึ่ง อาชีพรับจับผสมสุนัขทุกสายพันธุ์ เข้าไปทำการผสมพันธุ์ให้กับสุนัข สามารถปรึกษาหรือต้องการคำแนะนำการเตรียมก่อนทำการผสม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร. 086-508-3938 หรือเพจเฟซบุ๊ก : รับจับผสมสุนัขทุกสายพันธุ์