เกษตรกรตรัง ปลูกแตงโม GAP ผลผลิตปีนี้มีมาก ถูกใจลูกค้า ขายเหมดเกลี้ยง

เกษตรกรตรังปลูกแตงโม GAP บนเกาะสุกร หันปรับแตงโมรูปหัวใจ-ทรงสี่เหลี่ยมมากขึ้น ผลผลิตปีนี้มีมาก ถูกใจลูกค้า 3 วันขายเหมดเกลี้ยง แนะทำเมนูแตงโมปั่นรับนักท่องเที่ยวหน้าร้อน

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกแตงโมบนเกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ซึ่งเป็นจุดรับซื้อแตงโม GAP จากสมาชิกบนเกาะสุกร ผศ.ดร.อภิรักษ์ สงรักษ์ รองอธิการบดี พร้อมทีมแผนงานวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง

ลงสำรวจผลผลิตแตงโม GAP เนื้อที่กว่า 200 ไร่ ซึ่งพบว่าปีนี้สภาพอากาศเอื้ออำนวย ไม่มีฝนตก ทำให้แตงโมให้ผลผลิตมากกว่าปีที่ผ่านมา ประกอบกับมีเกษตรกรบนเกาะสุกร หันมาปลูกแตงโมหลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปีกันมากขึ้น ทำให้มีแตงโมทยอยขายได้ทุกวัน อีกทั้งยังมีสีแดงสด รสชาติหวานฉ่ำ เนื้อทราย และมีมากกว่า 200 ตัน คาดสร้างรายได้ให้เกษตรกรไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

เกษตรกร ปลูกแตงโมรูปหัวใจ ถูกใจลูกค้า ขายเหมดเกลี้ยง หน้าร้อนเตรียมทำเมนูปั่นรับนทท.

โดยเฉพาะแตงโมรูปหัวใจและแตงโมทรงสี่เหลี่ยม ที่เกษตรกรเริ่มทดลองปลูกเป็นปีแรกมากกว่า 100 ลูก ถูกขายจนหมดเกลี้ยงภายในเวลา 3 วัน และยังได้ราคาดีกว่าแตงโมรูปทรงทั่วไปถึง 5 เท่า ซึ่งแตงโมเกรด A ขายกิโลละ 20 บาท แต่แตงโมรูปหัวใจและทรงสี่เหลี่ยมขายกิโลละ 100 บาท ทำลูกค้าชื่นชอบและสั่งจองล่วงหน้าไปจนถึงปี 2568 เพราะสนใจในความแปลก แตกต่าง และต้องการซื้อไปเป็นของฝากให้กับคนที่รัก หรือญาติผู้ใหญ่เป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังหนุนให้เกษตรกรต่อยอด ด้วยการทำเมนูแตงโมปลาแห้งและน้ำแตงโมปั่น ทั้งชนิดเนื้อสีเหลืองและสีแดง ขายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะสุกร เพิ่มมูลค่าแตงโมตกเกรดให้มีราคาขึ้น และยังสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อีกทางหนึ่งด้วย สำหรับปีนี้ แตงโมของเกาะสุกร ถูกส่งขายไปทุกจังหวัดทั่วประเทศแล้วกว่า 150 ตัน เหลืออีกประมาณ 50 ตัน จะมีให้กินไปจนถึงเดือนเมษายนนี้

ส่วนนายสุคนธ์ เพชรเพ็ง อายุ 72 ปีซึ่งปลูกแตงโมมากว่า 50 ปี กล่าวว่า ตนมีรายได้ไร่ละนับหมื่นบาท ซึ่งมีพ่อค้ารับซื้อกิโลละ 13 บาทเพราะเป็นเกรดซี แต่รายได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา เพราะไม่มีฝน ฤดูแล้งแตงโมได้ผลผลิตเยอะ ตนปลูกทั้งหมด 4 ไร่ ขายไปแล้วประมาณ 12,000 บาท โดยจะมีให้กินไปจนถึงเดือนเมษายนนี้

ด้าน ผศ.ดร.อภิรักษ์ กล่าวว่า ตอนนี้มีอัตลักษณ์ใหม่ขึ้นมาด้วยการปลูกแตงโมรูปหัวใจและทรงสี่เหลี่ยมขึ้นมา เพื่อตอบรับกระแสการท่องเที่ยวในช่วงซีซั่น รวมถึงแตงโมตกเกรดหรือมาตรฐานเกรดบีหรือเกรดซี จะสามารถแปรรูปรองรับการท่องเที่ยวได้ เช่น เป็นแตงโมหั่นชิ้นหรือแตงโมปั่น หรือแตงโมแช่แข็งเพื่อเพิ่มมูลค่าได้

ซึ่งปีนี้มีเกษตรกรปลูกแตงโมรูปหัวใจไปประมาณ 100 ลูกแต่ขายหมดไปแล้ว ในปีหน้าก็จะวางแผนให้แตงโมรูปหัวใจออกมาตามอัตลักษณ์ของการท่องเที่ยว แล้วมาโปรโมทดึงคนให้มาท่องเที่ยว เพราะว่าสามารถขายตรงได้ และเชื่อว่าลงมาทานแตงโมที่นี่ ไม่ใช่แค่แตงอย่างเดียว แต่ยังก่อให้เกิดรายได้จากการท่องเที่ยวบนเกาะสุกรอย่างเป็นรูปธรรม และกระจายให้คนทุกกลุ่มบนเกาะสุกรอย่างแท้จริง