วิทยาลัยเทคนิคสระบุรีแนะวิธีทำ กระถางต้นไม้จาก “กากกาแฟ” ช่วยปรับปรุงดิน เพิ่มแร่ธาตุแก่พืช

วิทยาลัยเทคนิคสระบุรีได้เปิดร้าน Sbt cafc จำหน่ายเครื่องดื่มให้กับนักเรียนนักศึกษาในสถาบัน ปรากฏว่า ในแต่ละวัน มีกากกาแฟที่ใช้แล้วเหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก ความจริงกากกาแฟที่ผ่านการสกัดน้ำกาแฟออกมานั้น ยังมีสารอาหารสำคัญที่สามารถนำมาใช้บำรุงดูแลผิว เพียงแค่นำกากกาแฟไปผสมกับส่วนผสมตามธรรมชาติก่อนนำไปใช้ขัดหรือพอกผิว

นอกจากนี้ กากกาแฟยังช่วยเพิ่มพัฒนาการของพืช เพราะมีปริมาณธาตุไนโตรเจนที่เป็นแหล่งอาหารสำคัญของพืชสูงและมีโพแทสเซียม ฟอสฟอรัสอยู่ด้วย ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของวัชพืช เช่น หอยทาก และการโรยกากกาแฟบนหน้าดินช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงมารบกวน กากกาแฟมีความเป็นกรดจึงช่วยเสริมประสิทธิภาพของดินให้เหมาะสมต่อการปลูกพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีความเป็นกรด เช่น บลูเบอร์รี่ แคร์รอต กะหล่ำปลี หัวผักกาดแดง ต้นไม้ขนาดเล็ก เช่น แค็กตัส ไม้อวบน้ำ รวมถึงดอกไม้บางชนิด เช่น กุหลาบ กุหลาบพันปี ลิลลี่ ไฮเดรนเยีย ฮอลลี่

นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคสระบุรี เกิดแนวคิดนำกากกาแฟที่เหลือทิ้งนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ ภายใต้ โครงการ Coffee Tree pot minimal คือ นำกากกาแฟมาทำเป็นผลิตกระถางต้นไม้เพื่อเพิ่มแร่ธาตุและสารอาหารให้แก่พืช ควบคู่กับการปรับปรุงดิน หลังนำไปปลูกพืช กระถางต้นไม้จากกากกาแฟสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติโดยไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

วิธีทำกระถางต้นไม้

จาก “กากกาแฟ”

หากใครสนใจทำกระถางต้นไม้จาก “กากกาแฟ” ต้องจัดเตรียมส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ปูนยาแนว 1 กิโลกรัม กากกาแฟ 60 มิลลิลิตร และน้ำ 400 มิลลิลิตร ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เริ่มจาก 1. เทปูนยาวแนว 1 กิโลกรัม ลงใส่อ่างผสม 2. ใส่กากกาแฟ 60 มิลลิลิตร ผสมกับปูนยาแนว 3. ใส่น้ำเปล่า 400 มิลลิลิตร แล้วผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียน 4. ทาน้ำมันพืชให้ทั่วแม่พิมพ์กระถาง 5. ใส่ปูนยาแนวผสมลงในแม่พิมพ์ 6. ใช้ไม้ตะเกียบหรือไม้เสียบลูกชิ้นทิ่มลงไปในปูนยาแนวให้ทั่วแม่พิมพ์เพื่อให้เสมอกันและไม่ให้เกิดฟองอากาศมากเกินไป 7. ใช้เกียงปาดด้านบนของแม่พิมพ์ให้เรียบ 8. นำไปตากแดดให้แห้งแล้วแกะแม่พิมพ์ออก หากใครสนใจกระถางต้นไม้จากกากกาแฟ (Coffee Tree pot minimal) มีจำหน่ายในราคาใบละ 29 บาท ติดต่อสั่งซื้อได้ทาง Facebook : Coffee Tree pot minimal

นำ “กากกาแฟ” ไปผสมดินปลูกต้นไม้กันเถอะ

“สตาร์บัคส์ ประเทศไทย” ได้แนะนำให้คนไทยนำ “กากกาแฟ” ไปผสมดินปลูกต้นไม้ วิธีการใช้ก็ไม่ยากเลย เพียงนำกากกาแฟมาวางบนหนังสือพิมพ์ ตากแดดให้กากกาแฟแห้งสนิทไม่มีความชื้น ก็สามารถนำมาใช้ได้ โดยแนะนำ 3 วิธี คือ

1. นำกากกาแฟมาผสมกับดินในปริมาณพอเหมาะ หรืออาจผสมเศษหญ้าร่วมด้วยเพื่อปรับสมดุลของค่าพีเอช (pH) ในดินสำหรับปลูกต้นไม้ที่ชอบดินที่มีความเป็นกรด

2. นำกากกาแฟมาผสมกับปุ๋ยหมักในปริมาณไม่เกิน 25% ของปุ๋ยหมักที่ใช้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ปุ๋ยหมักทำงานได้ดีขึ้น

3. นำกากกาแฟมาใช้ร่วมกับใบไม้แห้งเพื่อเป็นอาหารให้กับหนอนในดินที่เป็นมิตรต่อต้นไม้ จะกระตุ้นให้เกิดกระบวนการทางธรรมชาติที่ช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี

………………………..

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก Facebook : อาชีวะ Marketplace และ https://www.matichon.co.th/lifestyle/social-women/news_3335438