แจกสูตรวิธีทำ !!! สมุนไพรย้อมผมสูตรใบคราม เจาะตลาดลูกค้าเฮลท์ตี้

ต้นคราม จัดเป็นพรรณไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นสูงประมาณ 1-2 เมตร เป็นพรรณไม้ที่ชอบแสงแดด ทนทานต่ออากาศร้อน ฝน และดินเค็มได้ดี พบขึ้นได้ตามป่าโปร่งทางภาคอีสานและทางภาคเหนือ ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด ชาวบ้านนิยมปลูกต้นคราม เพื่อใช้สำหรับทำสีย้อมผ้า และใช้น้ำคั้นจากใบคราม นำมาใช้บำรุงเส้นผม ช่วยป้องกันผมหงอก

ต้นคราม

เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับพืชสมุนไพรในท้องถิ่น วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาครได้นำใบครามมาแปรรูปเป็น “ผลิตภัณฑ์สมุนไพรย้อมผมออร์แกนิคจากผงคราม (Indigo)” เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในยุคปัจจุบันที่ให้ความสนใจผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ 100% ปลอดภัยจากสารเคมี สินค้าทางเลือกของกลุ่มลูกค้าที่รักสุขภาพ ทั้งเป็นสินค้าที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม สามารถแก้ปัญหาผมหงอกในกลุ่มลูกค้าสูงวัยหรือกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเปลี่ยนสีผมแบบปลอดภัย และสินค้านี้สามารถแข่งขันกับสินค้าที่มีจำหน่ายในท้องตลาดได้สบาย โดยชูจุดเด่นเรื่องสินค้ากลุ่มออร์แกนิค เป็นการประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาไทย มาแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพรในท้องถิ่น เป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ เป็นผลิตภัณฑ์ช่วยเหลือชุมชน

วิธีการทำ สมุนไพรย้อมผมสูตรใบคราม ใช้ส่วนผสมสำคัญคือ ผงจากใบผงอินดิโก้ (Indigo) 100% ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เริ่มจาก นำใบคราม (อินดิโก้) สดไปอบด้วยเครื่องอบลมร้อนให้แห้งอุณหภูมิ 45-60 องศาเซลเซียส จากนั้น นำใบคราม (อินดิโก้) แห้ง ใส่ลงไปในโถเครื่องปั่นแล้วปั่นให้ละเอียด ปั่นจนจะได้ผงที่ละเอียด กรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางอีกครั้งเพื่อให้ได้ผงสกัดใบคราม (อินดิโก้) บริสุทธิ์ที่มีขนาดละเอียดเล็กที่สุด แล้วบรรจุใส่ซองพร้อมขาย

เมื่อนำไปใช้งาน ผู้บริโภคสามารถเปลี่ยนเฉดสีผมโดยผสมรวมกับสีจากสมุนไพรในธรรมชาติ หากต้องการได้สีผมออกน้ำตาลเข้มนำผงใบคราม (อินดิโก้) ผสมกับผงกาแฟอัตราส่วน 1 : 1 หากต้องการได้สีผมออกน้ำตาลม่วงนำผงใบคราม (อินดิโก้) ผสมกับผงอัญชันอัตราส่วน 1 : 1 หากต้องการได้สีผมออกน้ำตาลแดงนำผงใบคราม (อินดิโก้) ผสมกับผงดอกชบาอัตราส่วน 1 : 1

วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาครได้ทำผลิตภัณฑ์สมุนไพรย้อมผมออร์แกนิคจากผงคราม (Indigo) จำหน่ายแก่ผู้สนใจใน 2 รูปแบบ คือ ขนาดซอง 100 กรัมราคา 89 บาท และขนาดซอง 30 กรัมราคา 29 บาท ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ทางช่องทาง Facebook : สมุนไพรย้อมผมอินดิโก้-Indigo หรือทางเบอร์โทร.  / Line ID : 0885367881

……………

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าว จาก Facebook : อาชีวะ Marketplace