ปศุสัตว์ ชี้ราคา “ไข่ไก่” ไม่แพง หลังขยับขึ้นแผงละ 6 บาท ยังต่ำกว่าต้นทุนผลิต

ปศุสัตว์ ชี้ราคา “ไข่ไก่” ไม่แพง หลังขยับขึ้นแผงละ 6 บาท ยังต่ำกว่าต้นทุนผลิต มีช่องว่างให้ปรับขึ้นได้อีก เผยสาเหตุปริมาณลดลง

วันที่ 17 เมษายน 2567 น.สพ.โสภัชย์ ชวาลกุล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ไข่ไก่เดือนเมษายน 2567 มีกำลังการผลิตไก่ไข่ยืนกรง 51.98 ล้านตัว ประมาณการผลผลิต 43.15 ล้านฟองต่อวัน คาดการณ์อัตราการบริโภคภายในประเทศสูงขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประมาณ 41-42 ล้านฟองต่อวัน และส่งออกเฉลี่ยประมาณวันละ 1.23 ล้านฟองต่อวัน มีแนวโน้มสูงขึ้นเนื่องจากปริมาณการส่งออกที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาไข่ไก่ภายในประเทศปรับตัวลดลง รวมบริโภคภายในประเทศร่วมกับส่งออก ประมาณ 42-43 ล้านฟองต่อวัน

ทั้งนี้ ช่วงเมษายน 2567 หลังจากสภาวะอากาศเข้าสู่ฤดูร้อน ส่งผลให้ไข่ไก่ขนาดใหญ่มีปริมาณลดลงต่อเนื่อง รวมถึงมีการส่งออกไข่ไก่ได้มากขึ้น คาดการณ์การผลิต-การบริโภคเข้าใกล้สมดุล โดยต้นทุนการผลิตไข่ไก่ไตรมาส 4 ปี 2566 เฉลี่ยฟองละ 3.63 บาท และต้นทุนการผลิตไข่ไก่ ไตรมาส 1 ปี 2567 เฉลี่ยฟองละ 3.63 บาท

ดังนั้น ราคาไข่ไก่ขึ้นลงขึ้นอยู่กับสถานการณ์อื่นๆ เช่น ต้นทุนการผลิตที่อาจปรับตัวสูงขึ้นจากปัญหาวัตถุดิบอาหารสัตว์ขาดแคลนและมีราคาสูง หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่อาจกระทบต่ออัตราการบริโภคไข่ไก่ และผลผลิต เช่น สภาพอากาศ

น.สพ.โสภัชย์ กล่าวต่อว่า กรณีที่เครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ 4 แห่ง ประกอบด้วย สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว จำกัด, สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี จำกัด, สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่เชียงใหม่-ลำพูน จำกัด และสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ลุ่มแม่น้ำน้อย จำกัด ออกประกาศ ปรับขึ้นราคาไข่ไก่ ฟองละ 20 สตางค์ หรือแผงละ 6 บาท ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน เป็นต้นไป ทำให้ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มเกษตรกร อยู่ที่ฟองละ 3.60 บาท จากเดิมราคา 3.40 บาทต่อฟอง ถือว่าราคาไข่ไม่ได้แพง เพราะยังต่ำกว่าต้นทุนการผลิต ยังมีช่องว่างของราคาให้ปรับขึ้นได้

ที่มา ข่าวสดออนไลน์