สาวไทยอยู่บ้านนอกอเมริกา ขายกระบอกไม้ไผ่ทำข้าวหลาม ได้แสนอัปต่อเดือน!

สาวไทยอยู่บ้านนอกอเมริกา ขายกระบอกไม้ไผ่ทำข้าวหลาม ขุดหน่อไม้ ได้แสนอัปต่อเดือน! เผยไม่คิดไม่ฝัน ออร์เดอร์ทะลักขายปังทั่วอเมริกา

“ฝรั่ง งงตาแตกเลยสิคะ แบกพัสดุไปส่งไปรษณีย์ร้อยกว่ากล่อง เขาก็ถาม บีขายอะไร ทำธุรกิจอะไรของเธอ บีก็บอกขายกระบอกไม้ไผ่ทำข้าวหลาม เขาก็งง ทำตาค้าง อะไรนะ”

คุณบี – สมฤดี แก้วมณีวงศ์ เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก บี อินเมกาชนบท สาวไทยจากจังหวัดสกลนคร ปัจจุบันอาศัยอยู่ในรัฐมิสซิสซิปปี ประเทศสหรัฐอเมริกา สาวสวยผู้รักการค้าขายมาตั้งแต่อนุบาล ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ Thai Story รีวิวชีวิตต่างแดน

จากครูสถาปัตย์สู่ชาวสวนอเมริกา

บีจบคณะสถาปัตย์มหาสารคาม เอกวิชาสถาปัตยกรรมเมืองและชุมชนค่ะ พอจบออกมาบีก็มาทํางานเป็นครูสอนอยู่ที่แผนกวิชาช่างโยธา วิทยาลัยเทคนิคสกลนครอยู่ 6 ปี

บีแต่งงานกับสามีชาวอเมริกัน จากนั้นจึงย้ายมาอยู่ที่อเมริกา อยู่รัฐมิสซิสซิปปี เมืองบอร์ดวิน (Baldwyn) รัฐนี้ไม่ค่อยมีคนไทยนะคะ คนไทยอยู่น้อย คนแถวนี้เขาก็จะทําเกษตรกรรมทําฟาร์มเป็นหลักค่ะ

ชนบทไทยvsอเมริกา

ชนบทในอเมริกาโดยรวมบริบทก็ไม่ค่อยแตกต่างจากต่างจังหวัดที่ไทยมากเท่าไหร่ค่ะ ทั้งผู้คน วิถีชีวิตก็คล้ายกับที่เมืองไทยเลย ถ้าเป็นคนเติบโตที่นี่นะคะ ก็จะรู้จักกันทั้งเมืองเลยค่ะ ผู้คนที่นี่ก็จะอัธยาศัยดีเหมือนที่ไทยเลยนะคะ เวลาเจอหน้ากันขับรถผ่านเขาก็จะทักทายเหมือนรู้จักกันค่ะก็คือเป็นเรื่องปกติ

บีมาอยู่ที่นี่ บีก็ไม่ได้มีการปรับตัวอะไรมากเลยค่ะ เพราะว่าที่นี่ก็คล้ายๆ ที่ต่างจังหวัดที่บ้านเราเลยมีธรรมชาติล้อมรอบมีอากาศที่ดีเงียบสงบแล้วก็ไม่วุ่นวายค่ะ บีชอบวิถีชีวิตแบบชนบทมากกว่าวิถีชีวิตแบบสังคมเมืองค่ะ ถ้าเป็นคนที่ชอบสังคมเมืองอาจจะไม่ชอบวิถีชีวิตแบบนี้ก็ได้ค่ะ

ในส่วนเรื่องการปรับตัวก็จะมีการปรับตัวเรื่องอากาศที่หนาวค่ะ มีหิมะตก ก็จะหนาว ปรับตัวเรื่องการกิน บีก็จะทําอาหารไทยกินเองทุกวันเลยค่ะ

ทำฟาร์ม ปลูกผักไทย

บีทําฟาร์มปลูกผัก เลี้ยงไก่ค่ะ ผักที่ปลูกในสวน ก็จะเป็นผักไทยซะส่วนใหญ่นะคะ แต่ว่าผักที่มีส่งขายออนไลน์ก็จะเป็นพวกพริก มะเขือเปราะ และมันม่วงญี่ปุ่น ในไร่ก็จะมีพื้นที่ 220 เอเคอร์ หรือประมาณ 500 ไร่ค่ะ แต่ว่าบีไม่ได้ทําเป็นสวนผักทั้งหมดนะคะ

สำหรับต้นไผ่ สามีกับบีไม่ได้ปลูกเองนะคะ คือซื้อที่ดินแล้วมีต้นไผ่ติดมากับที่ดินด้วยค่ะ เป็นความโชคดีของบีมากๆ เลยค่ะ

บีขายกระบอกไม้ไผ่ ทําข้าวหลาม และหน่อไม้ มาประมาณเกือบ 3 ปีแล้วค่ะ เริ่มทําตั้งแต่ปีที่มาอยู่อเมริกาใหม่ๆ เลยค่ะ

ปิ๊งไอเดียขายกระบอกไม้ไผ่ หน่อไม้

สำหรับไอเดีย มาจากบีและเพื่อนสามี จะทําการไถกอไผ่ทิ้งค่ะ เพราะว่าฝรั่งเขาไม่รู้จักการกินหน่อไม้ เขาไม่รู้ว่าหน่อไม้มันกินได้นะคะ ทีนี้มันก็ลามไปทั่วค่ะ ลามไปออกนอกที่บริเวณแถวนั้น คือไม่สามารถทําอย่างอื่นได้เลย เพราะว่ารากชอนไชไปทั่วเลยค่ะ บีก็มานั่งคิดว่าเอ๊ะ เราจะจัดการไม้ไผ่ยังไงให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

หน่อไม้สดๆ จากต้นไผ่แบบนี้ ที่อเมริกาหายากนะคะ ไม่ใช่ว่าทุกรัฐจะปลูกไผ่ได้ค่ะ บีจึงเริ่มต้นจากการขายหน่อไม้ก่อน พอหน่อไม้หมดฤดู มันก็ยังเหลือไม้ไผ่อยู่ บีเลยคิดว่าไม้ไผ่มันน่าจะเอามาทําเป็นข้าวหลามได้

บีก็ลองทําข้าวหลามดูค่ะ ปรากฏว่าเยื่อไผ่ติดข้าวเหนียวดีมาก นี่แหละค่ะเสน่ห์ของข้าวหลาม อยู่ที่เยื่อไผ่ ถ้าบีจะขายกระบอกไม้ไผ่ทําข้าวหลาม บีจะทํายังไงให้คนไทยในอเมริกาเข้าถึงได้ คนที่ไม่เคยทําข้าวหลามมาก่อน สามารถทําข้าวหลามได้ง่ายและก็ไม่ยุ่งยากในการเผา ก็เลยได้กลายมาเป็นการเผาข้าวหลามด้วยเตาอบค่ะ

ลูกค้าที่ซื้อกระบอกไม้ไผ่จากบีไปนะคะ บีก็จะปริ้นต์สูตรวิธีการทํา วิธีการอบ วิธีการแกะเข้าออกจากกระบอกไม้ไผ่ โดยที่ยังสามารถที่จะเอาไปเผาแบบโบราณได้เหมือนเดิมค่ะ

ขายออนไลน์ ลูกค้าเพียบ

บีก็จะโพสต์ขายออนไลน์นะคะ ขายแบบกล่อง เหมารวมส่งค่ะ กล่องกลาง 16-20 กระบอก ราคา 38.40 เหรียญดอลลาร์นะคะ ส่วนกล่องใหญ่ 21-30 กระบอกราคา 52 เหรียญดอลลาร์ค่ะ ส่วนหน่อไม้ บีจัดส่งทั้งปีนะคะ ถ้าช่วงเวลาไหนที่อากาศร้อนมาก ฝนตกมาก หนาวมาก หรือหิมะตก หรือว่าติดธุระอะไร ก็จะแจ้งลูกค้าให้ทราบก่อนค่ะ

สำหรับลูกค้าที่สั่งกระบอกไม้ไผ่จากบีไป ส่วนมากก็จะไปทําเป็นข้าวหลามค่ะ จะมีข้าวหลามแบบปกติ แล้วก็ข้าวหลามแบบช็อตค่ะ และยังมีร้านเอเชียที่สั่งเป็นร้านประจํานะคะ ที่ซื้อกระบอกไม้ไผ่บีไปทําไม้ปิ้งไก่ค่ะ

ลูกค้าคือใคร

ลูกค้าประมาณ 90% จะเป็นคนไทยที่อยู่ในอเมริกาค่ะ ส่วนอีก 10% ก็จะเป็นคนเอเชีย ที่อาศัยอยู่ในอเมริกาค่ะ บีตัดกระบอกไม้ไผ่ทําข้าวหลาม ส่งทุกรัฐในอเมริกาเลยนะคะ อลาสกา และฮาวาย ผลตอบรับคือดีมากค่ะดีเกินคาดสุดๆ เลยค่ะ บีก็ไม่คิดไม่ฝันเหมือนกันนะ

ฝรั่งตาค้าง ขายอะไรกัน

ฝรั่งก็งงตาแตกเลยสิคะ สามีของบีเลยที่งงคนแรก ยิ่งบีไปส่งของที่ไปรษณีย์นะคะ แบกกล่องไปประมาณร้อยกว่ากล่อง ฝรั่งเขาก็ถามว่า มีขายอะไรแบบนี้ด้วยเหรอ เธอทําธุรกิจอะไรของเธอ

ก็เลยบอกว่า ขายกระบอกไม้ไผ่ทําข้าวหลาม เขาก็งงทําตาค้าง อะไรเนี้ย คือมีต้นไผ่อยู่ที่บ้านฉัน มันเยอะมากเลยนะ ฉันอยากจะกําจัดมันออกไป สรุปบีก็ได้ไผ่มาฟรีๆ อีกแล้วค่ะ

ชอบค้าขายตั้งแต่อนุบาล

อาจจะเป็นเพราะว่า เราเกิดและเติบโตมาในครอบครัวที่ทําเกษตรกรรมและค้าขายค่ะ จึงซึมซับมาเรื่อยๆ บีเริ่มขายของแต่อนุบาลเลยนะคะ แม่ทํามะม่วงดอง มะขามดองให้ไปขายที่โรงเรียนค่ะ

พอเราเข้าไปมหาวิทยาลัยเราก็ยังขายของ ทำอาหารขายเหมือนเดิมค่ะ แล้วพอดีเรียนจบ บีมาเป็นครูยามว่างหลังเลิกทํางานบีก็ขายเครปญี่ปุ่น ขายอาหารคลีน คือมันสนุกค่ะ พอมาอยู่อเมริกาก็ไม่พ้นการค้าขาย เพราะว่าบีรัก และชอบอาชีพนี้ไปแล้วนะคะ


*ช่องทางการติดตาม*

หากใครชอบวิถีการใช้ชีวิตเรียบง่ายแบบบี และวิถีชีวิตในอเมริกาชนบท สามารถติดตามเป็นกําลังใจให้บีได้ช่องทาง

FB : บี อินเมกาชนบท
Youtube : บี อิน เมกาชนบท Bee in the Country USA.

สำหรับใครที่อยากรู้เรื่องราวคนไทยที่ไปใช้ชีวิตอยู่ต่างแดน สามารถติดตามรับชมได้ผ่านรายการ Thai Story รีวิวชีวิตต่างแดน ได้ทางข่าวสดเลยนะคะ^^

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์ https://www.khaosod.co.th/lifestyle/news_8192094