แฮมเบอร์เกอร์จากพืช แปลงร่างจาก “กล้วยไข่” เมนู Plant based ทำง่าย

กล้วยไข่สายพันธุ์กำแพงเพชรและกระยาสารท เป็นสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดกำแพงเพชร  วิทยาลัยสารพัดช่างกำแพงเพชร จึงเกิดแรงบันดาลใจนำวัตถุดิบเด่นของท้องถิ่นมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่คือ แฮมเบอร์เกอร์จากพืช (Plant based) เพื่อเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ที่ยั่งยืน ยกระดับวัตถุดิบในท้องถิ่นภายใต้แบรนด์ “มอกกำปอ” เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สามารถต่อยอดในเชิงอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ได้

การทำแฮมเบอร์เกอร์จากพืช มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เริ่มจากจัดเตรียมส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ 1. กล้วยไข่สายพันธุ์กำแพงเพชร 2. กระยาสารทไทย 3. แป้งขนมปัง 4. แป้งโฮลวีท 5. ยีสต์ 6. นมถั่วเหลือง 7. น้ำตาลซอร์บิทอล 8. เครื่องปรุง

กล้วยไข่กำแพงเพชร

วิธีทำแป้งขนมปังโฮลวีท

1. เตรียมส่วนผสมและวัตถุดิบในการทำแป้งเบอร์เกอร์

2. ส่วนผสมของแห้งและของเหลวผสมเข้าด้วยกัน ตีผสมจนสามารถขึงเป็นฟิล์ม

3. นำแป้งโดว์มานวด จากนั้นรวบเป็นก้อนกลม บ่มในตู้บ่มโดว์เป็นเวลา 40 นาที นำมาตัดแบ่งก้อนละ 100 กรัม บ่มต่ออีก 20 นาที

4. เมื่อครบเวลา ทาหน้าแป้งโดว์ด้วยน้ำเปล่า โรยงา นำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 25 นาที

วิธีทำเนื้อ Patties

1. นำเปลือกกล้วยไข่สายพันธุ์กำแพงเพชรมาอบลมร้อน ใช้เวลา 3 ชั่วโมง เมื่อครบเวลา แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

2. นำโปรตีนจากถั่วเหลืองมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

3. นำส่วนผสมเปลือกกล้วยไข่ โปรตีนจากถั่วเหลือง สับหยาบและส่วนผสมอื่นๆ คลุกเคล้าด้วยกัน พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ชั่ง และขึ้นรูป นำไปนึ่งใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที

แฮมเบอร์เกอร์จากพืช (Plant based)

วิธีทำซอสกล้วยไข่กระยาสารท

1. เตรียมวัตถุดิบสำหรับทำซอสกล้วยไข่กระยาสารท

2. ส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นให้ละเอียด

3. นำส่วนผสมไปตั้งไฟ ด้วยการใช้ความร้อนประมาณ 10 นาที ด้วยไฟอ่อน

จุดเด่นของนวัตกรรมนี้ 

1. สามารถพัฒนาวัตถุดิบในท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดกำแพงเพชร เศษวัตถุดิบที่เหลือจากการแปรรูป ด้วยการเพิ่มมูลค่าและดึงคุณภาพ คุณค่าของวัตถุดิบภายในท้องถิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ผู้บริโภคสามารถบริโภคโปรตีนจากพืช และวัตถุดิบในท้องถิ่นที่เอกลักษณ์ประจำจังหวัดกำแพงเพชร ได้แก่ กล้วยไข่สายพันธุ์กำแพงเพชรและกระยาสารท ที่เป็นวัตถุดิบจากพืช ไม่มีส่วนผสมจากสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์

3. สามารถต่อยอดวัตถุดิบภายในท้องถิ่นด้วยการนำหลัก กระบวนการ นวัตกรรมและเทคโนโลยีทางวิทยาศาตสร์การอาหารเข้ามามีส่วนช่วยให้ผลิตภัณฑ์สามารถต่อยอดในเชิงอุตสาหกรรมได้

4. ผลิตภัณฑ์สามารถตอบโจทย์และเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการประชาสัมพันธ์วัตถุดิบและสินค้าในท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้น

ทีมนักศึกษาวิทยาลัยสารพัดช่างกำแพงเพชร เจ้าของไอเดีย
ผลิตภัณฑ์แฮมเบอร์เกอร์จากพืช (Plant based)

หากใครสนใจแฮมเบอร์เกอร์จากพืช (Plant based) สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วิทยาลัยสารพัดช่างกำแพงเพชร เลขที่ 1/2 ตำบลหนองปลิง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร โทรศัพท์  091-852-8526 อาจารย์กฤษณรักษ์ หรือทาง Facebook : วิทยาลัยสารพัดช่างกำแพงเพชร

……………

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก Facebook : อาชีวะ Marketplace