ฝรั่งเศส เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของยุโรป

ฝรั่งเศส เป็นประเทศมีพื้นที่มากที่สุดในยุโรปตะวันตก ครอบคลุมพื้นที่ 547,026 ตารางกิโลเมตร โดยมีที่ราบทางภาคเหนือและภาคตะวันตกเป็นที่ราบต่ำ อากาศเย็นเกือบตลอดปี ส่วนภาคตะวันออกมีเทือกเขาสูง มียอดชื่อมองบลังก็เป็นยอดสูงที่สุดในยุโรปตะวันตกอีกด้วย ส่วนภาคใต้ แถบชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ฤดูร้อนอากาศร้อนและแล้ง ตามสถิติ ปี พ.ศ. 2559 ฝรั่งเศสมีประชากร 56 ล้านคน เฉพาะในปารีส เมืองหลวงมีประชากร 8.5 ล้านคน

สินค้า-อุตสาหกรรมส่งออก ของฝรั่งเศส มี รถยนต์ เคมีภัณฑ์ เหล็กกล้า สิ่งทอ เครื่องหนัง อุปกรณ์ไฟฟ้า น้ำหอม และไวน์ชั้นดี

ภาคการเกษตร พืชเศรษฐกิจสำคัญ มีข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพด ผักกาดหวาน องุ่น แอปเปิ้ล และลูกแพร์

ผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ มีเนยแข็งที่มีชื่อเสียงที่ทำจากนมวัวและนมแพะ นับว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของฝรั่งเศส

พาไปแวะเยี่ยมชมตลาดขายส่ง พืชผัก และผลไม้ ที่ใจกลางกรุงปารีส ณ ที่นั่นมีความหลากหลายของผลผลิตการเกษตรที่เคยเห็นกันคุ้นตาและไม่เคยพบเห็นมาก่อนก็มี วันนี้ขอนำตัวอย่างพืชผักบางชนิดมาเล่าให้ฟังครับ ฝรั่งเศสมีความเชี่ยวชาญในการปลูก องุ่น สำหรับผลิตไวน์ชั้นดีของโลก แอปเปิ้ล ผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่ผลิตได้คุณภาพดีไม่แพ้กัน แอปเปิ้ลมีทั้งการส่งออกและใช้บริโภคภายในประเทศ แตงโม ปรับปรุงพันธุ์ให้มีผิวเปลือก มีลายเส้นแปลกตา เป็นที่ต้องการของโรงแรมหรู บลูเบอรี่ เป็นผลไม้ยอดนิยมอีกชนิดหนึ่ง นิยมบริโภคสด มีการบรรจุในกล่องกระดาษรูปเรือพาย ดูแล้วน่าซื้อ เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน ทำน้ำผลไม้ปั่นก็ได้สีสดใสชวนดื่ม มันเทศ รูปร่างอ้วนกลม สีแปลกตากว่ามันเทศบ้านเรา ใช้ปิ้ง ย่าง และประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด แหล่งผลิตสำคัญอยู่ที่บริเวณภาคใต้ แถบชายทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มันเทศเป็นไม้หัวยอดนิยมของฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้ เจ้าหน้าที่เล่าว่า  มีการส่งจำหน่ายไปยังประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย มะเขือยาว หรือ egg plant มีสีสันแปลกตา เป็นพืชผักสำคัญอย่างหนึ่งในตลาดขายส่ง แตงกวา นิยมขนาดใกล้เคียงกับของไทย รับประทานทั้งผลสด และใช้ตกแต่งหน้าเมนูอาหาร พริกหยวก เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่จะขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือยาว แตงกวา และพริกหยวก มีวางจำหน่ายตลอดปี ด้วยอาศัยปลูกในโรงเรือนพลาสติกที่ควบคุมอุณหภูมิแสง น้ำ ธาตุอาหาร และศัตรูพืชได้ตามความต้องการต้นไม้

ไม้ดอกไม้ประดับ นิยมปลูกเป็น Plot Plant มีหลากหลายสายพันธุ์ กระถางทำจากพลาสติกหลายสี มีทั้งรูปทรงกลม และเหลี่ยม วางซ้อนเป็นชั้นๆ บนรถเข็นที่เคลื่อนย้ายได้ พร้อมขายส่งคราวละจำนวนมาก ในยุโรปทุกประเทศนิยมไม้กระถางประดับไว้ที่โต๊ะทำงาน และบริเวณมุมห้อง หรือหน้าร้านค้าตามริมถนน มองผ่านกระจกเข้ามาเห็นได้สวยงาม สอบถามทำให้ทราบว่า พันธุ์ไม้เกินร้อยละ 50 นำเข้าจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศส่งเมล็ดพันธุ์พืชใหม่ๆ ออกจำหน่ายไปทั่วโลก ทั้งในประเทศที่มีอากาศอบอุ่นและประเทศเขตร้อน แม้แต่ประเทศไทยก็เป็นลูกค้าอีกประเทศหนึ่งที่รู้จักกันดีคือ ดอกหน้าวัว เราสั่งนำเข้ามาแล้วนานหลายปี

เล่าเรื่องเมืองสำคัญของฝรั่งเศส ปารีส เมืองหลวง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเซน มีเอกลักษณ์สำคัญคือ หอไอเฟล สูง 300 เมตร มาร์แซย์ เมืองท่าขนาดใหญ่ อยู่ทางภาคใต้ ส่วนหนึ่งติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นเมืองธุรกิจสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศลีอองส์ เมืองอุตสาหกรรมเครื่องจักร เครื่องไฟฟ้า เคมีภัณฑ์ และสิ่งทอ ตูลูส เมืองใหญ่ทางภาคใต้เป็นแหล่งผลิตพืชผลทางการเกษตร ไหมพรม และอากาศยาน บอร์โดซ์ เมืองท่ามีชื่อเสียงในการผลิตไวน์องุ่นคุณภาพระดับโลก นังซี เมืองอุตสาหกรรม ถลุงเหล็ก ผลิตเหล็กกล้า วัตถุเคมีและสิ่งทอ และ นีส เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ อยู่ชายทะเลทางใต้ นิยมเรียกว่า ริเอียร่า มีหาดทรายขาวสวยงามเชื่อมต่อไปถึง โมนาโก และอิตาลี

อย่างไรก็ตาม ฝรั่งเศส เป็นประเทศมหาอำนาจที่มีข้อพิพาทกับประเทศไทยในช่วงหนึ่ง ทำให้เราเสียดินแดนให้ฝรั่งเศสหลายครั้ง ประวัติศาสตร์ไทยควรเล่าให้ลูกหลานเราได้รับทราบอดีตอันข่มขื่น