ปูพรมรถธงฟ้า 2 พันตำบลทั่วประเทศ ให้คนจนรูดบัตรสวัสดิการซื้อของถูกกว่า 300 รายการ

พาณิชย์ปล่อยขบวนรถธงฟ้าประชารัฐเคลื่อนที่เข้าพื้นที่ 2,000 ตำบลทั่วประเทศ ยืนยัน 1 ต.ค. พร้อมรูดปรี๊ดสินค้าราคาถูกกว่า 300 รายการ ส่วนร้านค้าติดอีดีซีขณะนี้มีรวมกว่า 5,000 ร้านค้า ตั้งเป้าเพิ่มเป็น 20,000 ภายในปีนี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ กล่าวในการเปิดตัวร้านค้าธงฟ้าประชารัฐเคลื่อนที่ (Mobile Unit) ที่กระทรวงพาณิชย์ ว่าได้ปล่อยขบวนคาราวานรถธงฟ้าประชารัฐเคลื่อนที่ กว่า 365 หน่วย ไปยังหมู่บ้าน และตำบลต่างๆ ทั่วประเทศ กว่า 2,000 ตำบล เพื่อกระจายสินค้าธงฟ้าประชารัฐ กว่า 300 รายการ ไปให้ผู้มีรายได้น้อยที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถใช้ยัตรซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น รวมทั้งยังแก้ปัญหาบางพื้นที่ที่ร้านค้าประชารัฐมีไม่เพียงพอกับจำนวนผู้ถือบัตร และบางพื้นที่ที่ยังไม่สามารถเข้าไปติดตั้งเครื่องรูดบัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรืออีดีซี ซึ่งขณะนี้มีร้านค้าที่ติดตั้งเครื่องอีดีซีแล้ว รวมกว่า 4,100 แห่ง

ส่วนรถธงฟ้าประชารัฐเคลื่อนที่ อยู่ระหว่างติดตั้งเครื่องอีดีซี คาดว่าภายในวันที่ 4 ต.ค. จะสามารถติดตั้งเครื่องอีดีซีได้ครบทั้งหมด 365 หน่วย แล้วยังจะมีจำนวนรถเพิ่มขึ้น ซึ่งกรมบัญชีกลางระบุว่าสามารถกระจายบัตรสวัสดิการ ได้แล้วกว่า 31% จากจำนวนผู้มีรายได้น้อยทั้งหมด 11.6 ล้านคน

มั่นใจว่าจะช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงสินค้าธงฟ้าประชารัฐ ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สินค้าอุปกรณ์การศึกษา และสินค้าปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ที่ราคาถูกกว่าท้องตลาด 15-20% ได้อย่างทั่วถึง

ทั้งนี้ วันที่ 29 ก.ย. จะลงพื้นที่จังหวัดชลบุรี และฉะเชิงเทรา เพื่อติดตามความพร้อมการเริ่มเปิดให้บริการในวันที่ 1 ต.ค. โดยมั่นใจว่าร้านค้าประชารัฐกว่า 5,000 ร้านค้า สามารถให้บริการได้ในวันที่ 1 ต.ค. และพยายามจะเพิ่มจำนวนร้านค้าประชารัฐให้ได้ถึง 20,000 ร้านค้า ในปีนี้

สำหรับร้านค้าที่ใช้บัตรซื้อสินค้าได้จะมีป้ายร้านนี้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไว้ สินค้าที่นำมาจำหน่าย เช่น สินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน เช่น ข้าวสาร น้ำมันพืช, อุปกรณ์การศึกษา เช่น เครื่องแบบนักเรียน อุปกรณ์การเรียน, สินค้าปัจจัยการผลิตทางการเกษตร เช่น ปุ๋ยเคมี เป็นต้น

ขณะนี้มีผู้ผลิตเข้าร่วมโครงการ 24 ราย ได้แก่ สหพัฒนพิบูล, P&G, เบอร์ลี่ ยุคเกอร์, ยูนิลีเวอร์ไทย, เจียเม้ง มาร์เก็ตติ้ง, องค์การคลังสินค้า, ทิปโก้ เป็นต้น

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ข่าวสด