‘อกนิษฐ์’ ขอชาวนา-ไร่อย่าวิตก รบ.ไม่คิดเก็บภาษีน้ำรายย่อย

ร่าง พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และมีกระแสข่าวว่าจะมีการปรับค่าใช้น้ำจากแหล่งน้ำในกิจกรรม 3 ประเภท ได้แก่ ภาคการเกษตร ภาคท่องเที่ยว อาทิ รีสอร์ต โรงแรม สนามกอล์ฟ และภาคเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ทำให้ถูกพิพากษ์วิจารณ์และเสียงคัดค้านจากหลายฝ่าย

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ พ.ศ…เปิดเผยว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของกรรมาธิการฯ ประเด็นสำคัญคือ ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้เข้า สนช.เมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ก่อนรัฐธรรมนูญ 2560 มีผลใช้บังคับ ทำให้ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่ได้ผ่านขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 วรรคสอง ดังนั้นเพื่อให้สอดคล้องตามรัฐธรรมนูญ คณะกรรมาธิการฯจึงเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น ขณะเดียวกันได้ลงพื้นที่ไปรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้ว่าราชการจังหวัด กลุ่มกรรมการลุ่มน้ำ เกษตรกร ภาคประชาสังคม เบื้องต้นจำนวน 37 จังหวัดแล้ว

พล.อ. อกนิษฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนข่าวออกมาว่าจะมีการเก็บค่าภาษีน้ำกับเกษตรกรรายย่อยนั้น ขอชี้แจงว่าเรื่องนี้ยังไม่ได้ข้อยุติและกฎหมายยังไม่ผ่านการพิจารณาของ สนช. ข่าวที่ออกมาแบบนี้ทำให้เกษตรกรเกิดความตื่นตระหนก ไม่เข้าใจว่าข่าวออกมาได้อย่างไร เอาเรื่องที่ สนช.ยังพิจารณาไม่เสร็จออกมาพูดก่อน ถือว่าไม่สมควร ขอประชาชนและเกษตรกรอย่าตื่นตระหนก นอกจากนี้รัฐธรรมนูญมาตรา 73 ระบุว่าให้รัฐส่งเสริมการลดต้นทุนภาคเกษตร หากไปเก็บกับเกษตรกรรายย่อยก็ไม่ใช่เป็นการลดต้นทุน แต่จะเป็นการเพิ่มต้นทุน

“ขอยืนยันว่าคณะกรรมาธิการฯพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพื่อให้เกษตรกรและทุกภาคส่วนของประเทศได้ใช้น้ำอย่างเท่าเทียมกัน มีความเสมอภาคและเป็นธรรม หากอุตสาหกรรมรายใหญ่ใช้น้ำเยอะ แต่ไม่เก็บเพิ่มก็ไม่เป็นธรรมกับสังคม ส่วนเกษตรกรรายย่อยใช้น้ำไม่มาก แต่ไปเก็บเพิ่ม มันก็ไม่เป็นธรรม” พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าว

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีระบุว่า พอใจการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ นักลงทุนมีความเชื่อมั่นแล้ว ขีดความสามารถไทยเพิ่มขึ้น ก้าวไปสู่ยุคใหม่ไทยแลนด์ 4.0 แต่ปัจจุบันไทยมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจต่ำสุดในอาเซียน ช่วงนี้เป็นไตรมาสสุดท้ายของปี รัฐบาลห่วงแต่ตัวเลขส่งออก ในขณะที่เศรษฐกิจระดับรากหญ้าซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศยังคงมีปัญหาปากท้องและตกอยู่ในภาวะลำบาก กลับไม่มีมาตรการกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยเพื่อกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ มีเพียงแต่โครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐ เช่น การซื้ออาวุธ และการกู้เงินมาลงทุน ทำให้เศรษฐกิจหมุนเพียงรอบเดียว ไม่ได้ช่วยปัญหาปากท้องประชาชน

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า รัฐบาลต้องรับฟังความเห็นประชาชน เพราะปัจจุบันเศรษฐกิจฐานรากเดือดร้อนฝืดเคืองจริงๆ หลักการบริหารประเทศต้องมองเห็นอนาคตที่สดใส แต่ดูเหมือนรัฐบาลมองเห็นแต่อนาคตที่มืดมน แถมรัฐบาลยังมีแนวคิดจะออกกฎหมายเก็บภาษีน้ำ ยิ่งซ้ำเติมเศรษฐกิจฐานราก โดยเฉพาะเกษตรกรจะกระทบขนาดไหน ลำพังไม่เสียค่าน้ำยังเดือดร้อน มีรายได้ชักหน้าไม่ถึงหลัง ยิ่งมาเพิ่มต้นทุนเรื่องน้ำยิ่งเดือดร้อนหนัก พท.จึงขอเรียกร้องรัฐบาลจะออกกฎหมายอะไรก็ให้นึกถึงเกษตรกรที่เป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศด้วย และขอให้รัฐบาลเร่งคืนอำนาจให้ประชาชนได้เลือกตั้ง เพราะจากผลสำรวจของโพลหากการเลือกตั้งเลื่อนออกไปไม่เป็นไปตามโรดแมป จะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของประเทศไทยค่อนข้างมากถึงมากที่สุด จึงขอให้รัฐบาลดำเนินการตามโรดแมปเพื่อความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจจะได้กลับคืนมา

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน