โอดสับปะรดสยามโกลด์ไร้ตลาด คนอ่าวน้อยเตรียมแจกฟรีริมถนน

นายสมจิตร งุ่ยไก่ แกนนำกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากได้รับการสนับสนุนหน่อพันธุ์สับปะรดสายพันธุ์สยามโกลด์ สำหรับรับประทานผลสด จำนวน 2,000 หน่อ เพื่อปลูกทดแทนสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวียสำหรับส่งโรงงานแปรรูป ล่าสุดจะสามารถเก็บผลผลิตได้ช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ แต่ประสบปัญหาทางราชการยังไม่มีตลาดรองรับ ขณะที่การจำหน่ายผ่านแผงสับปะรดราคากิโลกรัมละ 5-7 บาท เท่านั้น ซึ่งยอมรับว่าไม่คุ้มกับต้นทุนการผลิตทุกด้าน เนื่องจากทางราชการจัดซื้อหน่อพันธุ์จากเอกชนต้นละ 30 บาท

“ขณะที่หน่อสับปะรดปัตตาเวียสายพันธุ์ดั้งเดิม ราคาต้นละ 70-80 สตางค์ แต่กำหนดราคาจำหน่ายให้โรงงานแปรรูปที่ กิโลกรัมละ 4-4.40 บาท ดังนั้นหากผลผลิตสับปะรดพันธุ์สยามโกลด์จำหน่ายไม่ได้ราคา ก็จะนำไปแจกให้ประชาชนกินฟรี ที่ริมถนนเพชรเกษมเส้นทางขึ้นล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ เนื่องจากการนำไปแปรรูปเพื่อทำสับปะรดกวนก็ไม่คุ้มกับต้นทุนการผลิตเช่นกัน” นายสมจิตร กล่าว

นายมงคล จอมพันธ์ หัวหน้าสำนักงานเกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การปลูกสับปะรดพันธุ์สยามโกลด์จะต้องมีคุณภาพมาตรฐานตรงตามความต้องการของตลาด สำหรับกลุ่มเกษตรกรที่มีปัญหาในการจัดหาตลาดได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอเข้าไปทำความเข้าใจ หลังจากทางราชการมีแนวทางในการส่งเสริมเพื่อปลูกทดแทนสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย นอกจากนั้นตลาดจีนยังให้ความสนใจ ติดต่อขอปลูกสับปะรดพันธุ์สยามโกลด์ในพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ ที่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อการส่งออก

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน