ดาวเรือง 200 ล้านดอกสะพรั่ง ประดับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ดาวเรืองบานสะพรั่งทั้งแผ่นดิน กว่า 200 ล้านต้น ทั้งเมล็ดพันธุ์ไทย-นำเข้า คนไทยแห่ซื้อประดับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เผยผู้เพาะต้นขายปรับราคาเพิ่มมากกว่า 1 เท่าตัว ขณะที่ร้านค้าพันธุ์ไม้ขายเฉลี่ยต้นละ 50 บาท คาดการณ์ปีนี้ขายเมล็ดพันธุ์ดาวเรืองเพิ่มขึ้นเป็น 700 กิโลกรัม

ท่ามกลางดอกดาวเรืองที่บานสะพรั่งทั่วประเทศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ได้ออกสำรวจตลาดดอกดาวเรืองพบว่า มีการ
จำหน่ายอย่างคึกคัก โดยบริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ดาวเรืองรายใหญ่ ตรา “ศรแดง” กล่าวว่า ยอดจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ดาวเรืองรวมทั้งระบบในปีนี้น่าจะเพิ่มขึ้นเกือบ 1 เท่าตัว จากปกติจะจำหน่ายได้ปีละ 300 กิโลกรัม ในปีนี้เพิ่มขึ้นมาอีก 200 กิโลกรัม รวมเป็น 500 กิโลกรัม

โดยผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ดาวเรืองที่มียอดจำหน่ายมากที่สุด น่าจะได้แก่ บริษัท ทองเฉลิมโกลด์ จำกัด มียอดจำหน่ายประมาณ 250 กิโลกรัม รองลงมาเป็น บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด ตราศรแดง มียอดจำหน่ายอันดับสอง ประมาณ 150 กิโลกรัม ห้างหุ้นส่วนจำกัดโฮมซีดส์ ประมาณ 100 กิโลกรัม และอันดับ 4 เป็นบริษัท เจียไต๋เมล็ดพันธุ์ ตราเรือบิน ยอดจำหน่ายประมาณ 80 กิโลกรัม

เฉพาะในส่วนเมล็ดพันธุ์ดาวเรืองของศรแดงจะเป็นเมล็ดพันธุ์นำเข้า ราคาที่ขายจึงสูงตกเมล็ดละ 1 บาท ใน 1 กิโลกรัม มีประมาณ 300,000 เมล็ด หากคิดเมล็ดพันธุ์ที่ขายในท้องตลาดที่เมล็ดละ 50 สตางค์ เมล็ดพันธุ์ที่ขายเพิ่มในปีนี้ 60 ล้านเมล็ด จึงมีมูลค่าสูงถึง 30 ล้านบาท “เมล็ดพันธุ์ดาวเรืองของศรแดงจะขายดีในขนาดซองละ 500 เมล็ด กับซองละ 1,000 เมล็ด แต่ที่เป็นการกระจายรายได้ที่ดีมาก คือ เกษตรกรที่ซื้อไปเพาะใส่ถุงดำ เมื่อรวมค่าดิน ปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ ค่าน้ำ ค่าแรงและถุงดำ จะมีต้นทุนเพียงถุงละ 2 บาท แต่ขายให้ร้านค้าพันธุ์ไม้ได้ถึงถุงละ 15 บาท จากปกติที่จะขายถุงละ 6 บาท และร้านค้าจะนำไปขายในราคาถุงละ 25-30 บาท เป็นอย่างต่ำ”

ทางด้าน นายบุญรักษ์ บัวลอยลม กรรมการผู้จัดการห้างหุ้นส่วนจำกัด โฮมซีดส์ ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ดาวเรืองตราบ้าน กล่าวว่า ตลาดเมล็ดพันธุ์ดาวเรืองในประเทศมีประมาณ 600 กิโลกรัม ต่อปี แยกเป็น ประเภทตัดดอก 550 กิโลกรัม (ดอกสีทอง 450 กิโลกรัม และดอกสีเหลือง 100 กิโลกรัม), ประเภทประดับแปลง 50 กิโลกรัม แต่เนื่องจากปีนี้มีงานพระราชพิธี จึงมีการนำเข้าเมล็ดพันธุ์ดาวเรืองมาจากจีน และประเทศอื่นๆ อีก 50 กิโลกรัม รวมเป็น 100 กิโลกรัม “แต่ก็ยังไม่พอเพียงต่อความต้องการใช้ จนต้องไปนำเมล็ดพันธุ์ประเภทตัดดอกสีเหลืองเข้ามาอีก 50 กิโลกรัม และดอกสีทองอีก 20-30 กิโลกรัม รวมประเภทประดับแปลงปีนี้เพิ่มจาก 50 กิโลกรัม เป็น 170-180 กิโลกรัม” นายบุญรักษ์กล่าว

ตลาดดอกดาวเรืองปีนี้มีความคึกคักมาก ปกติประเภทเมล็ดพันธุ์ประดับแปลงที่บริษัทผลิตไว้ยังมีเหลือจำหน่าย แต่ปีนี้ขายหมดไปตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา หรือนับตั้งแต่กระทรวงมหาดไทยประกาศให้ประชาชนประดับต้นดาวเรืองไว้หน้าบ้าน หรือบริษัท ส่วนประเภทตัดดอกที่จะหมดเดือนธันวาคมของทุกปี ก็ขายหมดไปแล้วเมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้เอง

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ออกสำรวจการซื้อขายต้นดาวเรืองย่านตลาดพืชพันธุ์ไม้เลียบทางด่วนฉลองรัช (รามอินทรา-อาจณรงค์) เกือบ 20 ราย พบว่าการซื้อขายช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาคึกคักมาก พ่อค้า-แม่ค้าแต่ละร้านจะสั่งต้นดาวเรืองมาขายเฉลี่ยวันละ 1,000-2,000 ถุง และมีการขยับราคาต้นดาวเรืองที่เพาะใส่ถุงดำเพิ่มขึ้นอีก 10 บาท เป็น 50 บาท ต่อถุง เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน หากใส่ในกระถางพลาสติกสีดำขนาดเล็กเพิ่มราคาจากกระถางละ 70 บาท เป็น 80 บาท แต่ถ้าใส่กระถางพลาสติกใหญ่ ขายกระถางละ 130-150 บาท และถ้าใส่กระถางใหญ่สุดที่ใส่ต้นดาวเรืองได้ 6 ต้น ขายกระถางละ 450 บาท ส่วนการซื้อขายจะมีปริมาณอย่างต่ำรายละ 2-3 ถุง แต่ส่วนใหญ่จะซื้อรายละ 20-30 ถุง มีทั้งซื้อไปประดับหน้าบริษัทและหน้าบ้านของตนเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 12 – วันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2560