ชาวสวนกล้วยไข่สามเงาจำใจตัดขายราคาต่ำ หลังถูกน้ำวังท่วมสูง

วันที่ 12 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตากว่า จากการที่ปริมาณน้ำในแม่น้ำวังทางตอนบน ตั้งแต่พื้นที่ อ.เถิน และ อ.แม่พริก จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมได้ไหลเข้าสู่พื้นที่ อ.สามเงา จ.ตาก และเข้าท่วมพื้นที่ปลูกผลไม้ในพื้นที่ที่ส่วนใหญ่เป็นสวนกล้วยไข่ ข้าวโพด มะละกอพันธุ์ดี และอ้อยของเกษตรกรในพื้นที่หมู่ 4 บ้านสองแคว ต.ยกกระบัตร อ.สามเงา หลังพนังกั้นน้ำริมตลิ่งถูกน้ำกัดเซาะพังทลาย ส่งผลทำให้มีมวลน้ำไหลทะลักเข้าพื้นที่เป็นจำนวนมาก

นางบังอร แก่นพุทรา อายุ 58 ปี ชาวสวนกล้วยไข่ หมู่ 3 บ้านวังน้ำผึ้ง กล่าวว่า กล้วยไข่ที่ปลูกในพื้นที่หมู่ 4 บ้านสองแควกว่า 20 ไร่ จำนวน 4,800 ต้น ซึ่งผลผลิตบางต้นยังไม่ทันแก่จัด และบางต้นก็แก่เต็มที่รอเก็บเกี่ยวประมาณต้นเดือนตุลาคม จึงต้องรีบตัดออกจากสวนขายให้กับพ่อค้าตลาดผลไม้ในราคาถูก เหมารวมกิโลกรัมละ 8 บาท เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ สวนกล้วยไข่ที่ถูกน้ำท่วมแช่น้ำนานติดต่อกันเกิน 3-7 วัน ก็จะได้รับความเสียหาย แม้ว่ากล้วยไข่บางต้นจะแก่จัดถึงครบกำหนดการตัดบ้างแล้วก็ตาม พอหลังจากน้ำลดลงแล้วจะส่งผลต่อต้นกล้วยใบเหลือง และกล้วยไข่เหี่ยวเน่าเสียหายขายไม่ได้ราคา

นางบังอรกล่าวว่า ราคาซื้อขายกล้วยไข่หน้าสวนของปีที่แล้ว ผลผลิตแก่จัดหรือครบกำหนดการเก็บเกี่ยวปีละหน จะมีอายุประมาณ 8-9 เดือน มีราคารับซื้ออยู่ที่กิโลกรัมละ 20-25 บาท แต่ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาซื้อขายกล้วยไข่ปีนี้ตกต่ำ ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากผลไม้หลายชนิดที่ออกสู่ท้องตลาดในช่วงเดือนตุลาคมพร้อมกัน และถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลางจากปัญหาน้ำท่วม เพราะกล้วยไข่แช่น้ำเป็นเวลานานอาจทำให้ผลผลิตเน่าเสียหาย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์