เขื่อนศรีนครินทร์เปิดอุโมงค์ให้ตรวจ หลังแผ่นดินยุบเกือบ 1 ไร่ ห่างเขื่อน 5 กม. ยันยังแข็งแรงปลอดภัย

จากกรณีที่ชาวบ้านอำเภอศรีสวัสดิ์ผวาแผ่นดินยุบตัวบริเวณโรงเรียนบ้านบนเขาแก่งเรียง หมู่ 3 ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี มานานร่วมปี และล่าสุดบริเวณดังกล่าวได้ขยายวงกว้างลึก 20 เมตร กินพื้นที่เกือบ 1 ไร่ ซึ่งห่างจากสันเขื่อนศรีนครินทร์ ประมาณ 5 กม. โดยผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรีสั่งกันพื้นที่และเร่งแก้ไขปัญหา ทำเส้นทางระบายน้ำ ระงับการใช้อาคารเรียนพร้อมสร้างอาคารชั่วคราว ก่อนเปิดเรียน

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ต.ค. 60 นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ลงนามในประกาศแจ้งเตือนประชาชนและให้งดใช้อาคารและบ้านพักครูซึ่งเริ่มมีการร้าวจากการทรุดตัวของดิน อาจจะทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย และได้สั่งการให้นายอำเภอศรีสวัสดิ์ ประสานกับโรงเรียนและท้องถิ่นจัดตั้งเต้นท์สำหรับการจัดการเรียนการสอนชั่วคราวรับการเปิดเทอมในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560

ส่วนอีกด้าน มทภ.1 ในฐานะ ผบ.กกล.รส.ทภ.1 เเละผบ.พล.ร.9/ ผบ.บก.ควบคุม พล.ร.9 ในการช่วยเหลือประชาชน สั่งการให้ พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ร.29/ ผบ.ควบคุม ร.29 ดำเนินการช่วยเหลือประชาชน จึงมอบหมาย ทหาร มว.รส.อำเภอศรีสวัสดิ์ จัดชุด ลว.ตรวจพื้นที่ โรงเรียนบ้านบนเขาแกงเรียง ร่วมกับ นายอารุณ ปินตา รรก.ปภ.กาญจนบุรี พร้อม นายชัยวุฒิ หลักการ ผช.ผอ.เขื่อนศรีนครินทร์-บริหาร นายปรยุษณ์ ไวว่อง หน.อุทยานเอราวัณ และผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบนเขาแก่งเรียง ผู้นำชุมชน ร่วมในการสำรวจความเสียหายและผลกระทบ

ต่อมาเวลา 17.00 น. นายชัยวุฒิ หลักการ ผช.ผอ.เขื่อนศรีนครินทร์-บริหาร และ นายไพฑูรย์ สมบูรณ์ชัย หน.กองบำรุงรักษาโยธาเขื่อนศรีนครินทร์ ได้นำคณะทหาร ปภ. อุทยาน ร่วมลงดูสภาพอุโมงค์ตรวจสอบด้านความมั่นคงปลอดภัยของเขื่อนศรีนครินทร์

โดย นายไพฑูรย์ อธิบายว่า อุโมงค์ใต้เขื่อนที่เห็นเป็นสถานที่ที่เจ้าหน้าที่ใช้เก็บตัวอย่าง และวัดระดับน้ำซึมผ่านผนังอุโมงค์ทุกวัน เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นฐานรากของเขื่อน และปริมาณน้ำที่ซึมผ่านผนัง จะบ่งชี้ถึงความผิดปกติของเขื่อนได้

ทั้งนี้การก่อสร้างทางวิศวกรรมของเขื่อนศรีนครินทร์มีการอัดน้ำปูนลงไปใต้ดินลึกมากกว่า 100 เมตร ตลอดแนวสันเขื่อน เพื่อม่านทึบน้ำ น้ำใต้ดินไม่สามารถลอดได้ และจากการตรวจสอบพบว่าเขื่อนมีสภาพปกติ และมีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 15,500 ล้าน ลบ.เมตร จากปริมาณเก็บกัก 17,745 ล้านลบ.เมตร ซึ่งยังสามารถรับน้ำได้อีก 2,000 ล้าน ลบ.เมตร อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่าเขื่อนศรีนครินทร์มั่นคงแข็งแรงปลอดภัย