“สีคิ้ว” บุกศาลากลางค้านผุดโรงไฟฟ้า 1,500 ต้าน-หวั่นผลกระทบจากควันขี้เถ้า เบรกผู้ว่าฯ ไฟเขียว-ขู่ตบเท้าร้องนายกฯ

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน จากตำบลหนองบัวน้อย อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เข้ายื่นหนังสือศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา ขอให้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คัดค้านการก่อสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงชีวมวล กำลังผลิต 6 เมกะวัตต์ ของ บริษัท นครราชสีมา เพาเวอร์กรีน จำกัด ในพื้นที่บ้านหนองมน หมู่ที่ 11 ตำบลหนองบัวน้อย เนื่องจากเกรงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และปัญหาจราจรจากรถขนส่งวัตถุดิบ จากนั้นเข้ายื่นหนังสือคัดค้านต่อ นายประชา มีธรรม อุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา นายกรัยจักร แก้วสุข แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า ที่ตั้งของโรงงานอยู่ใกล้แหล่งชุมชนมาก จะทำให้ชุมชนที่อยู่อาศัยด้วยความสงบสุขได้รับผลกระทบต่อชีวิต สุขภาพ อนามัยในระยะยาว จึงต้องการให้ย้ายไปก่อสร้างในสถานที่เหมาะสมว่านี้

“ขอความเป็นธรรมกับผู้มีอำนาจรับผิดชอบ เช่น อุตสาหกรรมจังหวัด, พลังงานจังหวัด, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หากไม่ได้รับการตอบสนอง ชาวบ้านจะเพิ่มความเข้มข้นเคลื่อนไหวมากขึ้น”

นายสมชัย ประจักษ์สูตร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนห้วยตะแคง ตำบลหนองบัวน้อย กล่าวว่า โรงงานสร้างในพื้นที่บ้านหนองมน หมู่ 11 ตำบลหนองบัวน้อย มีกำลังผลิต 6 เมกะวัตต์ จะมีควันไฟ ขี้เถ้า จากการเผาไหม้ลอยสู่อากาศกว่า 416 ตัน ต่อปี มีขี้เถ้าเบาอีกกว่า 970 ตัน ต่อปี กลายเป็นฝุ่นละอองตกลงแหล่งน้ำ ชุมชน ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมเป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากที่ตั้งโรงงานมีชุมชนโดยรอบถึง 10 หมู่บ้าน วัด 8 แห่ง สำนักสงฆ์บ้านหนองบัวน้อย โรงเรียน 4 แห่ง ผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งชาวบ้าน พระสงฆ์ และนักเรียนกว่า 1,500 คน

“ชาวบ้านเคยยื่นหนังสือคัดค้านที่ศาลากลางจังหวัดมาแล้ว แต่ไม่เป็นผล กระทั่งวันที่ 16 ตุลาคม 2560 บริษัท นครราชสีมา เพาเวอร์กรีน จำกัด ติดประกาศแจ้งว่าสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ให้ความเห็นชอบในการขอสร้างโรงงานแล้ว พร้อมจะยื่นหนังสือขออนุญาตก่อสร้างต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ชาวบ้านจึงร่วมลงชื่อคัดค้านขอให้ผู้ว่าฯมีคำสั่งระงับการออกใบอนุญาต ถ้าไม่เป็นผลชาวบ้านจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อน”

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน