บุรีรัมย์จัดเทศกาล “ภูเขาไฟกระโดง” เปิดตำนานรัก “ปาจิต-อรพิม”

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จังหวัดบุรีรัมย์ ว่าขณะนี้ประชาชนและ นักท่องเที่ยว เริ่มเดินทางขึ้นไปสัมผัสลมหนาว ชมวิวทิวทัศน์ และเมฆหมอกที่สวยงามบนยอดภูเขาไฟกระโดง ต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ทางจังหวัดจะร่วมกับวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จัดงาน “เทศกาลภูเขาไฟ สัมผัสลมหนาวคืนเดือนหงาย” บริเวณปากปล่องภูเขาไฟ ในวันที่ 2-3 ธันวาคม นี้
ภายในงานจะแสดงประวัติความเป็นมาของการเกิดภูเขาไฟ การแสดงแสงสีเสียงอัปสราเล่นไฟ ตำนานรัก “ปาจิต อรพิม” เล่าขานกันว่า ท้าวปาจิตเป็นโอรสแห่งนครธม กับนางอรพิม หญิงสาวชาวนา มีความรักแต่ต้องพลัดพรากจากกัน ต้องผจญภัยฟันฝ่าอุปสรรค และเรื่องราวปาฏิหาริย์มากมายเป็นเวลาถึง 7 ปี จึงได้กลับมาพบและครองรักกัน แสดงให้เห็นถึงความรักแท้ของคนในสมัยอดีต รวมถึงออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารที่เกี่ยวเนื่องกับภูเขาไฟอีกด้วย
นายรณภพ ณรงค์ หัวหน้าวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง กล่าวว่าช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาสัมผัสลมหนาว และชมวิวบนยอดเขากระโดง เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นลง คาดว่าหากอากาศหนาวมากกว่านี้ จะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาสัมผัสลมหนาวเพิ่มขึ้น ส่วนงานเทศกาลภูเขาไฟ สัมผัสลมหนาวคืนเดือนหงาย ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกนั้น เพื่อให้ประชาชนทราบถึงประวัติความเป็นมาของการเกิดภูเขาไฟ รวมถึงเล่าขานตำนานรักแท้ปาจิต อรพิม นักท่องเที่ยวจะได้ชมอย่าง ยิ่งใหญ่ตระการตา

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด

บทความก่อนหน้านี้จับแก๊งมอดไม้พะยูงริมโขงหนีกระ
บทความถัดไปมูลนิธิร่มเกล้าเยาวชน หนุนสมาคมกล้วยไม้ ประกวดที่ ‘เอกวาดอร์’