ค้านสัมปทานโรงโม่ “เขาถ้ำแรด” นายก อบต.ปากแจ่มจัดเวทีคิดเห็น ชาวบ้านลงมติไม่เอา-เกรงมลพิษ

ที่ศาลาอเนกประสงค์ หมู่ที่ 1 ตำบลปากแจ่ม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง นางสาวมณฑา ทองขาว นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ปากแจ่ม นายประดิษฐ์ สงเพ็ชร กำนันตำบลปากแจ่ม ผู้นำชุมชน พร้อมตัวแทนภาครัฐ และตัวแทนชาวบ้านตำบลปากแจ่มกว่า 200 คน ร่วมหารือกรณีมีกระแสข่าวว่า มีนักธุรกิจเอกชนรายหนึ่งจะขอสัมปทานเทือกเขาถ้ำแรด และบริเวณใกล้เคียง ซึ่งเป็นแนวเขาต้นน้ำในพื้นที่ ตำบลปากแจ่ม เพื่อต้องการทำเป็นโรงโม่หิน ทำให้ประชาชนในพื้นที่ทั้งส่วนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย มีการวิพากษ์วิจารณ์กันไปในหลายแง่มุมและหลายประเด็น จนเกรงว่าอาจนำมาซึ่งมูลเหตุแห่งความขัดแย้งทางความคิด จึงจัดให้มีการประชุมครั้งนี้ขึ้น เพื่อสอบถามความคิดเห็นและทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ต่อกระแสข่าวดังกล่าว ประกอบกับก่อนหน้านี้ นายนรินทร์ เก่งธนทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ หจก.โรงโม่ตรังภูทอง ลงพื้นที่ตำบลปากแจ่มเพื่อนำเงินไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านบางส่วนที่ไปร่วมฟังการชี้แจงถึงความเป็นไปได้ในการขอสัมปทานโรงโม่หิน โดยอ้างว่าเพื่อชดเชยรายได้ให้ชาวบ้านที่ยอมหยุดกรีดยางในวันนั้น เพื่อไปร่วมรับฟังรายละเอียด และหลังจากนั้นยังได้นำชาวบ้านประมาณ 50 คน ไปศึกษาดูงานของโรงโม่หินภูเขาทอง ตำบลเขาเพดาน อำเภอสิเกา จนสร้างความไม่พอใจให้กับผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้านบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยและอ้างว่าถูกข่มขู่จากฝ่ายที่เห็นด้วย เพื่อให้ยอมรับการขอสัมปทานระเบิดภูเขาโรงโม่หิน

ทั้งนี้ หลังจากมีการเปิดให้ทุกฝ่ายแสดงความคิดเห็นเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมง โดยชาวบ้านส่วนใหญ่มีท่าทีไม่ต้องการโรงโม่หิน และติดป้ายคัดค้านอย่างชัดเจน เนื่องจากเห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ อีกทั้งเขาปากแจ่มเป็นแนวเขาต้นน้ำ การจะให้มีการสัมปทานโรงโม่หินเกรงว่าจะทำให้เกิดมลพิษ ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้ความเป็นชุมชนที่มีรากเหง้าความสงบร่มเย็นเปลี่ยนไป ทุกฝ่ายจึงมีมติร่วมกันว่า พื้นที่ตำบลปากแจ่มไม่ต้องการให้โรงโม่หินเกิดขึ้นในพื้นที่

นางสาวมณฑา กล่าวว่า ยืนยันว่าตนจะไม่หากินกับความเดือดร้อนของชาวบ้าน และจะไม่ยอมรับเงินเพื่อแลกกับทรัพยากรที่บรรพบุรุษได้เก็บรักษาไว้ให้ชนรุ่นหลังได้อยู่อาศัยอย่างสงบสุข สำหรับตนแล้วเงินหาได้จากความรู้ความสามารถที่ได้ร่ำเรียนมา แต่ไม่ยอมหาจากความทุกข์ยากของชาวบ้านอย่างแน่นอน และจะไม่ยอมให้ผู้ใดมาทำลายธรรมชาติที่สวยงามของบ้านเกิด

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน