พาณิชย์ลุยจับมือ ‘อาลีบาบา-ลาซาด้า’ ติวเข้มเอสเอ็มอีรุกค้าออนไลน์-ลงใต้แนะคนรุ่นใหม่

พาณิชย์จับมือยักษ์ใหญ่ค้าออนไลน์อีลาบาบา-ลาซาด้า ติวเข้มผู้ประกอบการไทยทั้งไมโครเอสเอ็มอีและเอสเอ็มอี ดันเข้าระบบกระจายสินค้าทั่วโลกผ่านอีคอมเมิร์ซ ลาซาด้าล่องใต้ให้ความรู้นักธุรกิจรุ่นใหม่ถึงสงขลา คิวต่อไปที่เชียงใหม่

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) โดยสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ หรือ New Economy Academy (NEA) ต่อยอดความร่วมมือกับ บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป, ลาซาด้า ประเทศไทย, มหาวิทยาลัยเถาเป่าส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพ ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ไทย ที่สามารถส่งออกได้ ให้ดำเนินธุรกิจผ่านอีคอมเมิร์ซ สู่เศรษฐกิจยุคดิจิตอล ด้วยการจัด “Alibaba Global Course : เปิดโลกอีคอมเมิร์ซ” เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน นี้ ที่สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (ถนนรัชดาภิเษก)

นางอภิรดี กล่าวว่า ต้องการดึงผู้ประกอบการขนาดเล็กหรือไมโครเอสเอ็มอี และเอสเอ็มอี เข้าสู่ระบบการค้าอีคอมเมิร์ซ จะช่วยแก้ไขปัญหาความยากจนได้ ไทยมีผู้ประกอบการขนาดเล็ก 99.70% ของธุรกิจทั่วประเทศ มีสัดส่วนผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) สูง 42.2%

“ในช่วงที่นายกรัฐมนตรีไปประชุมครม.สัญจร ที่จังหวัดสงขลา ช่วงวันเสาร์และอาทิตย์นี้ จะเชิญตัวแทนของลาซาด้า ประเทศไทย ลงไปให้ความรู้เกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซกับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ หรือ Young Generation ในพื้นที่ด้วย จากนั้นกระทรวงพาณิชย์จะนำรูปแบบนี้ขยายไปใช้กับภูมิภาคอื่นๆ ทั่วประเทศ เริ่มจากจังหวัดเชียงใหม่ จะใช้พื้นที่สำนักงานส่งเสริมการค้าเป็น New Start Up Complex เป็นที่พัฒนาอีคอมเมิร์ซ ให้เอสเอ็มอีต่อไป”

นายฮิวโก้ อัน ตัวแทนมหาวิทยาลัยเถาเป่า กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบการไทยจดทะเบียนเข้าขายสินค้าภายใต้อาลีบาบาแล้ว ประมาณ 100,000 ราย คิดว่าจะเพิ่มขึ้นมากในช่วงต่อไป ส่วนความร่วมมือระหว่างอาลีบาบากับกระทรวงพาณิชย์ขายข้าวหอมมะลิไทยนั้นได้รับความนิยมในประเทศจีนเป็นอย่างมาก

นายอเลสซานโดร พิสซินี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลาซาด้า ประเทศไทย กล่าวว่า ยังประสานงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงมหาดไทย โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ และยังร่วมมือกับกระทรวงการคลัง อุตสาหกรรม ดิจิทัล เพื่อเสริมสร้างศักยภาพของเอสเอ็มอีไทย มีการฝึกสอนเอสเอ็มอีไปแล้วถึง 3,000 ราย

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด