หมอเตือนเที่ยวป่าระวังมาลาเรีย

48221287 - adventure, travel, tourism, hike and people concept - close up of friends walking with backpacks in woods from back

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน นพ. มนูญ ศุกลสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุทัยธานี เปิดเผยว่าช่วงนี้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจะนิยมเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นตามแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ โดยจะตั้งแคมป์ และนอนกางเต๊นท์กลางป่า ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวมีโอกาสที่จะถูกยุงกัดและเสี่ยงต่อการป่วยเป็นไข้มาลาเรียได้ นอกจากนี้ การกางเต๊นท์ หรือตั้งแคมป์ในป่า ควรระมัดระวังตัวไรอ่อน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคคับไทฟัส หรือไข้รากสาดใหญ่ ที่อาศัยในขนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เช่น หนู กระแต โดยชอบกัดบริเวณขาหนีบ เอว ลำตัวใต้ราวนม รักแร้ และจะปล่อยเชื้อริกเก็ตเซียเข้าสู่คน ทำให้ผู้ที่ถูกกัดอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น การไปเที่ยวป่ากางเต็นท์ควรเลือกที่ตั้งค่ายพักในบริเวณโล่งเตียน หลีกเลี่ยงการนั่งและนอนบนพื้นหญ้า แต่งกายให้มิดชิด สวมถุงเท้าหุ้มไปจนถึงปลายขากางเกง ทายากันยุง และยาป้องกันแมลงกัดตามแขนขา

นายปฎิพัทธ์ ทองเทียนวิเศษ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลนครราชสีมา กล่าวว่า ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาว สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง มีความหนาวเย็น ส่งผลต่อนักเรียนมีความเสี่ยงเกิดการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่อย่างสูง จึงต้องจัดมาตรการดูแลสุขภาพอนามัยนักเรียน คือ ให้นักเรียนสวมใส่เสื้อกันหนาวป้องกัน หมั่นดูแลรักษาความสะอาดอุปกรณ์การเรียนการสอน ภายในห้องเรียน หมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารปรุงสุก สะอาด และพักผ่อนให้เพียงพอ

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน