จนท.ตรวจปัญหาขยะบึงคำพร้อย พบไม่เป็นตามวัตถุประสงค์ ชาวบ้านหวั่นน้ำขยะทำข้าวในนาตาย

จากกรณีนายพิเชษ ศาสตรประเสริฐ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลบึงคำพร้อย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ร้องเรียนสื่อมวลชนว่าชาวบ้านหมู่ที่ 1 ตำบลบึงคำพร้อย กว่า 400 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบจากการนำขยะชุมชนที่ อบต.บึงคำพร้อย ได้จัดเก็บมาทิ้งและคัดแยกในที่เอกชนได้ประมาณ 2 เดือนแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 29 พฤศจิกายน น.ส.ปัญชลีย์ ไชยจิราเกียรติ ปลัดอำเภอลำลูกกา พร้อมด้วยนายศุภฤกษ์ ว่านกระ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการอำเภอลำลูกกา นายพิเชษ ศาสตรประเสริฐ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลบึงคำพร้อย เจ้าหน้าที่ทหาร และชาวบ้านจำนวนหนึ่ง เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่ทิ้งขยะของเอกชนที่ทางรถขยะ อบต.บึงคำพร้อยได้นำขยะชุมชน โดยเฉพาะสิ่งปฏิกูลของบ้านเรือน ขยะเปียกและขยะแห้งนำมาทิ้งไว้ภายในพื้นที่เอกชน ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของหมู่บ้านสุภาพงษ์ 2 หมู่บ้านพรจิรา และหมู่บ้านบดินทร ซึ่งขณะที่หน่วยงานทั้งหมดได้เข้าตรวจสอบนั้นยังคงมีรถขยะนำขยะมาทิ้งอย่างต่อเนื่อง

น.ส.ปัญชลีย์ ไชยจิราเกียรติ ปลัดอำเภอลำลูกกา กล่าวว่า กรณีรถขยะของ อบต.บึงคำพร้อย ที่นำรถขยะเอาขยะมาทิ้งภายในพื้นที่เอกชนดังกล่าวนั้นซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบมีการนำขยะมาทิ้งและมีการคัดแยกขยะนำไปจำหน่ายต่อ ซึ่งตรงนี้อาจจะไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ อบต.ได้มีการทำหนังสือแจ้งมาว่าเป็นเพียงจุดพักขยะเพื่อส่งไปยังสถานที่กำจัดขยะก็คงจะต้องมีการตรวจสอบอีกครั้งว่าจะมีความผิดหรือไม่ สำหรับการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นนั้น ทางสาธารณสุขอำเภอลำลูกกา จะดำเนินการแก้ไขโดยการนำสารอีเอ็มนำมาฉีดบริเวณกองขยะที่ส่งกลิ่นเหม็นและจะนำปูนขาวนำมาโรยทับลงไปอีกที เพื่อกำจัดกลิ่นเหม็นในเบื้องต้นไปก่อน ขณะที่การแก้ไขปัญหาในระยะยาวจะได้มีการเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นผู้นำชุมชน ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน และ เจ้าของที่เอกชนที่นำขยะมาทิ้งเพื่อพูดคุยการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้ ที่ผ่านมาการจะประกอบกิจการที่ได้รับความรำคาญหรือที่ประชาชนเดือดร้อนและได้รับผลกระทบนั้นจะต้องมีการประชุมและการทำประชาพิจารณ์ก่อนจึงจะสามารถประกอบกิจการได้ซึ่งตรงนี้คงต้องนำเข้าที่ประชุมเพื่อหาข้อยุติอีกครั้งต่อไป

ด้านนายพิเชษ ศาสตรประเสริฐ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ตำบลบึงคำพร้อย กล่าวว่าวันนี้ได้เข้ามาตรวจสอบพร้อมหน่วยงานทั้งฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าทีทหาร นั้นแต่ทาง อบต.ยังคงนำรถขยะนำขยะเข้ามาทิ้งเอาไว้ตลอดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตนเองและชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนก็ยังยืนยันว่าจะไม่ให้มีการทิ้งขยะในบริเวณดังกล่าวนี้อย่างแน่นอนเพราะอยู่ติดกับหมู่บ้านและชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน

ด้านนายอำนวย จิ๋วบำรุง อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 8/2 หมู่ที่ 1 ตำบลบึงคำพร้อย กล่าวว่า ตนเองมีที่ดินที่ทำนาติดกับที่ทิ้งขยะทาง อบต.บึงคำพร้อย ได้นำทั้งขยะสิ่งปฏิกูล ขยะเปียก ขยะแห้ง นำมาทิ้งในที่ดินดังกล่าว 2ครั้งต่อวันส่งผลให้นำขยะไหลเข้าทุ่งนาจนได้รับความเสียหายจึงอยากจะให้มีการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนเพราะกลัวข้าวที่ปลูกจะเสียหาย

ที่มา : มติชนออนไลน์