“สมคิด” จี้รัฐวิสาหกิจเร่งเบิกงบลงทุน ใช้วัดผลงานผู้บริหาร-คลังลุ้นเศรษฐกิจทั้งปี โต 4%

“สมคิด” ลงแส้รัฐวิสาหกิจ สั่งเร่งเบิกจ่ายงบลงทุน ให้ได้ตามเป้า จี้รฟท.-ทอท. อย่าล่าช้ารอเบิกจ่ายช่วงท้ายปี ขู่เป็นตัวชี้วัดผลงานผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ คลังดันศก.โต 3.8% ตามเป้า แอบลุ้น 2 เดือนขยายตัวเพิ่ม ทำจีดีพีทะลุ 4%

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนรัฐวิสาหกิจปีงบประมาณ 2561 ที่กระทรวงการคลังว่า ได้สั่งการให้รัฐวิสาหกิจเร่งเบิกจ่ายงบลงทุนเดือนสุดท้ายของปี 2560 ให้ได้ตามเป้าหมาย โดยเฉพาะรัฐวิสาหกิจที่ยัง เบิกจ่ายล่าช้า เพราะเป็นตัวชี้วัดการทำงานผู้บริหารสูงสุด หรือซีอีโอ

สำหรับการเบิกจ่ายงบลงทุนปีงบฯ 2561 ให้เร่งทยอย เบิกจ่ายงบฯ ตั้งแต่ต้นปี ไม่ให้ไปเบิกจ่ายในช่วงท้ายปี รัฐวิสาหกิจที่เบิกจ่ายล่าช้า เช่น การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เมื่อแก้ไขปัญหาได้แล้วให้เร่งเบิกจ่ายงบลงทุนให้เร็วขึ้น ส่วนรัฐวิสาหกิจที่เข้มแข็ง เช่น บริษัทท่าอากาศยานไทย (ทอท.) ก็ให้เร่งลงทุนเพราะมีผลต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และการขนส่งของไทยมาก
ส่วนการเร่งเบิกจ่ายงบลงทุนขององค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น (อปท.) 1.7 แสนล้านบาท คลังหารือกับกระทรวงมหาดไทยเรียบร้อยแล้ว กรมบัญชีกลางจะออกระเบียบการใช้เงิน ผ่อนผันให้ลงทุนโครงการต่างๆ เพิ่มมากขึ้น น่าจะเบิกจ่ายให้ได้ภายใน 4 เดือน
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผอ.สำนักงาน คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า นายสมคิด ให้นโยบายสำคัญ 3 ข้อ 1. ให้รัฐวิสาหกิจปรับแผนการเบิกจ่ายงบลงทุนสอดคล้องการเบิกจ่ายจริง 2. ให้รัฐวิสาหกิจเร่งเบิกจ่ายงบลงทุนตามมติครม.ให้ได้ 95% ของงบลงทุน 3. ผลงานการเบิกจ่ายเป็นตัวชี้วัดประเมินผลงานของผู้บริหาร
นายศรพล ตุนยะเสถียร ผอ.สำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาส 4 มีโอกาสโตมากกว่า 4% หากทำได้ เศรษฐกิจไทยทั้งปีก็จะขยายตัวตามเป้าหมายที่ สศค.ตั้งไว้ 3.8% แต่ถ้าขยายตัวช่วง 4% ปลายๆ ก็มีโอกาสที่ทั้งปีจะขยายตัวได้ 4% เติบโตได้ดีกว่าที่คาดไว้ แต่ต้องติดตามช่วง 2 เดือนที่เหลือของปี

สำหรับเศรษฐกิจไทยในเดือนตุลาคมยังขยายตัวต่อเนื่อง ด้านอุปสงค์ส่งออกยังขยายตัวได้ดี 13.1% ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เข้าไทยขยายตัวต่อเนื่อง เดือนต.ค. นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทย 2.72 ล้านคน ขยายตัว 20.9% สูงสุดในรอบ 26 เดือน ตั้งแต่เดือนสิงหาคม2558

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด