ธอส.ขยายสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ปลื้มปชช.สนใจแห่ยื่นกู้จนล้น

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า จากที่ธนาคารเปิดตัวสินเชื่อ Home For All ดอกเบี้ยสุดพิเศษเพียง 2.90% ต่อปี นานถึง 3 ปีแรก ยกเว้นค่าธรรมเนียม 4 ฟรี มีกำหนดยื่นคำขอกู้ทำและนิติกรรมภายในวันที่ 29 ธันวาคม 2560 พบว่าล่าสุดมียอดยื่นขอสินเชื่อมากกว่า 6.7 หมื่นล้านบาท เกินกว่ายอดที่ขออนุมัติไว้กับคณะกรรมการ (บอร์ด) โดยครั้งแรกบอร์ดธนาคารกำหนดเป้าสินเชื่อในโครงการนี้ไว้เพียง 2 หมื่นล้านบาท เต็มในเวลาอันรวดเร็ว จึงเสนอขอบอร์ดขยายอีก 2.8 หมื่นล้านบาท รวมเป็น 4.8 หมื่นล้านบาท ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของประชาชน ดังนั้นจึงเสนอบอร์ดขอขยายอีก 2 หมื่นล้านบาท เป็น 6.8 หมื่นล้านบาท

“คิดว่ายอดที่ขอขยายวงเงินอีก 2 หมื่นล้านบาทน่าจะเพียงพอ เพราะในจำนวนที่ยื่นขอสินเชื่อเข้ามาอาจอนุมัติได้ไม่ครบทั้ง 6.7 หมื่นล้านบาท ธนาคารจะเปิดรับคำขอไปเรื่อยๆ เพื่อสำรองไว้ โดยยอมรับว่าสินเชื่อดังกล่าวประชาชนให้ความสนใจมาก เพราะดอกเบี้ยต่ำสุดในตลาด แถมยังยกเว้นค่าธรรมเนียม ทั้งค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ ค่าประเมินราคาหลักประกันทุกวงเงินกู้ ค่าจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม และค่าจดทะเบียนจำนอง 1% ของวงเงินกู้ตามสัญญากู้เงิน” นายฉัตรชัย กล่าว

นายฉัตรชัย กล่าวว่า จากสินเชื่อดังกล่าวคาดว่าทำให้สบายใจได้ว่าทั้งปีนี้ยอดการปล่อยสินเชื่อของธนาคารเป็นไปตามเป้าหมายวางไว้ 1.78 แสนล้านบาท จากเมื่อต้นปีจนถึงกลางปียอดปล่อยสินเชื่อของธนาคารไม่ค่อยขยับและยังอยู่ต่ำกว่าเป้าหมายพอสมควร โดยขณะนี้กำลังจัดทำแผนการดำเนินการในปีหน้า คาดว่าเป้าหมายปล่อยสินเชื่อจะเพิ่มขึ้นจากปีนี้ประมาณ 5%

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน