ข่าวสดหลากหลาย : ซื้อขายข้าวทางออนไลน์ กับโครงการฟาร์มจริงใจ

“มัธธาณะ รอดยิ้ม”

ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ พาไปเยือนกลุ่มชาวนาโครงการฟาร์มจริงใจ จากชุมชนบ้านดินเดง ต.หนองบัวบาน อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ รวมตัวกันใช้ช่องทางอินเตอร์ในการสื่อสาร และขายข้าวให้กับผู้บริโภคโดยตรงโดยไม่ผ่านคนกลาง

พร้อมพูดคุยกับ กานต์กนก กุ่มพรหม คุณครูจากโรงเรียนบ้านดินแดง (ลีลาประชารัฐ) ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการและหัวหน้ากลุ่มอีสานพอเพียง กล่าวที่มาของการรวมตัวว่าวิกฤตราคาข้าวตกต่ำในปี 2559 ซึ่งแม้ว่าข้าวที่เก็บเกี่ยวมาจะสวยมากแค่ไหนก็ถูกกดราคา จากกิโลกรัมละ 10-20 บาท เหลือเพียง 5 บาท ทำให้ขาดทุนหนัก จึงเป็นที่มาของแนวคิดในการหันมาขายข้าวสารเองโดยไม่ผ่านคนกลาง จากการใช้โลกอินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลาง

ก่อนจะมีเว็บไซต์ได้รวมตัวกับชาวนาในพื้นที่เพื่อหาทางออกผ่านการขายบนหน้าเฟซบุ๊กผ่านเพจที่ชื่อว่าอีสานพอเพียง (Esarnpopeang) และไลน์แอพพลิเคชั่นสำหรับการติดต่อสั่งซื้อ โดยความช่วยเหลือด้านความรู้เรื่องอินเตอร์เน็ตจากลูกชาย ชื่อ ปิยะทัศน์ กุ่มพรม ทำให้กลุ่มชาวนามีโอกาสในการติดต่อโดยตรงกับผู้บริโภคได้มากขึ้น

ต่อมาบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ติดต่อเข้ามาให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคในการจัดตั้งโครงการ “ฟาร์มจริงใจ” พร้อมกับเว็บไซต์ www.farmjingjai.com ซึ่งจะเป็นช่องทางในการรวบรวมยอดการสั่งซื้อจากผู้บริโภคที่สั่งข้าวแบบล่วงหน้ารายเดือน

จากนั้นจึงแจ้งแก่ชาวนาในโครงการเพื่อสีข้าว ช่วยให้ชาวนาเข้าถึงและจำหน่ายข้าวได้โดยตรงแก่ผู้บริโภค ทราบยอดการสั่งซื้อที่แน่นอนและมีรายได้อย่างต่อเนื่องทุกเดือน และสามารถ ขายข้าวตรงสู่ผู้บริโภค ทำให้ได้กำไรจากการขายมากขึ้น 

จุดขายของข้าวที่ปลูกเป็นข้าวปลอด สารพิษ ประกอบด้วยข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวหอมนิลสุรินทร์ ข้าวไรซ์ เบอร์รี่และข้าวเหนียว เป็นข้าวคุณภาพดี หอม นิ่ม ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 26-30 บาท

คุณครูยังพาลงพื้นที่ไปดูวิธีการเกี่ยวข้าว จากแปลงข้าวที่ดูหน้าตาไม่ค่อยสะสวยนัก เนื่องจากมีปริมาณการใช้สารเคมีไม่มาก ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ถึงร้อยละ 70 และไม่เป็นพิษต่อ ผู้บริโภค รวมไปถึงการสีข้าวจากโรงสีในชุมชน พร้อมเล่าว่าข้าวที่ปลูกเพื่อส่งขายจำนวนมากตามพื้นที่ภาคกลางส่วนใหญ่มักจะใช้สารเคมีเพื่อให้ข้าวออกมาสวยงาม และผลิตผลที่สวยงาม ส่วนรูปแบบการปลูก ในพื้นที่รัตนบุรีจากการลงพื้นที่พบว่ายังเป็นการปลูกแบบอิงฟ้า อิงฝนเป็นหลัก ระบบชลประทานยังเข้าไม่ถึงในพื้นที่มากนัก ลักษณะเช่นนี้เป็นการทำนาแบบคนพื้นที่ เป็นการปลูกข้าวแบบใช้น้ำน้อย และจะปลูกได้ตามฤดูกาลเท่านั้น

ด้าน วิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุงฯ ผู้สนับสนุนโครงการกล่าวว่า ซัมซุงมีความพร้อมทั้งเครื่องมือและความรู้ที่จะช่วยเหลือชาวนาไทยจากปัญหาที่เกิดขึ้นได้ เราจึงก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่จะร่วมแก้ไขปัญหานี้ผ่านการสนับสนุนการพัฒนาเว็บไซต์พร้อมเครื่องมือ ไอทีต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อ-ขายข้าวแก่ชาวนาไทยและจัดส่งถึงบ้านผู้บริโภคโดยไม่ได้แสวงหาผลประโยชน์ใดๆ

นอกจากนี้ก็จะช่วยโปรโมตข้าวสารของโครงการผ่านแอพพลิเคชั่น กาแล็กซี กิฟต์ เพื่อเชิญชวนลูกค้าของเรามาเป็นส่วนหนึ่งที่จะแก้ไขปัญหาชาวนาไทยอย่างยั่งยืน ซึ่งปัจจุบันโครงการนี้ครอบคลุมแค่ชาวนาในบางพื้นที่อย่างที่จังหวัดสุรินทร์และยโสธรบางแห่ง

สำหรับผู้สนใจเข้าสั่งซื้อข้าวได้แล้ววันนี้ที่เว็บไซต์ฟาร์มจริงใจ ดอตคอม – www.farmjingjai.com

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์