เข้ารักษา ‘ควายน้ำ’ กว่า 2 พันตัวถูกน้ำท่วม 10 วันจนตายเกือบร้อยตัว พร้อมมอบถุงยังชีพสำหรับสัตว์

สภาพควายน้ำ ที่ถูกนำมาอยู่ในคอกชั่วคราว บน ถนนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ในพื้นที่หมู่ 1 บ้านหัวป่า ตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด ซึ่งต้องอยู่กันอย่างแออัด เนื่องจากน้ำในทะเลสาบ เอ่อเข้าท่วมทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ ทำให้คอกที่เคยอยู่นั้นถูกน้ำท่วมทั้งหมด ขณะนี้ควายน้ำ 2,500 ตัว ในพื้นที่นี้ เริ่มมีอาการอ่อนเพลีย เนื่องจากขาดหญ้าอาหารสัตว์ และต้องแช่น้ำนาน ทำให้เริ่มมีแผลที่กีบเท้า

นายวรรณรพ สุขสว่าง นายก อบต.บ้านขาวกล่าวว่าในขณะนี้ควายน้ำ ตายไปแล้วหลายตัว โดยเฉพาะลูกควาย คาดว่าตายไปเกือบ 100 ตัว เนื่องจากอ่อนเพลีย และว่ายน้ำเข้ามาไม่ถึงฝั่ง เนื่องจากยังเล็ก ในขณะที่ควายประมาณ 2,500 ตัว ขาดแคลนหญ้าอาหารสัตว์ มีอาการอ่อนเพลียอีกทั้งคาดว่าจะยังต้องประสบภัยน้ำท่วมไปอีกระยะหนึ่ง จึงกังวลว่า ควายจะล้มตายเพิ่มมากขึ้น

ในขณะที่นายสัตวแพทย์วีรชัย วิโรจน์แสงอรุณ ปศุสัตว์เขต 9 ได้นำทีมสัตวแพทย์ จากหน่วยรักษาพยาบาลสัตว์เคลื่อนที่ กรมปศุสัตว์ จำนวน 41 คน เดินทางลงมาในอำเภอระโนด กระแสสินธุ์ สทิงพระ เพื่อให้การดูแลรักษาสัตว์ป่วย โดยเฉพาะควายน้ำ ที่ขาดแคลนหญ้าอาหารสัตว์ เริ่มมีอาการอ่อนเพลียและล้มตายไปแล้วจำนวนหนึ่ง

พร้อมมอบถุงยังชีพสำหรับสัตว์ ซึ่งมีทั้งยารักษาโรค เกลือแร่และวิตามิน ให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงควายน้ำ โดยจากการตรวจอาการนั้น พบว่า ควายน้ำมีอาการอ่อนเพลีย ป่วย ซึ่งได้ให้วิตามินและเกลือแร่ ในการดูแลรักษาอาการโดยทีมสัตวแพทย์จะยังคงอยู่รักษาสัตว์ในพื้นที่นี้ตนกว่าจะผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปได้

ทั้งนี้ตำรวจภูธรระโนด ได้จัดกำลังเข้าดูแลความปลอดภัย ป้องกันการลักขโมยควายน้ำในระยะนี้ด้วย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์