สุดซึ้ง มิตรภาพนักเรียนหญิงช่วยอุ้มเพื่อนพิการไม่มีขา ทำกิจกรรมในโรงเรียน ตั้งแต่อนุบาล ถึงป.6

วันที่ 20 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โรงเรียนบ้านไร่ ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา มีนักเรียนหญิงชั้น ป.6 อยู่คนหนึ่ง ชื่อว่าด.ญ.ณูรฟาตินร์ อาบูทัดสา อายุ 12 ปี ชื่อเล่นที่เพื่อนๆและคุณครูเรียกว่า “เดะเช๊าะ” มีสภาพร่างกายพิการไม่มีขาทั้งสองข้างมาแต่กำเนิด เดินไม่ได้ แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเดินทางมาเรียนหนังสือ นอกจากนี้เธอยังเรียนพร้อมทำกิจกรรมและเล่นกับเพื่อนร่วมห้องอย่างมีความสุข ท่ามกลางสภาพร่างกายที่พิการไม่ได้เป็นปมด้อยให้กับตัวเองอย่างใด

“ที่ประทับใจมากที่สุดคือระหว่างที่อยู่ในโรงเรียน มีเพื่อนๆในห้องเรียนคอยอุ้มไปไหนมาไหนตลอด ทั้งไปห้องน้ำไปห้องสมุดไปห้องคอมพิวเตอร์ไปกินข้าว และทำกิจกรรมนอกห้องเรียน”

ที่สนิทที่สุด ด.ญ.นัดดา ดามิ หรือนัดดา ที่คอยอุ้มและช่วยเหลือกันมาตั้งแต่เรียนชั้นอนุบาลจนกระทั่งถึง ป.6 และหาก ด.ญ.นัดดาป่วย หรือต้องทำไปทำธุระก็จะมี ด.ญ.นาสิตา ขะรีทัดมา ช่วยอุ้มแทนหรือหากไม่มีทั้งสองคนนี้ก็จะมีเพื่อนๆในห้องคนอื่นๆผลัดเปลี่ยนกันช่วยอุ้มตลอด

นางนัยนา สยามพล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านไร่ เปิดเผยว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง ด.ญ.ณูรฟาตินร์ หรือน้องเดะเช๊าะ กับ ด.ญ.นัดดา สองคนนี้เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็กๆและจะคอยช่วยเหลือกันมาตั้งแต่เรียนชั้นอนุบาล เพราะน้องนัดดา สงสารน้องเดะเช๊าะ ที่เดินไปไหนมาไหนไม่ได้ โดยเฉพาะระหว่างคาบที่ต้องเดินไปเรียนที่ห้องคอมพิวเตอร์หรือห้องสมุด น้องนัดดาก็จะคอยอุ้มน้องเดะเช๊าะมาตลอด และบางทีก็จะมีเพื่อนๆคนอื่นคอยช่วยเหลือ ซึ่งเป็นความรักระหว่างเพื่อนที่มีให้กับเพื่อน

“ผลการเรียนของน้องเดะเช๊าะอยู่ในเกณฑ์ดี มีความสามารถพิเศษด้านการวาดรูปส่วนเรื่องอื่นๆไม่มีปัญหา ทั้งเรื่องครอบครัวแม้พ่อแม่จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ก็มีพี่สาวที่คอยดูแลเป็นอย่างดี”

นางนัยนา กล่าวว่าสำหรับน้องนัดดานั้น มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ซึ่งช้ากว่าปกติแต่ก็อยู่ในระดับที่สามารถเรียนร่วมกับเพื่อนได้และ เป็นเด็กจิตอาสาที่ชอบช่วยเหลือคนอื่น แต่ที่เป็นห่วงคือสภาพครอบครัวของน้องนัดดานั้นลำบากมาก

ด้าน นางณัฐนรีย์ แก้วขวัญ หรือครูติ๊ก ครูวิชาดนตรีและคอมพิวเตอร์ กล่าวชื่นชมน้องเดะเช๊าะและเพื่อนในห้องว่า ทุกคนอยู่กันอย่างมีความสุขช่วยเหลือกันในทุกๆเรื่องแม้ว่าเพื่อนจะมีสภาพร่างกายที่ไม่เหมือนคนอื่น แต่ก็เป็นที่รักของเพื่อนๆซึ่งจะคอยหมุนเวียนกันอุ้มทั้งเพื่อนสนิทอย่างน้องนัดดา น้องนาสิตา

ด.ญ.ณูรฟาตินร์ หรือน้องเดะเช๊าะ กล่าวว่า ขอบคุณเพื่อนๆที่คอยช่วยเหลือตัวเธอมาตลอดโดยเฉพาะนัดดากับนารีตา ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทที่คอยช่วยเหลือทั้งขณะอยู่ที่โรงเรียนและอยู่ที่บ้าน

ส่วนนัดดากับนาสิตา บอกเหมือนกันว่าเต็มใจที่จะช่วยเพื่อนไม่เหนื่อยที่ต้องคอยอุ้มเพื่อนไปไหนมาไหนแม้จะหนักก็ตาม เพราะเพื่อนตัวโตขึ้นทุกวัน และรักเพื่อนคนนี้มากและจะช่วยเหลือต่อไปจนกว่าจะเรียนจบไปพร้อมๆกันหรือแม้แต่อยู่ที่บ้าน

“ทั้งนี้หากผู้ใจบุณต้องการช่วยเหลือ ด.ญ.ณูรฟาตินร์ หรือน้องเดะเช๊าะ และ ด.ญ.นัดดา ดามิ หรือนัดดา ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทที่มีบกพร่องทางการเรียนรู้ และครอบครัวลำบากมากติดต่อไปได้ที่ นางนัยนา สยามพล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านไร่ เบอร์โทร 084-7472734”

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์