‘มิตรภาพ’ รถแน่นหนึบ! ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาอีสาน ช่วงหยุดยาวปีใหม่

ผู้สื่อข่าวรายวานว่า ตั้งแต่เวลา 09.30 น.วันที่ 28 ธันวาคม ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนายังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) เพื่อไปเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่พร้อมหน้าญาติมิตร ทำให้มีปริมาณรถบนถนนมิตรภาพ ช่องทางขึ้นอีสาน มีปริมาณรถสะสมมากขึ้นเรื่องๆ ทำให้การจราจรติดขัดยาวหลายกิโลเมตร โดยเฉพาะบริเวณ กม.62 ถนนมิตรภาพเลี่ยงเมือง ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ช่วงสะพานต่างระดับหนองสาหร่ายเป็นต้นไป สามารถใช้ความเร็วได้ 10-20 กม.ต่อชั่วโมง ยิ่งช่วง กม.66 ตลอดขึ้นเนินคลองไผ่เขื่อนลำตะคอง มีการก่อสร้างถนนยกระดับ มอเตอร์เวย์ ทำให้เบียดเอาช่องการจราจรยิ่งทำให้รถติดเคลื่อนตัวได้ช้าถึงหยุดนิ่ง

รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง จังหวัดนครราชสีมา มีการเปิดช่องทางพิเศษ ในเขต ต.กลางดง มาฟาร์มโชคชัย 1 และจุดต่าง ๆ เพื่อระบายรถ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร สภ.กลางดง ปากช่อง หนองสาหร่าย คลองไผ่ ออกมาตั้งจุดบริการและจุดตรวจ สิ่งผิดกฎหมายรวมทั้ง เมาไม่ขับ รวมทั้งตรวจเข้มเรื่องวินัยจราจร ตามนโยบาย ผบช.ตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.ต.วัชรินทร์ บุญคง ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ได้สั่งการให้ ผกก.หัวหน้าสถานี และรอง ผกก.วางแผนการจราจรในการเดินทางของประชาชน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ และเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ โดย 7 วันอันตราย เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 60 ถึง วันที่ 3 มกราคม 61 กำชับในพื้นที่เขตจังหวัดนครราชสีมาให้เกิดเหตุน้อยที่สุด

นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง ได้สั่งการให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมทั้ง อป.พร.อาสา ตั้งจุดบริการในพื้นที่ตำบล หรือเส้นทางเชื่อมต่อ เพื่อป้องกันผู้ที่ฝ่าฝืนกฎจราจร หรือเมาห้ามขับออกจากบ้าน ตามนโยบายของ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา คาดว่าปริมาณรถจะสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อหลีกเลี่ยงรถติดในวันต่อไป

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์