ชีวิตเหยิมเหยิม 4 สวนกุหลาบในฝัน

สวนกุหลาบในฝัน เป็นความทรงจำในวัยเยาว์ ช่วงนั้นฉันได้อ่านนิตยสาร อสท.นำเสนอเรื่องสวนกุหลาบ นับจากวันนั้นฉันก็ฝันที่จะมีสวนกุหลาบ และได้ปลูกกุหลาบต้นแรกเมื่อครั้งเรียนประถมปลาย เป็นกุหลาบหนูสีชมพู เป็นกุหลาบที่แข็งแรงมาก แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มใหญ่ให้ดอกหอมอ่อนๆ ทั้งปี แล้ววันหนึ่งมีการขยายถนน พี่ชายยอมให้เขาขยายถนนเข้ามา และต้นกุหลาบก็ถูกตัดทิ้งในวันที่ฉันไม่อยู่บ้าน นับจากวันนั้นฉันก็ไม่มีกุหลาบหนู และดูเหมือนกุหลาบกี่ต้นก็ชดเชยไม่ได้ ทุกวันนี้ฉันก็ยังคิดถึงกุหลาบหนูต้นนั้นอยู่แม้ว่าจะผ่านมาสามสิบปีแล้ว

แล้วความฝันเรื่องสวนกุหลาบก็กลับมา คล้ายยักษ์ที่ถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาจากการหลับไหล

ที่สวนเหยิมเหยิม กุหลาบเป็นส่วนสำคัญหนึ่งของสวนเหยิมเหยิม เช่นเดียวกับ หน่อไม้ กล้วย และทุ่งนาข้าว เมื่อมาอยู่ที่นี่ มีสวนกุหลาบอยู่แล้ว ทุกเช้าฉันจะตัดกุหลาบมาปักแจกัน และอาหารของครัวเหยิมเหยิมก็มีอาหารจานกุหลาบ เช่น ไข่ม้วนกุหลาบ ไข่คอนโดกุหลาบ หรือยำกุหลาบ และน้ำกุหลาบ ชากุหลาบ

อีกทั้งสวนกุหลาบเป็นสวนแห่งความรักความหลัง เมื่อครั้งมาอยู่ทุ่งเสี้ยวใหม่ๆ คนรักของฉันบอกว่า สันป่าตองก็มีสวนกุหลาบด้วย แรกฟังก็เฉยๆ เพราะเราเคยเช่าบ้านอยู่ใกล้สวนกุหลาบที่แม่ริม ด้วยความยินดีในช่วงแรก แต่ภายหลังต้องย้ายออกเพราะสู้กับกลิ่นยาที่เขาใช้กับสวนกุหลาบไม่ไหว หายใจไม่ออก ความโรแมนติคก็เลยหายไป แต่เมื่อมาที่นี่ พบว่า เป็นสวนกุหลาบที่ปลูกด้วยระบบอินทรีย์ จะดม จะกิน ก็ปลอดภัย ยิ่งกุหลาบมอญสีแดงและสีชมพูสวยงามยิ่งนัก เราขับมอเตอร์ไซค์ มาดูสวนกุหลาบกันเสมอ

แล้ววันหนึ่งหลังจากคนรักตายจากฉันก็ได้มาที่สวนกุหลาบอีกครั้ง ได้คุยกับเจ้าของสวน เจ้าของแบรนด์ชาดอกไม้ และเช่าที่ของเขาติดกับสวนกุหลาบด้วยความหวังว่าจะได้ชื่นชมกุหลาบทุกวัน และเก็บกุหลาบด้วย ผ่านไปสองเดือน

เจ้าของสวนบอกว่า จะให้เขาเช่าที่ปลูกเสาวรสในแปลงสวนกุหลาบหน้าบ้าน โอ…ใจตกลงไปที่ตาตุ่มเลย

กลับมาคุยกับน้องที่มาออกแบบตกแต่งห้องสมุดในเหยิมเหยิมด้วยใจหดหู่ น้องบอกว่า เราจะย้ายกุหลาบก่อนที่จะถูกไถ แต่จะเอาไปที่ไหนดีที่มีแดดส่องดี การขุดกุหลาบย้ายก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ขุดขึ้นมาแล้วต้องมาขุดหลุมปลูกอีก ครั้งก่อนเคยย้ายกุหลาบมาเก้าต้น ติดแค่สี่ต้นเท่านั้น เพราะขุดไม่ลึกพอ รากขาด และขุดหลุมตื้นไปนิดหนึ่ง อีกทั้งกลบดินไม่แน่นพอนี่เป็นเรื่องที่รู้ภายหลัง

“ความฝันอายุสั้น” ฉันบ่น

น้องหัวเราะ เป็นคำที่ดีมาก ความฝันอายุสั้น น้องสาวคนนี้เธอเป็นนักสู้ชีวิตแทนที่จะสลด เธอกลับหาทางออกเดินดูพื้นที่ตรงไหนที่จะเอากุหลาบมาไว้ได้ และวางแผนขุดก่อนที่รถไถจะมา

ในเวลาเดียวกันนั้นฉันโทร.ไปหาเพื่อนๆ ที่ชอบสวนเหยิมเหยิมและสวนกุหลาบหน้าบ้าน ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวว่า เสียดาย บางคนปลอบใจว่า เสาวรสก็สวยดีนะ ดอกเสาวรสก็สวยและเสาวรสกินได้ด้วย เราจะหาเสาวรสที่ปลอดสารใดๆ แน่นอนกินที่เหยิมเหยิมนั่นก็จริง

มีพี่คนหนึ่งให้ไปถามว่าค่าเช่าสวนเท่าไหร เราต้องการให้กุหลาบยังคงอยู่ แล้วก็จบลงที่สวนกุหลาบยังอยู่ เป็นการระดมหุ้นสี่หุ้นเพื่อให้สวนกุหลาบบยังคงอยู่ต่อไป และเหยิมเหยิมก็มีสวนกุหลาบต่อไป

“เป็นเจ้าของสวนกุหลาบ ตื่นขึ้นมาเป็นเจ้าของสวนกุหลาบเหมือนฝันเลย”

เมื่อได้มาแล้ว ก็ต้องดูแลกันอย่างจริงจัง เรียนรู้จากลุง เริ่มจากตัดหญ้า แต่งกิ่ง และปลูกเพิ่มในส่วนที่ต้นเก่าตาย การเลือกกิ่งมาปักชำ นับว่าเป็นงานที่ต้องร่วมแรงร่วมใจกัน ชายผู้แข็งแรงจะเป็นคนตัดหญ้า พี่สาวจะเป็นคนพรวนดินรอบโคน ส่วนฉันกับน้องจะเป็นคนแต่งกิ่ง ใส่ปุ๋ย เราวางแผนกันและลงหุ้นค่าเช่าพร้อมสำรองจ่ายไว้สำหรับการดูแลอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้น

ในชีวิตที่ผ่านมา หลายสิ่งหลายอย่างทำให้ฉันสรุปว่าได้ว่า “โชคดีที่มีเพื่อน” เพื่อนๆ เป็นมรดกที่สามีฉันทิ้งเอาไว้ก่อนตาย ชีวิตหลังความตายของเขากับความเดียวดายของฉันได้รับความเยียวยาจากเพื่อน

เมื่อวานนี้ฉันเริ่มทำน้ำกุหลาบ การทำน้ำกุหลาบต้องใช้กุหลาบจำนวนมาก เมื่อก่อนไม่กล้าเก็บเยอะเกรงใจเจ้าของจึงเก็บแค่พอทำอาหารหนึ่งหรือสองจาน ปักแจกันไว้ที่กรอบรูปรัก แต่วันนี้ฉันเก็บมาเยอะพอที่จะทำน้ำกุหลาบดื่มได้

การปรุงน้ำกุหลาบแบบนี้ได้มาจากร้านสายหมอกและดอกไม้ ตำนานร้านอาหารดอกไม้ซึ่งคนรักของฉันไปร้องเพลงและเล่นกีตาร์ที่นั่น และฉันเป็นผู้ติดตามจึงรู้วิธีปรุงน้ำกุหลาบและอาหารดอกไม้

นำเสนอไว้เพื่อผู้อ่านจะได้ทำดื่มด้วย ไม่ยากแต่ต้องใส่ใจ

การปรุงน้ำกุหลาบนี้ต้องใจเย็นมากๆ เราจะเก็บกุหลาบที่บานเต็มที่พร้อมจะโรยแล้ว ตั้งแต่เช้าแกะเอาแต่กลีบไม่ให้ติดเกสร ล้างด้วยน้ำสะอาดอย่างเบามือ ใส่หม้อดินและเติมน้ำสะอาดลงไป ไฟอย่างอ่อนที่สุด ต้องใช้เตาเล็กๆ ถึงจะดี วางไว้จนกว่ากุหลาบจะให้สีหมดกลีบ ถ้าไฟแรงหรือเดือด น้ำกุหลาบที่ได้จะขม ต้องลดลงจึงจะรู้ขนาดพอดี

เมื่อได้ที่แล้วปิดอบไว้ในหม้ออีกสักพัก เย็นแล้วเอามากรอง ทุกอย่างที่ทำด้วยกุหลาบนั้นจะต้องสะอาดที่สุด ห้ามมีกลิ่นอื่นมารบกวน ฉันยังไม่มีหม้อดินจึงใช้หม้อเคลือบแทนก็ได้เหมือนกัน วันนี้จึงทำน้ำกุหลาบที่สีสวยมากและกลิ่นก็ดีมากด้วย การทำน้ำกุหลาบอยู่ที่จิตใจเหมือนกันนะ ถ้าใจเย็น ใจดี น้ำกุหลาบก็จะหอม รสชาติดี

เมื่อจะดื่มก็เติมน้ำเชื่อมลงไปนิดหนึ่งเพิ่มความหวาน ถ้าชอบเย็นใส่น้ำแข็งลงไปก้อนหนึ่ง แต่ฉันว่าดื่มแบบไม่ใส่น้ำแข็งได้รสชาติน้ำกุหลาบแท้ๆ หอมชื่นใจติดปลายลิ้น

ใครสนใจที่จะทำน้ำกุหลาบดื่มก็เชิญนะคะ แต่ควรใช้กุหลาบที่ปลูกเองเท่านั้น ดังนั้น ต้องเริ่มจากปลูกกุหลาบก่อน แต่ช่วงนี้ถ้ายังไม่ปลูกกุหลาบก็มาดื่มที่เหยิมเหยิมได้ แต่จะต้องบอกมาก่อนหนึ่งวันนะคะ เพื่อจะได้ปรุงน้ำกุหลาบแต่เช้า เพราะกุหลาบให้กลิ่นได้ดีต้องเก็บแต่เช้า และการทำน้ำกุหลาบก็ต้องใช้เวลานิดหนึ่งค่ะ ฉบับนี้จบกันที่…สวนกุหลาบ และน้ำกุหลาบนะคะ ฤดูหนาวมาเยือนแล้วอย่างจริงจัง แล้วพบกันใหม่