พิษณุโลกเตรียมเปิดตัว’ซากุระเมืองไทย บานที่ภูลมโล’ 2,000 ไร่

นายนัฐวัฒน์ ภูวเกียรติกุล รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเนินเพิ่ม ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก กล่าวว่า อบต.เนินเพิ่ม, สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก, วิสาหกิจชุมชนการท่องเที่ยวบ้านใหม่ม้งร่องกล้าและอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เตรียมเปิดตัว ซากุระเมืองไทยขนาดใหญ่ 2,000 ไร่ บานที่ภูลมโล วันที่ 11 มกราคม โดยเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกจะทำพิธีเปิดภายในอุทยานภูหินร่องกล้าและพาไปชมทุ่งนางพญาเสือโคร่งในวันถัดไป เป้าหมายเพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวชมความงามดอกซากุระเมืองไทย ณ ยอดเขาภูลมโล และยังมีประกวดภาพถ่าย หัวข้อ ”หอบดวงใจมาฝากไว้ที่ภูลมโล”

โดยทุ่งพญาเสือโคร่งมีอยู่ 4 โซน คือ เริ่มจากที่เห็นคือโซนก้อนหินไปจนถึงแคมป์ซึ่ง ณ วันนี้ ดอกได้บานแล้ว ถัดไปโซนที่ 2 จากแคมป์ไปถึงจุดชมวิว 3 จังหวัด ซึ่งกำลังบาน ส่วนโซน 3 ก้อนหินใหญ่ภายในหุบเพียงแค่เริ่มบาน ส่วนโซนภูขี้เถ้าจะไม่บาน ซึ่งจะเป็นจุดสุดท้ายที่ดอกซากุระบาน โดยภาพรวมแต่ละโซน จะใช้เวลาบานโซนละประมาณ 10 วัน ฉะนั้น ตลอดทั้งภูเขาภูลมโล นักท่องเที่ยวจะได้เห็นดอกซากุระบานจนครบเกิน 1 เดือนแน่นอน คาดถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ วันนี้ภาพรวมดอกซากุระได้บานแล้วเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ เพียงแค่โซนแรกก็บานยาวเป็นกิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถมาชื่นชมได้ทันที ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวทยอยขึ้นมาชม แม้ไม่ใช่ช่วงวันหยุดก็ตาม ซึ่งทางชุมชนการท่องเที่ยวบ้านใหม่ม้งร่องกล้าได้จัดเตรียมรถกระบะไว้จำนวน 130 คัน เพื่อพานักท่องเที่ยวทัวร์ทุกโซนที่ดอกซากุระบาน

นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือพิษณุโลก กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมทุ่งซากุระเมืองไทยบานที่ยอดเขาภูลมโล ทั้งยังเลือกชม ช้อป ชิม ซื้อ ผลิตภัณฑ์ชาวไทยภูเขา เท่ากับเป็น “การท่องเที่ยวชุมชนเพื่อชุมชนโดยชุมชน” เป็นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

ที่มา มติชนออนไลน์