“ขอนแก่น-กระทรวงทรัพยฯ”ร่วมเนรมิต”บึงทุ่งสร้าง”เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ดึงนักท่องเที่ยวไทยเทศ

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่จากเทศบาลนครขอนแก่นและเจ้าหน้าที่จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เข้าปรับพื้นที่และจัดเตรียมดินในการปลูกต้นดาวเรืองและปอเทืองรอบที่ 2 ซึ่งได้กำหนดจัดสร้างขึ้นบริเวณภายในสวนสาธารณะบึงทุ่งสร้างเขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อเป็นการปรับสภาพพื้นดินและดินโดยรอบบริเวณบึงทุ่งสร้าง เนื่องจากมีสภาพดินเค็มและไม่ได้ถูกใช้งาน เพื่อให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น (ทน.) กล่าวว่า พื้นที่โดยรอบของสวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง มีพื้นที่ไม่ได้ใช้งานรวมกว่า 120 ไร่ ในจำนวนนี้ 80 ไร่ คณะทำงานที่มีมติร่วมกันในการปรับสภาพดินในจุดดังกล่าวให้เหมาะต่อการเพาะปลูกหรือนำไปใช้ประโยชน์เชิงอนุรักษ์ โดยมีแนวคิดในการต่อยอดจากการทดลองปลูกต้นทานตะวันในปีที่ผ่านมา ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก แม้ว่าจะเป็นช่วงระยะเวลาไม่นานนักของการทดลองเพาะปลูก จึงกลายมาเป็นแนวคิดในการต่อยอดทางวิชาการและการเกษตรในการรักษาผิวดินด้วยการปรับสภาพดินตามหลักวิธีที่ถูกต้อง จึงได้กำหนดพื้นที่จากทั้งหมดที่มี 120 ไร่ ให้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ 40 ไร่ ปลูกดอกทานตะวัน 40 ไร่ปลูกปอเทือง และอีก 40 ไร่เป็นพื้นที่เก็บกักน้ำ

“ขณะนี้ได้มีการไถกลบและปรับสภาพพื้นที่ ชุดแรก 40 ไร่แล้วเสร็จ โดยใช้พื้นที่แปลงทานตะวันในปีที่ผ่านมาเป็นจุดเดิมของการปลูกดอกทานตะวันในระยะที่ 2 โดยขณะนี้การปรับสภาพดิน ทั้งระบบยังคงดำเนินการไปอย่างต่อเนื่องตามหลักวิชาการและวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้อง เพื่อให้เกิดการต่อยอดของการใช้ดินในพื้นที่แห่งนี้ทางการเกษตรแบบผสมผสานตามแนวทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง และอีก 40 ไร่ ที่อยู่ติดกัน จะเข้าสู่ขั้นตอนของการกำหนดแบบ และเทคนิควิธีของการปลูกปอเทือง ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินงานคู่กันแบบคู่ขนานโดย เข้าสู่หน้าฝนปีนี้ การปลูกก็จะเริ่มขึ้น ซึ่งต้นทานตะวัน และ ปอเทือง จะออกดอกสวยงามสะพรั่ง เหลืออร่าม ไปทั่วทั้งบริเวณสวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง นับจากวันนี้ไปอีก 6 เดือน”นายธีระศักดิ์กล่าว

นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า ขอนแก่น จะมีพื้นที่ด้านการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่มีความสวยงาม เหลืออร่ามไปทั่วทั้งบริเวณแห่งใหม่ที่สมบูรณ์ที่สุดและสวยที่สุดในภาคอีสาน บนพื้นที่รวมกว่า 80 ไร่ ที่นักท่องเที่ยวสามารถที่จะมาเรียนรู้ขึ้นตอนของการเพาะปลูกไปจนถึงการแปรสภาพหรือการต่อยอดจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่ การมาร่วมเก็บภาพแห่งความประทับใจสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ใจกลางเมืองขอนแก่น และที่สำคัญ ไร่ทานตะวันและไร่ปอเทืองแห่งนี้ จะสวยงามต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี 2561 หรือช่วงฤดูหนาวของปีที่เทศบาลฯได้กำหนดจัดงานพรรณไม้อีกด้วย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์