ร้องมลพิษรง.แอสฟัลต์ ‘ระโนด’ รับเหมาช่วงสร้างทางหลวง 408 ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมสั่งเร่งแก้ไข

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลระวะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ร้องเรียนผลกระทบจากโรงงานแอสฟัลต์ซึ่งรับเหมางานก่อสร้างถนนลาดยางสี่เลน บนทางหลวงสาย 408 สายสงขลา-ระโนด-นครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ริมถนนสายดังกล่าวในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลระวะ หลังตั้งโรงงานตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา เกิดฝุ่นตลอดเวลาและกลิ่นเหม็นยางมะตอย ทำให้เด็กๆ ผู้ป่วย ผู้สูงวัย มีอาการป่วยจากฝุ่นหิน ควันพิษจากการผสมยางมะตอย บางรายต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล โดยชาวบ้านร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วแต่ยังไม่มีการแก้ปัญหา

ต่อมา นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอระโนด เดินทางเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นฝ่ายผู้ประกอบการแจ้งว่า รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว และได้ทำตามข้อเรียกร้องของชุมชน โดยจำกัดเวลาทำงานตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ติดตั้งสแลนกันฝุ่นเพิ่มขึ้น ปรับปรุงเครื่องจักรติดตั้งถุงกรอง 400 ถุง ภายในเครื่องผสมแอสฟัลต์ และอยู่ระหว่างรออุปกรณ์เพื่อติดตั้งสแลนกันฝุ่นของชุมชน จึงกำชับให้ผู้ประกอบการดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์

นายบุญธรรม ถั่วทอง ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ กล่าวว่า หลังการเข้ามาตั้งโรงงานเกิดฝุ่น และกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านอย่างหนัก แม้ร้องเรียนไปแต่ผู้ประกอบการไม่มีความจริงใจในการแก้ปัญหา เพราะเป็นคนจากที่อื่น และเร่งทำงานให้เสร็จ บางครั้งทำงานตั้งแต่เช้ามืดถึงสี่ทุ่มยังไม่เลิก ทำให้ผู้สูงวัยที่ไม่แข็งแรงบางคนถึงกับเป็นลม เมื่อแก้ไขปัญหาไม่ได้ ก็ขอให้รีบย้ายออกไปจากพื้นที่โดยเร็ว

จากการตรวจสอบพบโรงงานดังกล่าวรับเหมาช่วงงานสร้างถนนมา โดยอยู่ระหว่างเร่งก่อสร้างถนนสายดังกล่าว คาดว่าใช้เวลาอีกประมาณ 2 เดือน จะแล้วเสร็จ ชาวบ้านจึงยื่นคำขาดให้เร่งแก้ปัญหาให้แล้วเสร็จไม่เกิน 1 สัปดาห์ หลังร้องเรียนไปตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาแต่ไม่มีการแก้ปัญหา

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน