หอยผีเสื้อเกลื่อนชายหาด ยาวกว่า 2 กม. ไม่เคยพบในรอบ 10 ปี ชาวบ้านแห่เก็บ

วันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ อ.สิเกา จ.ตรัง ต่างพากันเดินทางมาเก็บหอยผีเสื้อหรือหอยแสงอาทิตย์ ที่บริเวณชายหาดปากเมงในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมอย่างคึกคัก เนื่องจากระดับของน้ำทะเลลดลงต่ำสุด นับตั้งแต่วันขึ้น 11 ค่ำ ไปจนถึงวันแรม 3 ค่ำ ทั้งในช่วงเช้าและช่วงเย็นของทุกวันจะพบว่ามีหอยผีเสื้อจำนวนมากมาฝังตัวเกาะอยู่ใต้พื้นทราย ลึกประมาณ 10 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติที่ไม่เคยเกิดขึ้นในรอบ 10 ปี

ขณะที่ นางวรรณา ช่วยธานี อายุ 54 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ม.3 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง กล่าวว่า หอยผีเสื้อ หรือหอยแสงอาทิตย์ จะมีรสชาติคล้ายกับหอยตะเภา หนึ่งในหอยชื่อดังแห่งทะเลอันดามัน แต่มีความอร่อยกว่า เนื่องจากนุ่ม กรุบกรับ หวาน และมีคุณค่าทางอาหารสูง ซึ่งมีการขายสดในราคากิโลกรัมละ 100 บาท หากแกะเนื้อขายแล้วจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท แต่ต้องนำไปแช่น้ำเพื่อเอาทรายออกจากตัวหอยก่อน 1 คืน จึงสามารถนำมาประกอบอาหารได้สารพัดเมนู

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับหอยผีเสื้อนั้น ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งจังหวัดตรัง กำลังเพาะพันธุ์หอยชนิดนี้เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติและเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเลในช่วงต้นปีหน้า

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์