ครม. ดันไทยเป็นมหานครผลไม้โลก เอสซีจีจ่อเปิดตัวแบรนด์ทุเรียนแบรนด์ไทยรายแรก

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นอกสถานที่ (ครม.สัญจร) เห็นชอบหลักการแผนการส่งเสริมให้ จ.จันทบุรี และจังหวัดใกล้เคียงเป็นมหานครผลไม้ของโลก เนื่องจากเป็นพื้นที่ปลูกผลไม้ที่สำคัญหลายชนิดของประเทศ รวมทั้ง ครม. ยังมีมติให้ตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนขึ้นมารับผิดชอบโครงการ เบื้องต้นจะนำร่องผลไม้จำนวน 3 ชนิด คือ ทุเรียน ลำไย และมังคุด ตั้งเป้าให้ไทยเป็นผู้นำการผลิต ผู้ค้าและผู้ส่งออกผลไม้ของโลก

โดยมีกลยุทธ์ที่สำคัญคือ มุ่งเน้นการสร้างแบรนด์ไทยแลนด์เป็นของตัวเอง โดยจะนำร่องกับทุเรียน โดยบริษัท เอสซีจี จะเปิดตัวแบรนด์ทุเรียนแบรนด์ไทยรายแรกของไทย ในเดือนเม.ย.นี้, เร่งส่งเสริมการแปรรูปผลไม้เพื่อเพิ่มมูลค่า ในรูปแบบใหม่ เช่น การนำลำไยมาทอดในระบบสุญญกาศ, การนำนวัตกรรมมาใช้เช่นการทำผลิตภัณฑ์ลำไยไซรับ ซึ่งเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพ ด้านการตลาด

“หากไทยเป็นมหานครผลไม้ของโลก ไทยจะเป็นผู้กำหนดราคาผลไม้ในตลาดโลก และจะสามารถยกระดับราคาผลไม้ในประเทศให้เพิ่มสูงขึ้นได้ สามารถแก้ไขปัญหาผลผลิตผลไม้ตกต่ำได้ด้วย”

นอกจากนี้ ยังจะประสานกับกระทรวงอุตสาหกรรมในการเชื่อมโยงการซื้อขายและส่งออกผลไม้ตามโครงการโครงการ ระเบียงเศรษฐกิจผลไม้ภาคตะวันออก อีกด้วย ในส่วนของการทำการตลาดผลไม้จะเน้นการส่งเสริมการขายไปยังประเทศจีนให้มากขึ้นเพื่อให้ไทยเป็นตลาดค้าผลไม้รายใหญ่ที่สุดของโลก

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์