คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “คาเฟ่ ทุเรียน” ที่สิงคโปร์ สำหรับคนรักทุเรียน

This photo taken on January 24, 2018 shows a customer sampling durians before making their purchase at Mao Shan Wang café in the Chinatown district of Singapore. The Singapore eatery centred around the pungent tropical fruit durian has caught a whiff of success as patrons flock to the cafe in droves for a bite of its exotic offerings. / AFP PHOTO / Nicholas YEO

“ทุเรียน” ผลไม้ที่ได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งผลไม้” ไม่ใช่จะได้รับความนิยมเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่หลายประเทศในเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ หรือแม้แต่ในประเทศจีน ก็นิยมกินทุเรียนกันจำนวนมาก

และต้องยอมรับว่า ทุเรียน มีทั้งคนเกลียดหนักและชอบหนักมาก อันเนื่องมาจากความพิเศษของกลิ่นของทุเรียน ที่อาจจะยั่วยวนใจใครบางคน แต่บางคนเกลียดแสนเกลียด
และนำไปสู่การเป็นผลไม้ “ต้องห้าม” สำหรับบางพื้นที่ เช่น ภายในโรงแรม หรือในรถโดยสารต่างๆ

แต่สำหรับร้าน “เหมาซานหวัง” ที่ประเทศสิงคโปร์แล้ว ทุเรียน ถือเป็นอาหารหลักของร้านนี้เลย

ร้านเหมาซานหวัง ตั้งอยู่ในย่านไชน่าทาวน์ ประเทศสิงคโปร์ โดยความพิเศษของร้าน เหมาซานหวัง คือเมนูสารพัดทุเรียนที่ทำขึ้นเพื่อคนที่ชื่นชอบทุเรียนโดยเฉพาะ
อย่างเช่น นักเก็ทไก่ ที่จะมีเครื่องจิ้มเป็น ดิพทุเรียน มาให้สำหรับจิ้มนักเก็ท หรือจะเป็นพิซซ่าหน้าทุเรียนสด ที่มาพร้อมกับซอสรสทุเรียน

AFP PHOTO / Nicholas YEO

ไม่เว้นแม้แต่ กาแฟ ที่จะมีกาแฟรสทุเรียนและที่ขาดไม่ได้ ขนมหวานอย่างไอศกรีมรสทุเรียนที่พร้อมไว้เสิร์ฟคุณลูกค้าผู้หลงใหลในรสทุเรียนด้วย

หรือแม้แต่ทุเรียนสดๆ ก็มีขายอยู่ที่ร้านนี้

 AFP PHOTO / Nicholas YEO

แลนซ์ ลี โฆษกของบริษัทเจ้าของร้านเปิดเผยกับเอเอฟพีว่า “ทุเรียนมันสามารถกินได้ด้วยตัวมันเองอยู่ด้วย ด้วยรสชาติของมันเอง แต่ทางร้านเราอยากจะทำให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่ อย่างเช่นเอาไปทอด หรือกินกับนักเก็ท และทางร้านก็กำลังพยายามมองหาเมนูใหม่ๆ อย่างเช่น อาจจะเป็นข้าว พาสต้า หรืออื่นๆ”

โดยชื่อเหมาซันหวัง เป็นชื่อของสายพันธุ์ทุเรียนที่มาจากรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นทุเรียนที่จะให้รสชาติหวานและกลิ่นไม่แรงมากนัก

AFP PHOTO / Nicholas YEO

หลังจากเปิดร้านได้ไม่นาน ร้านเหมาซานหวัง ก็ได้รับความนิยมจากผู้มาเยือนอย่างมาก มีทั้งคนที่ชอบทุเรียน แล้วอยากมากินเมนูทุเรียนแปลกๆ หรือแม้แต่คนที่ไม่เคยกินเลย ก็อยากจะมาลองชิมดูว่า ทุเรียนนั้น อร่อยอย่างไร

แต่เชื่อได้เลยว่า สำหรับคนที่ “เกลียด” ทุเรียนแล้ว คงไม่อยากแม้แต่จะเดินเฉียดไปหน้าร้านนี้อย่างแน่นอน

 

ที่มา : มติชนออนไลน์