‘อบต.หมื่นไวย’ จัดเต็ม เทศกาล ‘ขนมจีนประโดก’ อิ่มอร่อย 5 วัน-เล็งสะพัด 10 ล.

ย้อนรอยไปกว่า 80 ปี ขนมจีนน้ำยาบ้านประโดก ซึ่งเป็นชื่อของหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ใน ตำบลหมื่นไวย อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบเป็นอาชีพหลัก สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ทุกเช้าตรู่จะนำขนมจีนน้ำยาใส่กระเชอหู ภาชนะที่มีรูปร่างเหมือนกระบุงทำด้วยไม้ไผ่ หาบขึ้นรถโดยสารไปวางขายในเมืองโคราช

ด้วยรสชาติและเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของขนมจีนน้ำยาบ้านประโดก การผลิตแต่ละขั้นตอนมีความประณีตพิถีพิถัน ทั้งวัตถุดิบ เครื่องปรุง กรรมวิธีการผลิตรักษา จะมีสูตรเฉพาะต่างจากขนมจีนน้ำยาทั่วไป เส้นขนมจีนเป็นสูตรโบราณ แปรรูปจากแป้งข้าวเจ้า นำมาตำให้เหนียวแล้วโรยเป็นเส้นในน้ำเดือด จึงมีรสชาติต่างจากขนมจีนแป้งสด เส้นจะเหนียว เนื้อนุ่ม รสอมเปรี้ยวเล็กน้อยและสีขาวไม่มีกลิ่น แต่ไม่สามารถเก็บรักษาได้นาน จึงจำเป็นต้องขายให้หมดภายในวันเดียว

ส่วนน้ำยาสูตรโบราณใช้วิธีต้มพริกและใช้เนื้อปลาช่อน ที่ปัจจุบันราคาปลาช่อนค่อนข้างสูง จึงปรับเปลี่ยนใช้เนื้อปลาดุกแทน แต่ก็ไม่ทำให้รสชาติต่างจากเนื้อปลาช่อนมากนัก หากเป็นเนื้อสัตว์เมนูเด็ด คือแกงไก่ชนิดแกงแดง ซึ่งใส่เลือดไก่พร้อมทั้งเครื่องในไก่ที่มีกึ๋น ตับ ผูกกับไส้ไก่เป็นพวง และยังมีตีนไก่ ปีกไก่ ทำให้แกงไก่ชนิดแกงแดง เป็นที่นิยมไม่แพ้น้ำยาปลา ทำให้ขนมจีนบ้านประโดก เป็นผลิตภัณฑ์สินค้าโอท็อป สร้างชื่อเสียงให้ท้องถิ่น ล่าสุด ได้พัฒนาเทคโนโลยีสามารถผลิตขนมจีนอบแห้ง พร้อมน้ำยากึ่งสำเร็จรูป จัดบรรจุใส่แพ็กเกจส่งไปขายต่างประเทศ จึงเป็นที่ชื่นชอบโดยเฉพาะกลุ่มผู้บริโภคในสังคมอาเซียน

วัชรินทร์ พัดเกาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หมื่นไวย บอกว่า ดังนั้น เพื่อปลูกจิตสำนึกให้ชาวบ้านรักและหวงแหนในอาชีพที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษรุ่นต่อรุ่นและสืบสานศิลปะวัฒนธรรม อนุรักษ์ประเพณีขนมจีนประโดกให้เป็นสินค้าของดีของเมืองโคราช และเสริมช่องทางการตลาดแก่กลุ่มผู้ประกอบการสินค้าโอท็อป และตลาดประชารัฐตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อสร้างรายได้และส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนอย่างยั่งยืน อบต.หมื่นไวย จึงร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา จัดกิจกรรมเทศกาลขนมจีนประโดก ครั้งที่ 10 ระหว่าง วันที่ 14-18 กุมภาพันธ์ ที่สวนสุขภาพชุมชนบ้านประโดก

“ภายในงานมีกิจกรรมการแสดงวิถีชีวิตการทำขนมจีนประโดก ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ซุ้มขนมจีน 9 หมู่บ้าน นำเสนอขนมจีนเมนูเด็ดหลากหลายรูปแบบไม่ซ้ำกัน ชมการแข่งขันจับเส้นขนมจีน แข่งทำน้ำยาปลา แข่งนวดแป้งลีลา แข่งตำซั่วโคราช ประกวดจัดหาบขนมจีนลีลา และประกวดนางงามขนมจีน คาดตลอดทั้ง 5 วัน 5 คืน จะมีนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติมาร่วมอย่างคับคั่ง ทำให้มีเงินหมุนเวียนสร้างรายได้ให้กับท้องถิ่น ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่ อบต.หมื่นไวย โทร. (044) 293-006”

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจาก เกษม ชนาธินาถ