เคาะภาษีที่ดิน เว้นเก็บบ้านหลังแรกราคาต่ำกว่า 20 ล้าน ที่ดินเกษตรเกิน 50 ล้าน เสียเพิ่มล้านละ 100

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง กล่าวว่า ยืนยันการใช้ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใหม่จะไม่ทำให้ผู้มีรายได้น้อย เกษตรกร และเอสเอ็มอี ได้รับผลกระทบเยอะ เพราะมีการปรับลดเพดานลงมาแล้ว 40% และมีการยกเว้นการเก็บให้คนที่มีบ้านหลังแรกราคาต่ำกว่า 20 ล้านบาท เกษตรกรก็เว้นภาษีที่ดินไม่เกิน 50 ล้านบาท ทำให้คนมีบ้านหลังต่อไปเสียล้านละ 200 บาท ที่ดินเกษตรที่เกิน 50 ล้านบาท เสียเพิ่มล้านละ 100 บาท

โดยขั้นตอนหลังจากนี้ กรรมาธิการจะนำผลจากการเปิดรับฟังความคิดเห็น ไปรวบรวมและปรับปรุงก่อนนำร่างกฎหมาย เสนอเข้าสู่การพิจารณาในชั้นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วาระสอง และสามได้ในเดือนมี.ค.นี้ เพื่อให้มีผลบังคับใช้ทันตามเป้าหมายในปี 2562

“กรรมาธิการจะมีการนำกฎหมายลูก ที่ฝ่ายบริหารจัดทำมาร่วมพิจารณาด้วยเพื่อให้เป็นไปตามแนวทางเดียวกัน ก่อนเสนอ สนช. และหลังจากการกฎหมายผ่าน คาดว่าจะใช้เวลาจัดทำกฎหมายลูกอีกไม่เกิน 120 วัน โดยคาดว่าหลังจากการใช้ภาษีใหม่นี้จะทำให้รัฐบาลมีรายได้เพิ่มขึ้นปีละ 10,000 ล้านบาท แต่ในช่วง 3 ปีแรก รัฐจะบรรเทาภาระภาษีให้กับผู้เสียภาษีเสียเพิ่มขึ้นไม่เกินปีละ 25% ทำให้มีรายได้ลดลง เหลือปีละ 2,500 ล้านบาท”

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์