หนุ่มชาวนาถึงกับช็อก นั่งมองนาข้าวถูกน้ำท่วม เก็บตัวเงียบ เพื่อนบ้านเห็นแจ้ง อบต.รุดช่วย

วันที่ 10 ต.ค. นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองผวจ.ปทุมธานี นางสายใจ มีชนะ นายอำเภอหนองเสือ นายอนุกูล สุริยสวัสดิ์ นายก อบต.หนองสามวัง ได้นำเครื่องสูบน้ำพร้อมเครื่องจักรกลหนักเข้าช่วยเหลือชาวนาบริเวณหมู่ที่ 6 ต.หนองสามวัง อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ที่ประสบปัญหาน้ำภายในคลอง 13 ไหลเอ่อเข้าคลองซอยแล้วไหลเข้าท่วมแปลงนาจนต้องลุยน้ำเกี่ยวข้าว รวมทั้งได้นำรถแบคโฮขนาดใหญ่และเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งและตีคันล้อมรอบในนาข้าวแล้วเร่งสูบน้ำออก พร้อมประสานรถเกี่ยวข้าวมาเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิต

201610102221441-20050311150427-696x464

เมื่อลงพื้นที่ตรวจสอบที่บริเวณแปลงนาของนายสมนึก แปลงงาม อายุ 49 ปี พบรถเกี่ยวข้าวและชาวนาอยู่ระหว่างช่วยกันเกี่ยวข้าวที่ออกรวงสวยงามท่ามกลางน้ำที่ท่วมขังสูงประมาณ 1 เมตร บนเนื้อที่ 20 ไร่ โดยรถเกี่ยวข้าวต้องค่อยๆ เร่งเครื่องเดินหน้ารถเกี่ยว มิเช่นนั้นจะทำให้คลื่นน้ำจากรถเกี่ยวไปผลักดันต้นข้าวให้ล้มจนได้รับความเสียหาย

ขณะที่นายสมนึก เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้น้ำในคลอง 13 ได้ไหลเข้าท่วมแปลงนาจนมิดยอดข้าว ตนรู้สึกเครียด พูดไม่ออก โชคดีที่ทางนายก อบต.และผู้ใหญ่บ้านเข้ามาพูดคุยและช่วยเหลือสูบน้ำให้ ต้องขอขอบพระคุณทุกๆคนมากๆ

ทางด้านนายอนุกูล เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากเพื่อนบ้านของนายสมนึก ว่าพบว่านายสมนึก เก็บตัวเงียบอยู่ในบ้าน นั่งมองน้ำท่วมนาข้าวและบ้านของตัวเอง จึงได้ลงมาดู เพื่อหาแนวทางเข้าช่วยเหลือ ก่อนปรึกษากันเพื่อเร่งช่วยเหลือ เพราะพบว่านาข้าวของนายสมนึก ถูกน้ำท่วมจนมิดยอดข้าวแล้ว อีกทั้งเงินที่นำมาทำนาก็ไปหยิบยืมเป็นหนี้เป็นสิน จึงได้ใช้เครื่องสูบน้ำเร่งช่วยสูบน้ำออกจากที่ดินนายสมนึก เพื่อให้น้ำลดระดับลง จากนั้นจึงสามารถนำรถเกี่ยวข้าวลงไปเกี่ยวข้าวได้ โดยต้องเกี่ยวข้าวทั้งๆ ที่ข้าวเปียกน้ำ ยอมให้โรงสีหักค่าความชื้น เพื่อให้ได้นำข้าวไปขายได้บ้าง จะได้เงินมาใช้หนี้และมีเงินเก็บ นอกจากนี้ในพื้นที่เขตอบต.หนองสามวัง มีการทำนานับพันไร่ ขณะนี้อยู่ระหว่างเก็บเกี่ยวผลผลิตบางรายถูกนำท่วมนาข้าวต้องเร่งกู้น้ำและให้รถเกี่ยวข้าวเก็บเกี่ยวทันทีก่อนที่จะประสบปัญหาขาดทุน

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์