ตรุษจีนคึกคัก ‘หมูย่างเมืองตรัง’ ยอดสั่งทะลัก

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันไหว้เทพเจ้าขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีน ว่า ชาวตรังเชื้อสายจีนต่างร่วมพิธีไหว้เทพเจ้ากันอย่างคึกคัก ซึ่งของคาวที่นิยมใช้ไหว้ คือ หมู ไก่ และปลา หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ การงานก้าวหน้าและเงินทองเหลือใช้ อาหารทะเล เช่น ปูตัวใหญ่ หรือกุ้งมังกร เพิ่มโชคลาภและเงินทองแบบทวีคูณ

สำหรับวันไหว้ปีนี้ โรงหมูย่างใน จ.ตรัง หลายเจ้าเร่งกำลังการผลิตหมูย่างเพื่อส่งมอบให้แก่ลูกค้า โดยเฉพาะโรงหมูย่างโกหยุ่ง ตั้งอยู่เลขที่ 152/3 ม.1 ต.บางรัก อ.เมือง จ.ตรัง บรรดาเครือญาติกว่า 15 คน ต้องเร่งกันทำหมูย่าง จำนวนกว่า 100 ตัว โดยนำหมูสดเป็นตัวๆ มาหั่นและหมักเครื่องเทศเตรียมลงเตาย่างเพื่อจะรีบให้ทันส่งลูกค้า

นายวัลลภ รักนาชาติ หรือ โกหยุ่ง อายุ 50 ปี เจ้าของโรงงานหมูย่างโกหยุ่ง เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ยอดสั่งหมูย่าง ประมาณ 100 ตัว ทั้งในจังหวัดตรัง และส่งจังหวัดใกล้เคียง คือ จ.กระบี่ และ จ.ภูเก็ต

“ผมทำหมูย่างมากว่า 30 ปีแล้ว สำหรับหมูย่างปีนี้คึกคักอยู่พอประมาณ แต่ปีที่แล้วจะคึกคักกว่านี้ ขายราคากิโลกรัมละ 400 บาท ซึ่งหมูย่างเซ่นไหว้ลูกค้าจะสั่งตัวละประมาณ 14-16 กิโลกรัม เฉลี่ยตัวละประมาณ 5,000-7,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีหมูย่างแบ่งขายในตลาดสดเทศบาลนครตรัง ในส่วนของต้นทุนปีนี้ยังไม่ปรับขึ้น” นายวัลลภ กล่าว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์