ยะลา ซ้อมใหญ่แข่งนกเขาชวาเสียงอาเซียน

เวลา 08.00 น. วันที่ 1 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการซ้อมใหญ่ที่สนามแข่งขันนกเขา สวนขวัญเมือง เทศบาลนครยะลา ซึ่งเป็นสนามจัดการแข่งขันมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน ครั้งที่ 33 ที่จะมีขึ้นใน วันที่ 3-4 มีนาคมนี้ว่า บรรดาชาวชวาวงศ์ (ผู้เลี้ยงนกเขาชวาเสียง) ได้นำนกเขาชวาของตัวเองเดินทางมาเพื่อนำขึ้นเสารอกกันเป็นจำนวนมาก เพื่อให้นกเขาคุ้นชินกับเสารอกและสามารถแข่งขันประชันเสียงได้ในวันแข่งขันจริง โดยในปีนี้คาดว่าจะมีนกเขาชื่อดัง ราคา 4 ล้านบาท เข้าร่วมประชันเสียงด้วย

นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา เปิดเผยว่า งานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียนเป็นกิจกรรมที่เทศบาลนครยะลาได้รับความร่วมมือร่วมใจจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนในการจัดงานต่อเนื่องมายาวนานถึง 33 ปี

โดยจะมีผู้นิยมเลี้ยงนกเขาชวาเสียงหรือชาวชวาวงศ์จากหลากหลายพื้นที่ทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน อาทิ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย นำนกมาร่วมแข่งขันมากกว่า 2,000 ตัว กิจกรรมนี้นับเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้บรรจุในปฏิทินท่องเที่ยวของประเทศไทยเผยแพร่ไปทั่วโลก

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า ต่างประเทศจะเดินทางมาร่วมประชันเสียงกันมากมายแน่นอน และในปีนี้ทางเทศบาลได้เตรียมเสารอกนก จำนวน 2,900 ต้น เพื่อรองรับแล้ว ทั้งนี้ ในช่วงการแข่งขันเชื่อว่าจะมีเงินหมุนเวียนในพื้นที่มากกว่า 50 ล้านบาท