ชาวบ้าน ต.ศรีสงคราม เดือดร้อนหนัก ถูกลิงป่าบุกกินพืชไร่วอนราชการช่วยเหลือด่วน

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านได้เข้าร้องสื่อเนื่องจากถูกลิงกว่า 1 พันตัว กัดกินพืชสวนเรียบเป็นหน้ากลอง เนื่องจากการที่สภาพอากาศของจังหวัดเริ่มเข้าสู่หน้าแล้ง แหล่งอาหารในป่าลดลง ทำให้ลิงที่อาศัยอยู่ที่วัดถ้ำผาหมากฮ่อ ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย ออกมากินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับแนวเขตวัด สร้างความเดือดร้อน บางคนไม่เหลือผลผลิตไว้ขาย หรือถ้าเหลือก็ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย วอนสื่อช่วยบอกหน่วยงานราชการเข้าช่วยเหลือ

นางอัมพรรณ สิทธิโห อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 หมู่ที่ 10 ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง เล่าว่า ตนมีที่ดินปลูกอ้อยไว้ 8 ไร่ ช่วงนี้ต้องมานั่งเฝ้าไร่อ้อยทุกวัน เพื่อคอยขับไล่ลิงไม่ให้เข้ามากินอ้อย ที่ผ่านมาก็ได้รับความเดือดร้อนจากฝูงลิงเป็นอย่างมาก

ปีที่แล้วลิงเข้ามากินอ้อยเสียหายไปกว่า 4 ไร่ มาปีนี้จึงได้ทำรั้วไฟฟ้ากระแสตรง 12 โวลต์ รอบแนวเขตไร่ที่ติดกับป่าถ้ำผาหมากฮ่อ ซึ่งก็ได้ผลพอสมควร ลิงตัวเล็กกับลิงตัวเมียจะไม่กล้าข้ามรั้ว แต่ลิงตัวผู้ วัยหนุ่มฉกรรจ์จะไม่กลัว กระโดดข้ามรั้วเข้าไปแอบกินในกลางไร่อ้อย ปีนี้ได้รับความเสียหายไปแล้วประมาณ 2 งานเศษ

ส่วนเพื่อนบ้านคนอื่นๆ ที่ทำการเกษตรอยู่บริเวณรอบถ้ำผาหมากฮ่ออีก 37 ครัวเรือน ก็ประสบปัญหาลิงออกไปกินพืชผลทางการเกษตร ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกข้าวโพด ลิงก็กินจนหมด ไม่เหลือขาย ขาดทุนทุกปี

นางอัมพรรณ กล่าวอีกว่า วันๆ ชาวบ้านที่ทำการเกษตรอยู่ใกล้กับวัดต้องมานั่งเฝ้าไล่ลิงตั้งแต่เช้ายันเย็น จึงอยากให้ทางราชการช่วยเข้ามาดูแล แก้ปัญหาความเดือดร้อนให้พวกตนบ้าง เพราะลิงที่อยู่วัดถ้ำผาหมากฮ่อ มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หากจับทำหมัน หรือนำลิงบางส่วนไปปล่อยที่อื่นบ้าง ปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรก็จะลดลงไปบ้าง

และอยากฝากไปถึงนักท่องเที่ยว หรือผู้ใจบุญที่เข้ามาให้อาหารลิง ควรเข้าไปให้ในเขตหน้าวัด เพราะส่วนหนึ่งไม่เข้าใจ ก็ขับรถแล้วทิ้งอาหารไปตามทาง ที่อยู่ติดกับไร่ ทำให้ลิงไม่กลับเข้าป่า คอยกินพืชผลการเกษตรของชาวบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากลิงจะสร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกรแล้ว ยังได้ทำลายอาคาร สิ่งปลูกสร้างภายในวัดด้วย จนทำให้วัดถ้ำผาหมากฮ่อ ไม่เหลือพระสงฆ์จำพรรษาแม้แต่รูปเดียว กลายเป็นวัดร้าง เพราะเหตุจำนวนของลิงแพร่หลายออกลูกหลานเต็มลานวัด สร้างความเดือดร้อนให้กับพระสงฆ์ที่เข้ามาปฏิบัติธรรม