นิคมฯ ยางพารา คืบหน้ากว่า 80% ถือครบวงจรใหญ่สุดภาคใต้ รับยางได้ 2 แสนตัน/ปี

กนอ. เผยนิคมฯ ยางพารา คืบหน้ากว่า 80% พร้อมเตรียมอัดโปรโมชั่นเอาใจ เอสเอ็มอี เช่าพื้นที่โรงงานราคาพิเศษ

นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมยางพารา หรือรับเบอร์ ซิตี้ (Rubber City) ว่าการดำเนินงานคืบหน้าไปแล้วกว่า 80% โดยนิคมฯ มีการให้บริการในรูปแบบให้เช่าพื้นที่โรงงานมาตรฐานสำเร็จรูปเพื่อรองรับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) จำนวนกว่า 25 ไร่ ในราคาพิเศษ ปัจจุบันมีผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี ได้เข้ามาเช่าโรงงานแล้วจำนวน 6 ราย คิดเป็นมูลค่าลงทุนกว่า 140 ล้านบาท คาดว่า เมื่อมีผู้เช่าครบเต็มจำนวน จะทำให้มูลค่าเงินลงทุนเพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ก่อให้เกิดการจ้างงานได้ไม่น้อยกว่า 1,000 คน

โดย กนอ.ได้แบ่งพื้นที่ของนิคมฯ ยางพารา จำนวน 25 ไร่ เพื่อพัฒนาอาคารโรงงานมาตรฐานให้เช่า รองรับผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี เพื่อให้ผู้ประกอบการได้เช่าโรงงานแบบสำเร็จรูปในราคาเท่าทุน พร้อมระบบสาธารณูปโภคที่ครบวงจร ผู้ประกอบการสามารถเข้าประกอบกิจการได้ทันที โดยมีแบบโรงงานให้เลือกจำนวน 3 แบบ ได้แก่ 1. แบบ A ขนาดพื้นที่ 500 ตร.ม. จำนวน 6 หลัง 2. แบบ B ขนาด 750 ตร.ม. จำนวน 1 หลัง และ 3. แบบ C ขนาด 1,000 ตร.ม. จำนวน 14 หลัง

ทั้งนี้ คาดว่าหากนิคมฯ ยางพาราแล้วเสร็จ จะสามารถรองรับอุตสาหกรรมคลัสเตอร์ยางพาราขั้นกลางน้ำและปลายน้ำได้ คาดว่า จะมีความต้องการใช้ยางพาราในพื้นที่เพิ่มขึ้นจาก 30,000 ตัน ต่อปี เป็น 200,000 ตัน ต่อปี ทั้งยังเป็นศูนย์กลางในการศึกษา วิจัย พัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ยางพารา เป็นนิคมฯ แปรรูปยางพาราแบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุด บนพื้นที่ 1,218 ไร่ ภายในนิคมฯ ภาคใต้ จ.สงขลา และเป็นจุดยุทธศาสตร์ในระเบียงเศรษฐกิจด้านยางพารา (รับเบอร์ คอร์ริดอร์) ภายใต้ความร่วมมือเศรษฐกิจสามฝ่าย IMT – GT (Indonesia – Malaysia – Thailand Growth Triangle) ซึ่งจะเป็นประตูสู่ประชาคมอาเซียน และระดับโลกต่อไป

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์