กรมการค้าภายใน ลุยปราบพ่อค้าขี้โกงตาชั่ง เคราะห์ซ้ำชาวสวนยาง

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวสวนยางว่า ถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ประกอบการรับซื้อยางพาราในพื้นที่ จ.นครพนม และ จ.ตราด จึงส่งนายตรวจชั่งตวงวัดตรวจสอบเรื่องร้องเรียนดังกล่าว โดยเมื่อ วันที่ 5 ก.พ. 2561 ตรวจสอบผู้ประกอบการรับซื้อยางพาราที่ถูกร้องเรียนใน ต.โพนแพง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

และอีกหนึ่งรายเมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2561 ตรวจสอบผู้ประกอบการรับซื้อยางพาราที่ถูกร้องเรียนใน ต.บางปิด อ.แหลมงอบ จ.ตราด พบผู้ประกอบการมีพฤติกรรมใช้เครื่องชั่งสปริงพิกัด 60 กิโลกรัม ที่ถูกดัดแปลงแก้ไขเครื่องชั่งเพื่อเอาเปรียบเกษตรกร

จึงจับกุมดำเนินคดีและนำตัวผู้กระทำผิดส่งพนักงานสอบสวน สภ.หลักศิลา จ.นครพนม และ สภ.แหลมงอบ จ.ตราด เพื่อดำเนินคดีในข้อหาใช้เครื่องชั่งที่มีการทำลายเครื่องหมายคำรับรอง แล้วกระทำการใดๆ ทำให้เครื่องชั่งแสดงน้ำหนักผิด เกินกฎหมายกำหนด โทษจำคุกไม่เกินสามปีและปรับไม่เกินหนึ่งแสนสองหมื่นบาท

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอฝากเตือนเกษตรกรชาวสวนยางและผลิตสินค้าเกษตรให้ชั่งทดสอบน้ำหนักสินค้าก่อนขาย โดยสังเกตป้ายเครื่องหมายโครงการเครื่องชั่งกลางของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ถ้าพบเห็นการเอารัดเอาเปรียบหรือสงสัยว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ให้แจ้งศูนย์ชั่งตวงวัดและสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่ว

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์