จีนเตรียมปล่อยน้ำโขงเพิ่ม ขณะที่เส้นทางเดินเรือ ไทย-ลาว ตื้นเขิน

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์แม่น้ำโขงที่แห้งในระยะนี้ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อการเดินเรือสินค้าระหว่างอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย กับเมืองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ประเทศจีนเท่านั้น ยังส่งผลกระทบต่อการเดินเรือสินค้าและเดินเรือท่องเที่ยวระหว่างอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย กับเมืองหลวงพระบาง สปป.ลาว โดยจากการสำรวจระหว่างเส้นทาง พบว่า ระดับน้ำเฉลี่ยอยู่เพียงประมาณ 2-3 เมตร เท่านั้น ทำให้หลายจุดนั้นเห็นเนินทรายและโขดหินอย่างชัดเจน โดยเฉพาะช่วงอำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ที่มีเกาะแก่งเป็นจำนวนมาก ทำให้การเดินเรือแม้จะยังสามารถขับผ่านได้ แต่คนขับต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ส่วนหลายพื้นที่ในเขต สปป.ลาว ก็ได้เริ่มมีการปรับปรุงริมตลิ่งและเริ่มการก่อสร้างสะพานข้ามโขงใหม่ ในช่วงแขวงบ่อแก้ว เชื่อมบ้านก้อนตื่น และบ้านหาดแก้ว เมื่อสร้างเสร็จจะทำให้ชาวบ่อแก้ว ไปนครเวียงจันทน์ ผ่านไชยะบูรี ใกล้ขึ้นมาอีก ตลอดจนเป็นการขนส่งสินค้า และไปมาหาสู่กันระหว่างแขวงบ่อแก้ว กับจังหวัดพะเยา โดยผ่านบ้านปากคอบ และบ้านฮวก

ขณะที่เส้นทางน้ำโขงระหว่างไทยจีนแม้จะมีการระบายน้ำเพิ่มขึ้น แต่ก็ทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นไม่มาก อยู่ประมาณ 2 เมตร แต่ที่มองป่าแหลวอยู่ที่เพียงระดับ 1 เมตรกว่า ทำให้เรือขนาดใหญ่ยังไม่สามารถผ่านได้ ล่าสุดผู้ประกอบการเดินเรือไทยต้องไปรับนักท่องเที่ยวจากเรือ เยิ่นต๋า 7 ที่เดินทางมาจากประเทศจีนจำนวน 64 คน ที่ผ่านเส้นทางดังกล่าวเพื่อให้มาเที่ยวยังประเทศไทยได้ ส่วนเรือสินค้าหลายลำยังต้องจอดรอระดับน้ำริมฝั่งแม่น้ำโขง

โดย น.ส. ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการจังหวัดเชียงราย และผู้ประกอบการเดินเรือท่องเที่ยวในแม่น้ำโขง กล่าวว่า ปีนี้น้ำโขงแห้งเร็วกว่าทุกปี ได้ส่งผลกระทบทั้งการเดินเรือสินค้าและเรือท่องเที่ยว มีเรือจำนวนมากติดสันดอนทราย หลายลำต้องจอดนิ่งริมฝั่งเพื่อรอระดับน้ำจากเขื่อนจิ่งหงษ์ของจีนปล่อยมาเพิ่มขึ้น ผู้ประกอบการเดินเรือต้องปรับทั้งการลดปริมาณการขนส่งและเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ อย่างไรก็ตาม มีรายงานภายในวันสองวันนี้ว่าทางการจีนจะปล่อยน้ำจากเขื่อนจิ่งหงษ์เพิ่มขึ้น เชื่อว่าภายในสัปดาห์หน้าสถานการณ์น้ำโขงจะทุเลาขึ้น

ที่มา มติชนออนไลน์