“กลุ่มเครื่องแกงตายาย” ยกระดับเศรษฐกิจชุมชน เล็งอัดก้อน “โกอินเตอร์”

ด้วยความมุ่งหวังที่จะสร้างงานและเสริมรายได้ให้กับชุมชนในพื้นที่ เมื่อ 6 ปีก่อนชาวบ้านและชาวสวนยางในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านทุ่งโชน ตำบลโคกม่วง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา จึงรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อผลิตเครื่องแกง ซึ่งเป็นสูตรของบรรพบุรุษ หรือที่ชาวใต้เรียกกันว่า “ตายาย” ส่งขายในพื้นที่

เพราะรสชาติที่อร่อยถูกปากชาวใต้ ทำให้เครื่องแกงตายายได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ณัฐธัญรดี     คงชนะ ประธานกลุ่มเครื่องแกงตายายจึงได้ประสานกับหลายหน่วยงาน เพื่อที่จะนำกลุ่มนี้ก้าวไปสู่การพัฒนา ภายใต้ความมีมาตรฐานในการผลิต ทำให้วันนี้กลุ่มเครื่องแกงตายายมีเครื่องหมาย อย. ผ่านมาตรฐานฮาลาล การผลิตผ่านมาตรฐาน GMP เครื่องแกงส้มได้ยกระดับเป็นสินค้าโอท็อประดับ 5 ดาว ส่วนเครื่องแกงเผ็ดและแกงกะทิเป็นสินค้าโอท็อป ระดับ 4 ดาว ที่สำคัญกลุ่มเครื่องแกงตายาย ซึ่งได้จดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนยังได้รับคัดเลือกให้เป็นวิสาหกิจชุมชนดีเด่น อันดับ 1 ของจังหวัดสงขลาด้วย

ณัฐธัญรดี บอกว่า ปัจจุบันเครื่องแกงตายายมีสินค้าทั้งเครื่องแกงส้ม เครื่องแกงเผ็ด และเครื่องแกงกะทิ ที่มีจุดเด่นเฉพาะตัว เครื่องแกงส้มหอมกลิ่นพริกเหลืองสด เครื่องแกงเผ็ดหอมกลิ่นพริกไทยดำ เครื่องแกงกะทิหอมกลิ่นตะไคร้ และล่าสุดยังปรับสูตรเป็นเครื่องแกงชนิดเผ็ดน้อย ลดความเผ็ดลงทุกชนิดเครื่องแกง เพื่อให้ผู้ที่รับประทานเผ็ดไม่ได้สามารถชิมแกงที่ทำมาจากเครื่องแกงตายายได้อีกด้วย

ส่วนกรรมวิธีการผลิตเครื่องแกงของกลุ่มเครื่องแกงตายายนั้นจะเน้นความสะอาดและได้มาตรฐาน ตัวอาคารที่เป็นโรงงานผลิตเครื่องแกงมีรั้วรอบขอบชิด ป้องกันสัตว์ต่างๆ เข้าไปใกล้ วัตถุดิบที่ใช้ ทั้งพริกสด พริกแห้ง กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ ข่า พริกไทยดำ ทุกชนิดจะต้องผ่านการล้างสะอาด 3 ครั้ง ก่อนจะนำมาผึ่งแดงจนสะเด็ดน้ำ และเข้าสู่กระบวนการชั่งน้ำหนักตามสูตร เพื่อให้ได้เครื่องแกงที่มีรสชาติคงที่ จากนั้นจึงนำเข้าสู่เครื่องบดก่อนจะนำมาตวงบรรจุถุงตามขนาด ซีลปากถุง 2 ชั้น ซึ่งเครื่องแกงจะมีหลายขนาดให้เลือก ทั้งแบบแกงครั้งเดียว หรือขนาดใหญ่ ครึ่งกิโลกรัม เก็บไว้ได้นาน

“ขณะนี้มีการผลิตเครื่องแกงเฉลี่ยเดือนละ 1,000 กิโลกรัม ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่และใกล้เคียง มีลูกค้าหิ้วไปในประเทศเพื่อนบ้านบ้าง ซึ่งเป็นลูกค้าประจำร้อยละ 80 นอกจากนี้ยังเป็นลูกค้ากลุ่มที่มีงานแต่ง งานบวช และลูกค้ากลุ่มเฉพาะกิจที่เป็นกลุ่มมีงานศพก็จะมาสั่งเครื่องแกงที่กลุ่ม ทำให้สมาชิกกลุ่มที่มีอยู่ประมาณ 30 คน มีรายได้เฉลี่ยเดือนละประมาณ 4,000 บาท เป็นรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากอาชีพหลักคือการทำสวนยางพารา โดยเรามีแนวคิดที่จะพัฒนากลุ่มต่อเนื่องไปสู่วิสาหกิจชุมชนดีเด่นระดับภาคและระดับประเทศ ที่สำคัญมุ่งหวังที่จะผลิตเครื่องแกงของเราเป็นเครื่องแกงอัดก้อน แบบเดียวกับซุปก้อนยี่ห้อต่างๆ”

ณัฐธัญรดี ระบุด้วยว่า เครื่องแกงของเรานั้นสามารถเก็บไว้ได้นาน เนื่องจากวัตถุดิบทุกชนิดล้างสะอาด และต้องรอให้แห้งจึงจะนำเข้าเครื่องบด ทำให้ไม่มีความชื้นจากน้ำอยู่ในเครื่องแกง รสชาติจะจัดจ้านตามแบบฉบับของคนใต้ จุดเด่นจะเน้นเรื่องความสะอาดในการผลิต ไม่มีสารกันบูด ปลอดภัย ทั้งนี้ นอกจากผลิตเครื่องแกงแล้ว เรายังมุ่งเน้นให้ชุมชนเติบโตและมีส่วนร่วมในการส่งวัตถุดิบเข้ามาสู่กลุ่ม ด้วยการปลูกพืชผักสวนครัว ที่ปัจจุบันชาวบ้านในพื้นที่มีการปลูกพริกไทย พริกสด ตะไคร้ ขมิ้น ปลอดสารพิษ เพื่อที่จะนำผลผลิตที่ได้ส่งขายที่กลุ่ม ซึ่งจะทำให้ชาวบ้านกลุ่มนี้มีรายได้เพิ่มขึ้น และยังมีกลุ่มที่รับจ้างปอกกระเทียม เด็ดพริก ก็มีรายได้จากกลุ่มของเราเช่นเดียวกัน

สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมกลุ่ม เรียนรู้การทำเครื่องแกงปักษ์ใต้ รวมถึงอุดหนุนเครื่องแกงที่ถูกสุขอนามัยและรสชาติอร่อย สามารถติดต่อไปที่กลุ่มเครื่องแกงตายาย โทร. (089) 876-4303

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจาก สันต์ชิต ชิตวงศ์