หมอเผยงานวิจัยล่าสุด กินอาหารแบบมนุษย์ยุคดึกดำบรรพ์ รักษาสิวได้!

คนส่วนใหญ่มักคิดว่า ‘สิว’ เป็นปัญหาสำหรับวัยรุ่น และอย่างที่ทราบกัน การเป็นสิวมากน้อยขึ้นอยู่กับฮอร์โมนและกรรมพันธุ์ของแต่ละคนที่แต่ต่างกัน แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าจริงๆแล้วอาหารการกินของเราในแต่ละวัน ก็เป็นอีกหนึ่งปัญจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิว

นายแพทย์ ดักลาส โกรส นายกสมาคมแพทย์เวชภัณฑ์จากมหาวิทยาลัยออสตราลาเซีย (CPCA) กล่าวว่า สิ่งสำคัญในการรักษาสิวขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารและไลฟ์สไตล์

“จากประสบการณ์การทำงานทางการแพทย์ที่ผมทำมา 48 ปี ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ได้ปฏิเสธว่าการลดน้ำหนักจะสามรถรักษาสิวให้น้อยลง”

“ผลการวิจัยล่าสุดในปีนี้ได้ปรากฏอย่างชัดเจนว่า ปัญหาสิวจะไม่เกิดขึ้นในกลุ่มของผู้ที่รับประทานอาหารแบบบรรพกาลโภชนา (Paleo diet) หรือโภชนาการแบบมนุษย์ดึกดำบรรพ์ เนื่องจากเป็นวิธีโภชนาการที่สอดคล้องกับพันธุศาสตร์และเป็นอาหารที่ไม่มีน้ำตาล, ธัญพืช และผลิตภัณฑ์จากนม”

นอกจากนี้คุณหมอยังเปิดเผยว่า คนที่เป็นสิวควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลแปรรูปสูง เช่น เครื่องดื่มน้ำอัดลม, ธัญพืชเคลือบน้ำตาล, มันฝรั่งทอด และขนมปังขาว


“สิวมันไม่ใช่แค่เป็นเรื่องเกี่ยวกับฮอร์โมน แต่สาเหตุหลักเกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารผิดๆ ซึ่งดัชนีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่มากเกินไปเป็นสาเหตุการเกิดสิวที่เลวร้ายที่สุดเลยก็ว่าได้ ถ้าอยากหน้าใสล่ะก็คาร์โบไฮเดรตถือเป็นศัตรูตัวสำคัญที่ทำให้เกิดสิว”

ดังนั้นอาหารที่คนเป็นสิวควรหลีกเลี่ยงได้แก่ ขนมปัง, พาสต้า, ซีเรียล, บิสกิต, เค้ก และผลิตภัณฑ์จากนมทั้งหมด

“คาร์โบไฮเดรตที่สูงจะกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนที่เรียกว่า ‘อินซูลิน’ และเป็นสาเหตุเดียวกันที่ทำให้ปริมาณเทสโทสเทอโรนในเลือดสูง ซึ่งการรวมกันของทั้งสองตัวนี้ จะกระตุ้นต่อมไขมัน ทำให้ผิวเกิดการอุดตันจนเป็นสิวในที่สุด” เราจึงควรรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตอย่างพอดี

นอกจากนี้คุณหมอยังกล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ จะสามารถช่วยรักษาสิวได้ ซึ่งช่วยลดการแต่งหน้าหนักๆทับรอยสิวที่จะทำให้เกิดการอักเสบและเพิ่มการอุดตันได้เป็นอย่างดี