ตราดถกแก้ปัญหาเลี้ยงนกนางแอ่น “กลิ่น-เสียง” อย่ารบกวนชุมชน

ตราดนายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เป็นประธานในการประชุมแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในชุมชนได้รับความเดือดร้อนจากการเลี้ยงนกนางแอ่น เผยว่า มีชาวบ้าน ได้รับความเดือดร้อนจากการเปิดเสียงเรียกนกนางแอ่นของอาคารพาณิชย์ในเขตเทศบาลเมืองตราด ดังจนเกิดความรำคาญและกระทบกับชีวิตความ เป็นอยู่ จึงต้องการแก้ปัญหานี้ให้ผู้ได้รับความเดือดร้อน

ด้าน นายมงคล รัตตนาวิน รักษาราชการแทนปลัดเทศบาลเมืองตราด กล่าวว่ามีการขออนุญาตก่อสร้างต่อเติมเพื่อเลี้ยงนกนางแอ่นจำนวนมาก ทางเทศบาลเข้ามาดูแล ตรวจสอบ และแก้ปัญหาเรื่องเสียงดังอยู่บ่อยครั้ง พบว่าส่วนใหญ่เปิดเสียงไม่ดังกว่าที่กฎหมายกำหนด

ขณะที่ นายมนัส ปรุงทำนุ ตัวแทนโยธาธิการและผังเมืองตราดชี้แจงว่า มีกฎหมายตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคารดูและและควบคุมการก่อสร้างอยู่ แต่เมื่อเวลาขออนุญาตจะขออนุญาตเป็นที่อยู่อาศัย ต่อมา     ดัดแปลงมาเป็นอาคารเลี้ยงนกนางแอ่นผิดวัตถุประสงค์ ผิดกฎหมาย แต่ที่ผ่านมาไม่มีการดำเนินการ อย่างจริงจัง

นายก นก ใจรักษ์ นายก อบต.วังกระแจะ กล่าวว่า พื้นที่ตำบลวังกระแจะ ที่ติดอยู่กับเทศบาลเมืองตราดมีการก่อสร้างอาคารและเลี้ยงนกนางแอ่นจำนวนมากเช่นกัน หลายพื้นที่อยู่นอกชุมชน แต่ที่อยู่ในพื้นที่ชุมชนเมืองและมีการขออนุญาตจะมองที่เจตนาว่าเลี้ยงนกนางแอ่นหรือไม่ หากเลี้ยงจะไม่อนุญาต แต่หากจะอนุญาตจะต้องให้บ้านเรือนข้างเคียงยินยอม

นายประเสริฐ กล่าวทิ้งท้ายว่า เมื่อออกระเบียบของ ท้องถิ่นมาแล้ว ต้องปฏิบัติตามคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนในเรื่องอนามัย กลิ่นมูลนก รวมทั้งเสียง ดูกฎหมายเรื่องสัตว์ป่าคุ้มครอง มองให้รอบด้านเป็นเรื่องสะสมมานาน ออกระเบียบครั้งนี้ไม่ได้ต้องการกลั่นแกล้ง ผู้เลี้ยงนกนางแอ่น แต่เพื่อให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้ ทำธุรกิจกระทบกับความเป็นอยู่ของประชาชนต้องยอมรับกับกติกา

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด