แดเนียล เฟรเซอร์ ฝรั่งผู้ชื่นชอบวิถีชีวิตความเป็นไทย

หากดูรายการทีวีที่เกี่ยวกับวิถีชีวิตของผู้คนตามต่างจังหวัดต่างๆ โดยผู้ดำเนินรายการเป็นชาวต่างชาติที่ชอบการใช้ชีวิตแบบไทยๆ แล้ว คงจะหนีไม่พ้นภาพของ คุณแดเนียล เฟรเซอร์ ในรายการหลงรักยิ้ม ทุกวันอาทิตย์ทางช่อง 28 (3 SD) ที่พาคุณผู้ชมไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของคนไทยที่มีการดำเนินชีวิตตามแบบที่เขาเองก็หลงรัก ถึงขนาดที่ว่าหลายๆ คน เรียกเขาว่า ฝรั่งหัวใจไทยกันเลยทีเดียว

ทางทีมข่าวเทคโนโลยีชาวบ้าน ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณแดเนียล เฟรเซอร์ ว่าทำไมเขาถึงได้หลงรักและชอบการดำเนินชีวิตและวัฒนธรรมต่างๆ ของไทย วันนี้เราจะได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของเขากัน

คุณแดเนียล เล่าให้ฟังว่า เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว เขาได้มีโอกาสมาเมืองไทยเป็นครั้งแรก และได้มีโอกาสเข้าไปทำงานที่สวนจิตรลดา เพื่อเป็นการทำงานโครงการอาสาสมัครของมหาวิทยาลัยที่เขาเรียนอยู่ที่สหรัฐอเมริกา จึงทำให้ได้รู้จักกับมูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อสอนภาษาให้กับโรงเรียนจิตรลดาระหว่างนั้น และช่วงที่ได้มาอยู่ในเมืองไทยขณะนั้นเริ่มมีความรู้สึกรักและชอบเมืองไทยระหว่างที่ได้ออกเดินทางไปเที่ยวตามที่ต่างๆ ในประเทศไทย เมื่อทำงานด้านจิตอาสาได้กำหนดเวลาแล้วจึงกลับไปเรียนต่อให้จบอย่างที่ตั้งใจไว้

“พอผมกลับไปเรียนต่อจนจบ และได้กลับไปอยู่บ้านที่แคนาดาอีก 3 ปี ช่วงนั้นในความคิดผม ก็มีแต่คิดว่าอยากจะมาทำธุรกิจเกี่ยวกับท่องเที่ยวที่เมืองไทย เพราะจากที่ได้ไปสัมผัสในช่วงที่ได้มาอยู่ รู้สึกว่าชอบวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของที่นี่มาก นับไปเมื่อ 16 ปีที่แล้ว จึงได้มาเปิดบริษัทท่องเที่ยวที่นี่กับเพื่อน” คุณแดเนียล เล่าถึงที่มาของการมาอยู่เมืองไทย

ต่อมาจึงได้มีการทำรายการที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตตามต่างจังหวัดต่างๆ ซึ่งคุณดาเนียล บอกว่า เกิดจากแรงบันดาลใจที่ได้รับมาจากในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเทพฯ ที่ทรงมีพระเมตตาในการช่วยเหลือประชาชนชาวไทยให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยการน้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต และที่สำคัญทุกคนอยู่บนพื้นฐานความสุข ทำให้เขาเริ่มอยากจะเรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิตให้มากขึ้น จึงได้เกิดรายการหลงรักยิ้มที่ตัวเขาเองได้พาผู้ชมได้ไปเรียนรู้สิ่งต่างๆ และองค์ความรู้จากชาวบ้าน เพื่อนำมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตมากขึ้น

“จากสิ่งที่ผมทำ ในมุมมองผม ผมอยากจะเป็นอีกหนึ่งคน หรือที่ทุกคนบอกว่า ผมเป็นฝรั่งหัวไทยใจ ผมก็ถือว่าเป็นเกียรติมากที่ได้รับฉายานี้ จึงทำให้ผมได้ทำรายการนี้ขึ้นมา เพื่อให้คนไทยและคนต่างชาติได้เรียนรู้และสัมผัสชีวิตและวัฒนธรรมที่ดีไปพร้อมๆ กับผม ซึ่งทุกครัวเรือนตามต่างจังหวัดยังมีวิถีชีวิตที่ดั้งเดิม อบอุ่น และมากไปด้วยความสุข โดยที่เดินทางสายกลางในแบบพอเพียง ที่เทคโนโลยีและวิถีชีวิตไปได้อย่างควบคู่กันได้ อันนี้เป็นสิ่งที่ผมชื่นชอบและหลงรักในการปรับตัวหลายๆ ด้านของคนไทย” คุณแดเนียล บอก

ซึ่งสถานที่ต่างๆ ที่เดินทางไปทำรายการนั้น คุณแดเนียล บอกว่า ไม่ได้เน้นสถานที่ที่มีชื่อเสียง แต่จะเน้นสถานที่แบบทุกคนใช้ชีวิตแบบนั้นจริงๆ เช่น การทำนา การปลูกผัก การเลี้ยงสัตว์ โดยในการออกรอบแต่ละครั้งเขาก็ไม่พลาดที่จะลงมือปฏิบัติไปกับชาวบ้านด้วย จึงทำให้รู้สึกว่าทุกครั้งที่ได้ไปพบเจอกับชาวบ้าน ทุกคนให้การต้อนรับเป็นอย่างดี และทำให้เขารู้สึกอบอุ่นแบบนี้เสมอเมื่อได้ลงพื้นที่ต่างๆ ในหลายจังหวัดของประเทศไทย

“จากที่ผมเห็นและผมชอบมากที่สุด คนไทยในพื้นที่บริเวณ มีการเลี้ยงสัตว์ มีการปลูกผักไว้ทานเอง ซึ่งผมมองว่าในอนาคต เมื่อมีปัญหาในเรื่องการของการขาดแคลนอาหาร แต่คนไทยจะสามารถพึ่งพาตนเองได้ และที่สำคัญผักที่ปลูกบริเวณบ้านหรือสัตว์ที่เลี้ยง ก็เป็นอย่างประณีตที่ไม่มีการใช้สารเคมี ก็จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คนไทยนอกจากความสุขที่มีอยู่ทุกคนแล้ว ยังมีสุขภาพที่ดีไปพร้อมกับการทำกิจกรรมประจำวันที่เป็นประโยชน์ ที่มีความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน” คุณแดเนียล บอก

ดังนั้น ในเรื่องของการทำเกษตรและวิทยาการต่างๆ จากที่เห็นเมื่อ 5-6 ปี ที่ผ่านมา คุณดาเนียล บอกว่า สัมผัสได้เห็นถึงศักยภาพต่างๆ ที่เกษตรกรรุ่นใหม่ได้มีการปรับตัวในเรื่องการค้าขาย และมีการสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ดี จึงนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เกษตรกรไทยได้มีโอกาสและทำการค้าขายได้ด้วยตัวเอง และสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน เพราะคนไทยมีรากฐานในการทำเกษตรที่มั่นคง มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อกันก็จะทำให้การพัฒนา และการนำเทคโนโลยีมาใช้สามารถสร้างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

“รายการหลงรักยิ้ม ที่ผมได้ร่วมทำกับ คุณจ๊อบ-นิธิ สมุทรโคจร ขึ้นมา ก็เพื่อจะเผยแพร่วิถีชีวิตต่างๆ เพื่อให้คนไทยได้เห็นความคิดของผมที่มีต่อการใช้ชีวิตของคนไทย ในเรื่องของประเพณีและวัฒนธรรม ซึ่งผมรู้สึกเลยว่าผมรู้สึกชอบมาก เพราะการไปของผมไม่ได้ไปบอกสอนเขานะ แต่ผมไปเรียนรู้และศึกษาการใช้วิถีชีวิตแบบนี้ ซึ่งผมบอกเลยว่า ชอบมากครับ และรู้สึกว่าคนไทยโชคดีมากที่มีทรัพยากรและองค์ความรู้ในการพึ่งพาตนเองได้ในแบบที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงดำริไว้” คุณแดเนียล กล่าว

สนใจเรื่องราวดีๆ ติดตามรับชม คุณแดเนียล เฟรเซอร์ กันได้ใน รายการหลงรักยิ้ม ทุกวันอาทิตย์ ทางช่อง 28 (3 SD) เวลา 16.30 น. หรือทาง Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim