กระทรวงพาณิชย์ไม่คุมราคาน้ำมันเมล็ดในปาล์ม

กรมการค้าภายใน พับแผน “ตั้งราคาแนะนำน้ำมันเมล็ดในปาล์ม” ชี้ความผันผวนทางด้านราคาต่ำ-ปริมาณโรงกลั่นผลิตได้น้อย ไม่กระทบเกษตรกร

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงความคืบหน้า ตามที่การประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อบริหารจัดการปาล์มน้ำมัน และน้ำมันปาล์มด้านการตลาด ที่มีนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเมื่อ 2 เดือนก่อนได้มีมติให้กรมการค้าภายในศึกษาและปรับโครงสร้างราคาปาล์มน้ำมันใหม่ ตามที่สภาเกษตรกรปาล์มร้องขอ เนื่องจากพบว่าปัจจุบันส่วนต่าง ๆ ของผลปาล์ม นอกจากน้ำมันปาล์มสามารถทำรายได้ให้ผู้ประกอบการได้ด้วย เช่น ไขปาล์ม เมล็ดปาล์ม น้ำมันในเมล็ดปาล์ม กะลา เป็นต้น จึงเห็นควรให้กรมการค้าภายในศึกษาความเป็นไปได้ในการคำนวณและกำหนดราคาแนะนำรับซื้อ

ล่าสุดเท่าที่รับทราบรายงานขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องกำหนดราคาแนะนำน้ำมันเมล็ดในปาล์มเพราะส่วนประกอบนี้ถูกนำมากำหนดรวมอยู่ในสูตรของการกำหนดราคาแนะนำผลปาล์มอยู่แล้วอีกทั้งปริมาณน้ำมันเมล็ดในปาล์มเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มซึ่งไม่ได้มีจำนวนมากนัก

แหล่งข่าวในวงการอุตสาหกรรมปาล์มกล่าวว่า ที่ผ่านมามีแนวคิดที่จะปรับโครงสร้างราคาน้ำมันปาล์มทั้งระบบ รวมถึงแยกราคาแนะนำน้ำมันเมล็ดในปาล์ม (Palm Kernel Oil) ซึ่งเป็นสินค้าที่เกี่ยวเนื่องเป็นผลพลอยได้จากการผลิตด้วย แต่เนื่องจากมีโรงงานสกัดเพียงบางแห่งเท่านั้นที่ผลิตได้ และไม่ได้มีสัดส่วนมากนัก ประมาณ 2.5-5% ของปาล์มทลาย และมีการนำเข้าจากมาเลเซียและอินโดนีเซียส่วนหนึ่ง เพื่อใช้เป็นส่วนผสมในอุตสาหกรรม เช่น เคมีภัณฑ์ โอเลโอเคมิคอล เพราะน้ำมันชนิดนี้เป็นน้ำมันปาล์มที่มีความบริสุทธิ์มากไม่ต้องกลั่น ดังนั้นราคาน้ำมันชนิดนี้จึงมีราคาสูงกว่าน้ำมันปาล์มดิบ เฉลี่ยกิโลกรัมละ 10 บาท เช่น ราคาน้ำมันเมล็ดในดิบกิโลกรัมละ 44-45 บาท ขณะที่ราคาน้ำมันปาล์มกิโลกรัมละ 34-35 บาท เป็นต้น

ทั้งนี้ในช่วง 6 เดือนแรก (มกราคม-มิถุนายน) 2559 มีปริมาณการส่งออก 38,972 ตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ซึ่งมีปริมาณการส่งออกทั้งปี 44,018 ตัน

“ราคาผลปาล์มขณะนี้ปรับตัวดีขึ้นมาก เพราะไม่ใช่เป็นช่วงการผลิต โดยราคาปาล์มน้ำมัน 17% ปรับตัวสูงกว่ากิโลกรัมละ 5 บาท มาตั้งแต่เดือนเมษายน โดยล่าสุดราคาเฉลี่ยเดือนกันยายนอยู่ที่กิโลกรัมละ 5.80-5.90 บาท ซึ่งถือว่าเป็นระดับราคาสูงสุดในรอบ 10 ปี”

พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) เปิดเผยว่า รัฐบาลเป็นห่วงราคาผลผลิตสินค้าปาล์มน้ำมันที่กำลังจะออกสู่ตลาดอีก 2 เดือนข้างหน้า ทาง อคส.กำลังจัดทำมาตรการรักษาเสถียรภาพปาล์มน้ำมันก่อนผลผลิตออกสู่ตลาด โดยคาดว่าจะคงเป้าหมายรับซื้อตามมติ ครม.ที่ 1 แสนตัน แต่อาจปรับเปลี่ยนวิธีการรับซื้อ คาดได้ข้อสรุปกลางเดือนพฤศจิกายนนี้