ชาวนาตาพระยาช้ำใจ เจอโรคไหม้คอรวงนาข้าวเสียหายกว่า 2 พันไร่

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2559   นายถวิล บุญครอง ผู้ใหญ่บ้านร่มทอง หมู่ 17 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว พร้อมด้วย เกษตรกรชาวนา กว่า 50 ราย ได้ร้องทุกข์กับผู้สื่อข่าวว่า เกษตรกรชาวนา 4 หมู่บ้าน กว่า 100 ราย ได้รับผลกระทบ ข้าวในนาเป็นโรคไหม้คอรวง ทำให้เมล็ดข้าวเปลือกลีบ บนพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ วอนขอให้หน่วยงานเข้ามาดูแลด้วย

ด้านนาย ณรงค์ ทวีศักดิ์ เกษตรอำเภอตาพระยา กล่าวว่า ทางเกษตรอำเภอได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้าน และมาดูตั้งเดือน ตุลาคม 2559 พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ปลูกข้าว มะลิ 105 เยอะ เมื่อก่อนนี้ฝนทิ้งช่วงไปนาน พอฝนมาเกษตรกรก็เลยเร่งปุ๋ยไปนิดหนึ่ง เพราะข้าวมะลิไม่ต้านทางกับโรคไหม้อยู่แล้วพอเร่งปุ๋ยต้นงามใบเขียวขึ้นมา ต้นข้าวจะอ่อนแอ อากาศชื้นโรคจะระบาดได้เร็ว

จุดนี้ทางจังหวัดได้ออกมาดู 2 ครั้งแล้ว ครั้งแรกเจ้าหน้าที่จากสำนักงานจังหวัด และเมื่อวาน เป็นของกลุ่มอารักขา และบอกว่าในวันจันทร์นี้จะทำหนังสือมาทางอำเภอว่า จะให้ดำเนินการอย่างไร แต่ว่าการทำให้เป็นพื้นที่เขตภัยพิบัติ ต้องมาดูอีกทีว่าเข้าหลักเกณฑ์หรือไม่ ต้องรอหนังสือจากจังหวัดก่อน จึงอยากคุยให้เกษตรกรให้เข้าใจด้วยว่า ในปีต่อไป จะใช้พันธุ์เดิมอีกไม่ได้ เพราะโรคชนิดนี้ติดไปกับเมล็ดพันธุ์ ต้องเปลี่ยนพันธุ์ใหม่ ข้าวที่เป็นโรคนี้แล้วแก้ไม่ได้ เพราะออกรวงแล้ว เพราะโรคไหม้เกิดทุกระยะข้องข้าว ตั้งแต่ตกกล้าก็เป็นถ้าไปเร่งปุ๋ยยูเรียเยอะๆ เขียวขึ้นจะยุบเลย แต่เสียมากที่สุดเฉพาะที่ออกรวงแล้วด้านนางมณี อินทร์แก้ว อายุ 60 ปี  ชาวนาบ้านร่มทอง กล่าวว่า หลังจากข้าวออกรวงและเริ่มมีน้ำนม ที่คอรวงข้าวจะไหม้จากนั้นเมล็ดไม่มีเลยเมล็ดลีบหมด ปีนี้เป็นปีแรกที่เจอข้าวเป็นโรคแบบนี้ ข้าวเสียหายเกือบทั้งหมด รวงหนึ่งจะเหลืออยู่ไม่เกิน 5 เมล็ด นอกนั้นลีบหมด จะจ้างคนมาเกี่ยวก็ไม่คุ้ม ปีนี้ไม่ได้ข้าวเลยเงินที่กู้มาจาก ธกส.ก็ยังไม่ได้จ่าย ปีนี้หมดเนื้อหมดตัวเลย เห็นแล้วแทบจะร้องไห้

ส่วนพ.อ.นิวัฒน์ หาญประสพ นายก อบต.ตาพระยา กล่าวว่า เท่าที่ได้รับทราบจากการรายงานมาจากผู้ใหญ่บ้หมู่ 17 บ้านร่มทอง ว่าเกิดโรคระบาดในนาข้าว ที่มีลักษณะเสียหายในวงกว้าง ได้ลงไปตรวจสอบแล้ว เป็นเฉพาะส่วน ผมก็ได้รายงานให้ทางอำเภอทราบแล้ว สำหรับอำเภอตาพระยา เป็นพื้นที่ที่แห้งแล้ง ฝนทิ้งช่วงมากก็เลยทำให้เกิดแมลงและเพลี้ยระบาด รอให้ทางเกษตรพิจารณาดูว่า จะมีแนวทางแก้ไขอย่างไร ระหว่างนี้ข้าวอยู่ระหว่างการออกรวงที่จะต้องเก็บเกี่ยว เกษตรกรหมู่บ้านร่มทองต้องอยู่ในภาวะที่ต้องขาดทุนที่ข้าวของตนเองเสียหาย และให้ทางเกษตรพิจารณาดูความเสียหายทั้งหมด และจะพิจารณาเยียวยาในส่วนที่พอจะช่วยเหลือได้ ทางท้องถิ่นเราจะไม่ทอดทิ้งประชาชน พยายามเยียวยาในส่วนที่ควรจะได้