5.4 ล้านรายเข้าถึงสินเชื่อ ธพว.ผุดแอพพลิเคชั่นเพื่อเอสเอ็มอี หวังรู้ตัวตนปล่อยกู้ง่าย-ดูแลธุรกิจ

ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดตัว     แพลตฟอร์มเอสเอ็มอี ดี แบงก์ บริการผ่านแอพพลิเคชั่นช่วยเอสเอ็มอีคนตัวเล็กเข้าถึงสินเชื่อง่ายขึ้น พร้อมโปรแกรมให้ความรู้ทำธุรกิจ

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า ธนาคารเปิดบริการ “เอสเอ็มอี ดี แบงก์” แพลตฟอร์มที่จะสร้างความสะดวกสบายในการเข้าถึงแหล่งทุนและยกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยเฉพาะรายย่อย หรือคนตัวเล็กทั่วประเทศ 5.4 ล้านราย ให้สามารถปรับตัวสู่ยุค 4.0 ในรูปแบบแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน เนื่องจากผลการทำวิจัยระหว่าง ธพว.กับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่า เอสเอ็มอีคนตัวเล็ก ส่วนใหญ่จะไม่กล้าเดินเข้ามาหาสถาบันการเงินเพราะขาดความพร้อมด้านคุณสมบัติ ดังนั้นระบบบริการนี้จะช่วยให้ธนาคารรู้ตัวตนและสถานประกอบการของเอสเอ็มอีคนตัวเล็ก สามารถทำหน้าที่เป็นฝ่ายเดินเข้าไปสนับสนุนเอสเอ็มอีด้วยตัวเองอย่างฉับไว และถึงถิ่น โดยมีบริการหลักสำคัญ 3 ด้าน ประกอบด้วย 1. ระบบยื่นขอสินเชื่อออนไลน์ให้บริการได้ทุกเวลา ทุกสถานที่โดยผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบอัตราการผ่อนชำระต่อวงเงินยื่นกู้ รวมถึงยื่นขอกู้ได้ทันที เพียงกรอกข้อมูลพื้นฐาน ซึ่งข้อมูลจะส่งต่อไปยังสาขาธนาคารในพื้นที่ตั้งสถานประกอบการของผู้ยื่นกู้ จากนั้นหน่วยบริการเคลื่อนที่ “รถม้าเติมทุน” จะวิ่งเข้าไปพบภายใน 7 วัน เพื่อตรวจสภาพกิจการจริงช่วยให้คนตัวเล็กเพิ่มความสะดวกเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยถูกของธนาคารได้ง่ายยิ่งขึ้น 2. ทูลบ็อกซ์ บริการเครื่องมือด้านดิจิทัล เพื่อยกระดับธุรกิจสู่ยุค 4.0 รวบรวม     แอพพลิเคชั่น และซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้เอสเอ็มอียกระดับและลดต้นทุนทางธุรกิจ อาทิ ระบบงานขายหน้าร้าน ระบบการเขียนแผนธุรกิจ ระบบบริหารงานบุคคล ระบบคลังสินค้า ระบบจัดการขนส่ง ระบบบริหารลูกค้าสัมพันธ์ ดูฮวงจุ้ยร้านค้า โดยเบื้องต้นเปิดให้ทดลองใช้ฟรีกว่า 50 แอพพลิเคชั่น และจะเพิ่มเติมเครื่องมือใหม่ถึง 100 แอพพลิเคชั่นภายในสิ้นปีนี้

  1. อี-ไล บริการข้อมูลความรู้ ข่าวสาร และวิธีการในการประกอบธุรกิจ รวบรวมความรู้ที่จำเป็นสำหรับเอสเอ็มอีไม่ว่าจะเป็นด้านบริหารจัดการ การตลาด มาตรฐานคุณภาพ ฯลฯ นำเสนอในรูปแบบบทความประกอบภาพ คลิปวิดีโอ อินโฟกราฟิก เป็นต้น ช่วยให้ผู้ประกอบการมีภูมิคุ้มกันทางธุรกิจสูงขึ้น โดยจะอัพเดตข้อมูลให้ทันสมัยเสมอ เหมาะแก่การนำไปประยุกต์ใช้งานจริง

“บริการดิจิทัลแบงกิ้งของธนาคารทั่วไปจะเน้นให้บริการธุรกรรมทางการเงิน แต่สำหรับแพลตฟอร์มเอสเอ็มอีดี แบงก์ มุ่งให้ความสำคัญในการอำนวยความสะดวกพาเอสเอ็มอีคนตัวเล็กเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยถูก ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล อาทิ สินเชื่อเถ้าแก่ 4.0 ดอกเบี้ย 1% และสินเชื่อเศรษฐกิจติดดาว ดอกเบี้ย 3% พร้อมต่อยอดด้วยความรู้ และเครื่องมือด้านดิจิทัลเพื่อให้สามารถอยู่รอด และเติบโตอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ เมื่อใช้บริการจะมีคะแนนสะสมแลกอาหาร เครื่องดื่ม และที่พักจำนวนมาก” นายมงคล กล่าว

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน